Mô hình chăn nuôi lợn của gia đình anh Hoàng Văn Nhi tại xóm Rụt, đạt 16 tấn lợn thịt/năm.

Mô hình chăn nuôi lợn của gia đình anh Hoàng Văn Nhi tại xóm Rụt, đạt 16 tấn lợn thịt/năm.

(HBĐT) - Với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và sự đồng thuận của nhân dân, đến nay xã Tân Vinh (Lương Sơn) đã đạt được 14/19 tiêu chí trong Chương trình XDNTM. Những kết quả đã đạt được là dấu ấn quan trọng để cấp uỷ, chính quyền và nhân dân Tân Vinh cùng nỗ lực phấn đấu hoàn thành các mục tiêu còn lại trước năm 2020.

 

Bí thư Đảng uỷ xã, Nguyễn Phùng Chinh cho biết: “Trong quá trình triển khai thực hiện, các cơ quan đơn vị và nhân dân trên địa bàn đã tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “Tân Vinh chung sức XDNTM”. Qua đó đã huy động được các nguồn lực cho đầu tư phát triển và  xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo mang lại hiệu quả thiết thực phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương. Đặc biệt, xã đã quản lý và thực hiện tốt các quy hoạch về sử dụng đất và hạ tầng thiết yếu cho phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, CN-TTCN và dịch vụ; phát triển hạ tầng KT-XH và môi trường theo chuẩn mới; phát triển và chỉnh trang các KDC theo hướng văn minh và bảo tồn được bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc”.

 

Để đẩy mạnh phát triển kinh tế, xóa nghèo, nâng cao thu nhập, xã Tân Vinh đã tổ chức, sắp xếp lại hình thức tổ chức sản xuất. Triển khai xây dựng và từng bước nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế. Bằng các nguồn vốn và các chương trình, dự án, 4 năm qua, xã đã triển khai xây dựng và duy trì hiệu quả 4 mô hình gồm trồng hoa hồng, trồng lúa BIO, rau bí, dưa chuột, chanh leo xuất khẩu tại các xóm Đồng Chúi, Đồng Tiến, Cời, Rụt. Phát huy vai trò của 6 HTX, các tổ hợp tác và bảo vệ thực vật trong cung ứng vật tư và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật. Theo đó, từ sản xuất nhỏ lẻ, manh mún người dân Tân Vinh đã chuyển đổi sang phương thức sản xuất tập trung, mang tính hàng hóa, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đến nay, sản xuất nông nghiệp của xã chiếm 45% trong cơ cấu kinh tế; CN-TTCN, xây dựng chiếm 33%; thương mại-dịch vụ chiếm 22%. Thu nhập bình quân đầu người ước đạt 21 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,54%.

 

Nhờ sử dụng hiệu quả các nguồn lực, các chương trình, dự án và huy động công sức, tiền của do nhân dân đóng góp, diện mạo của Tân Vinh đã có nhiều đổi thay. Hiện tại xã đã hoàn toàn xoá bỏ nhà tạm, nhà dột nát; 96,5% dân số được sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh; 70,6% hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh;  72,9% kênh mương phục vụ tưới tiêu đã được cứng hóa. Thực hiện tốt phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, hệ thống đường trục xã, trục thôn, ngõ xóm, nội đồng  với tổng chiều dài 29,61 km từng bước được nhựa hóa, bê tông hóa. Trong đó, nhân dân đóng góp trị giá trên 50% công trình.

 

Chia sẻ về những kinh nghiệm trong XDNTM, Bí thư Đảng uỷ xã Nguyễn Phùng Chinh cho biết thêm: “Điểm nổi bật trong thời gian qua là BCĐ xã đã triển khai XDNTM trên quan điểm cốt lõi là lấy dân làm gốc, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. Mọi việc đều được nhân dân bàn bạc và quyết định với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm và dân kiểm tra”. Nhờ đó, xã đã huy động thêm được sức người, sức của để thực hiện Chương trình và đạt nhiều thành công ngoài mong đợi, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, kết cấu hạ tầng nông thôn được cải thiện rõ rệt”.

 

Trong lộ trình về đích, còn lại 4 tiêu chí về điện, cơ sở vật chất trường học và văn hóa, môi trường và hệ thống chính trị chưa đạt chuẩn là những vấn đề khiến cấp uỷ, chính quyền xã hết sức trăn trở. Chủ tịch UBND xã Đinh Văn Lợi bày tỏ: “Việc xây dựng hệ thống CT-XH vững mạnh, xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt, trong đó nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ đã đạt được kết quả hết sức khả quản. Các tiêu chí về về điện, cơ sở vật chất trường học và văn hóa, môi trường cần phải có nguồn lực lớn và sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp, các ngành mới có thể đạt được. Dù còn nhiều khó khăn, cấp ủy, chính quyền xã sẽ tiếp tục tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy nội lực thực hiện có hiệu quả phong trào “Tân Vinh chung tay XDNTM”; thi đua sản xuất để tạo ra nhiều sản phẩm tăng thu nhập cho người dân. Trên cơ sở đó tiếp tục có thêm điều kiện hoàn thành các tiêu chí còn lại với mục đích cuối cùng là XDNTM để nâng cao đời sống cho người dân.

 

 

Đức Phượng

 

Các tin khác


Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Tạo đà cho thanh niên Mai Châu khởi nghiệp

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm; đứng ra nhận ủy thác các nguồn vốn tín dụng ưu đãi; tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chủ động, xung kích trong phát triển kinh tế. Đó là những việc làm thiết thực đã, đang được các cấp bộ Đoàn huyện Mai Châu triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục