Mía là cây chủ lực trong phát triển kinh tế của xã Phú Vinh (Tân Lạc) để nâng cao thu nhập cho người dân.

Mía là cây chủ lực trong phát triển kinh tế của xã Phú Vinh (Tân Lạc) để nâng cao thu nhập cho người dân.

(HBĐT) _ Xã Phú Vinh nằm cách trung tâm huyện Tân Lạc gần 30 km, có địa hình phức tạp, phần lớn là vùng đồi núi có độ dốc lớn, bị chia cắt bởi hệ thống khe suối dày đặc và các thung lũng nhỏ, hẹp. Dân cư sinh sống phân tán, không tập trung, đời sống của bà con còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, trình độ dân trí thấp, kinh tế chậm phát triển. Đây là những trở ngại trên lộ trình xây dựng NTM của xã.

 

Ông Đinh Công Thuận, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Vinh cho biết: Qua gần 3 năm triển khai chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, chính quyền xã đã nỗ lực huy động sức dân, mọi nguồn lực, kinh phí hỗ trợ để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí nhưng vẫn còn hết sức khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện. Đến nay, Phú Vinh mới đạt 5 tiêu chí. Khi triển khai chương trình xây dựng NTM, bà con mừng lắm, làm gì cũng nhiệt tình ủng hộ. Nhưng với mức thu nhập bình quân 11 triệu đồng/ người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 30,9% thì bà con cũng chỉ ủng hộ được về tinh thần, ngày công và một số diện tích đất để xây dựng các công trình. Trong những tiêu chí mà Phú Vinh phấn đấu, khó nhất là tiêu chí y tế và giao thông nội đồng.

 

Từ những khó khăn trong xây dựng NTM, Đảng bộ xã đã xây dựng nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế, trong đó chọn cây mía tím, ngô lai, chăn nuôi gia súc, gia cầm là mũi nhọn. Cùng với đó, xã đưa cây bưởi da xanh vào trồng thử nghiệm. Trong năm 2015, mặc dù sự đầu tư của Nhà nước còn hạn chế, nhưng xã đã đẩy mạnh vận động bà con chung sức thực hiện các công trình làm đường giao thông, chỉnh trang nhà cửa, các công trình để phục vụ sản xuất, phát triển nông thôn một cách toàn diện, nâng cao đời sống người dân về mọi mặt. Song, để giữ vững những tiêu chí đã đạt được và hoàn thành các tiêu chí còn lại,  Phú Vinh rất cần sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và điều quan trọng nhất là sự đồng lòng, góp sức thực hiện mục tiêu từ người dân.

 

Trong quá trình triển khai rà soát, xây dựng NTM của xã cho thấy những trở ngại đang đặt ra như: địa bàn rộng, dân cư sống thưa thớt nên việc huy động sức dân làm đường giao thông hết sức khó khăn. Ý thức của một bộ phận cán bộ, nhân dân chưa thật sự đồng thuận trong xây dựng NTM, vẫn có tư tưởng trông chờ ỷ lại. Vì vậy đòi hỏi cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị cần nỗ lực, làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong thực hiện chương trình để Phú Vinh hoàn thành chương trình xây dựng NTM theo lộ trình đề ra.

 

 

 

 

                                                                                      Việt Lâm

 

 

Các tin khác


Phát triển các mô hình kinh tế tập thể trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy vai trò là "hạt nhân” nòng cốt, tổ chức Đoàn các cấp trên địa bàn huyện Lạc Thủy đã tích cực kết nối, thành lập, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia các mô hình kinh tế tập thể phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.

Khởi sắc đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Từ nguồn vốn thực hiện các chương trình, dự án và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN), huyện Tân Lạc đã chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất cũng như hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Qua đó góp phần từng bước thay đổi diện mạo nông thôn, cải thiện đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục