HTX dịch vụ nông nghiệp Lương Phú, xóm Lồ, xã Phong Phú  chuyên cung ứng các dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp cho nhân dân trên địa bàn.

HTX dịch vụ nông nghiệp Lương Phú, xóm Lồ, xã Phong Phú chuyên cung ứng các dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp cho nhân dân trên địa bàn.

(HBĐT) - Chúng tôi về xã Phong Phú, điểm sáng về phát huy cộng đồng xây dựng hạ tầng nông thôn. Hệ thống giao thông trong xã đều được rải nhựa và bê tông hóa. Trên những cánh đồng, các tuyến kênh mương đã được cứng hóa phục vụ sản xuất nông nghiệp.

 

Qua tìm hiểu được biết, sau khi tiếp nhận chủ trương, Ban phát triển xóm cùng cán bộ xã đã tổ chức họp dân để bàn bạc, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các nội dung tiêu chí NTM như: thi đua sản xuất, XĐ-GN; đóng góp tiền, của, công sức, hiến đất, hoa màu... để xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn. Tất cả đều được bàn bạc công khai nên nhân dân ủng hộ cao. Theo thống kê, từ năm 2010 - 2014, toàn xã có 400 hộ hiến đất các loại để xây dựng cơ sở hạ tầng với diện tích 22.535 m2. Xã nỗ lực huy động các nguồn lực phấn đấu về đích NTM vào năm nay theo lộ trình. Hết năm 2014, xã đã đạt 16 tiêu chí. Còn 3 tiêu chí đang dồn lực thực hiện là tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hóa, tiêu chí số 10 về thu nhập và tiêu chí số 17 về môi trường.

 

Thực hiện chương trình xây dựng NTM, đến nay những nhân tố NTM bắt đầu phát huy tác dụng trên địa bàn xã Phong Phú: cơ sở hạ tầng phát triển đáp ứng được nhu cầu sản xuất và dân sinh; sản xuất phát triển góp phần đưa thu nhập hộ tăng cao, bền vững; tỷ lệ hộ nghèo còn 3,7% giảm 8,4% so với năm 2013, trên 67% lao động trong độ tuổi có việc làm, thu nhập bình quân đạt 17,3 triệu đồng/năm.

 

Đồng chí Bùi Văn Bình, Chủ tịch UBND xã cho biết: Trên cơ sở đề án và quy hoạch xây dựng NTM được UBND huyện phê duyệt, Đảng ủy xã tổ chức triển khai, quán triệt trong cán bộ, đảng viên và ra nghị quyết lãnh đạo; phân công cán bộ, đảng viên thực hiện các nội dung của đề án, tuyên truyền đến nhân dân các xóm; tổ chức thảo luận, nghiên cứu kỹ để phân công nội dung thực hiện, đầu tư có trọng điểm. MTTQ và các đoàn thể quán triệt cho các đoàn viên, hội viên lựa chọn nội dung phù hợp để tham gia chương trình. Đặc biệt, xã chú trọng cơ chế giám sát của nhân dân trong thực hiện các công trình hạ tầng, giám sát chi tiết quản lý vốn; thường xuyên tổ chức các  lớp tập huấn, bồi dưỡng nhằm nâng cao trình độ kiến thức về  xây dựng NTM cho đội ngũ cán bộ xã, xóm.

 

Bên cạnh đó, xã triển khai mạnh mẽ phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC” gắn với xây dựng xã văn hóa NTM, trọng tâm là xây dựng gia đình, xóm văn hóa, từng bước hoàn thiện các thiết chế văn hóa cơ sở. Hiện, xã có 7/9 xóm có nhà văn hóa. Tuy nhiên một số nhà văn hóa còn thiếu cơ sở vật chất, trang thiết bị, chưa có khu thể thao như xóm Lũy, xóm Mận. 2 xóm Trọng và Vặn chưa có nhà văn hóa nên mọi công việc đều phụ thuộc vào nhà dân. Xã đang nỗ lực thực hiện tiêu chí này để về đích đúng hạn.

 

Đối với tiêu chí số 17 về môi trường, tỷ lệ hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%, hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh đạt 71,6%. Các cơ sở SX-KD đạt tiêu chuẩn về môi trường, không có các hoạt động gây suy giảm môi trường, xã có quy hoạch xây dựng nghĩa trang. Tuy nhiên chất thải và nước thải trên địa bàn chưa được thu gom và xử lý theo quy định. Xã  đã được phê duyệt xây dựng bãi thu gom và xử lý rác thải đang trong giai đoạn đầu tư xây dựng. Bên cạnh đó, xã tuyên truyền, vận động người dân tự thu gom, xử lý rác sinh hoạt và nước thải theo điều kiện gia đình để giữ vệ sinh môi trường. Đồng thời, tập trung chỉ đạo nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa cây, con có giá trị vào sản xuất, tạo việc làm cho lao động nhàn rỗi để tăng thu nhập.

 

Với những bước đi đúng và bền vững, con đường về đích NTM của Phong Phú đang rất gần. Đó là thành quả của sự đồng thuận từ ý Đảng đến lòng dân.

 

 

 

 

                                                                                 Đinh Thắng

 

 

Các tin khác


Bảo đảm phối hợp chặt chẽ, thường xuyên trong nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Năm 2023, dự toán thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của tỉnh được HĐND tỉnh giao 7.285 tỷ đồng. Đây là nhiệm vụ nặng nề trong bối cảnh nguồn thu còn hạn hẹp, cơ cấu thu thiếu bền vững, chưa có nguồn thu chủ lực mà chủ yếu dựa vào thu từ tiền sử dụng đất…

Phát triển các mô hình kinh tế tập thể trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy vai trò là "hạt nhân” nòng cốt, tổ chức Đoàn các cấp trên địa bàn huyện Lạc Thủy đã tích cực kết nối, thành lập, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia các mô hình kinh tế tập thể phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.

Khởi sắc đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Từ nguồn vốn thực hiện các chương trình, dự án và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN), huyện Tân Lạc đã chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất cũng như hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Qua đó góp phần từng bước thay đổi diện mạo nông thôn, cải thiện đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục