Với ủng hộ nhiệt tình của nhân dân, Bắc Sơn đang hướng tới mục tiêu hoàn thành tiêu chí về đường giao thông trong năm 2015.

Với ủng hộ nhiệt tình của nhân dân, Bắc Sơn đang hướng tới mục tiêu hoàn thành tiêu chí về đường giao thông trong năm 2015.

(HBĐT) - Nằm ở độ cao trên 1.000 mét so với mặt nước biển, địa hình phức tạp, khí hậu khắc nghiệt nên từ lâu Bắc Sơn là một trong những xã khó khăn bậc nhất của huyện Tân Lạc. Thế nhưng, sau một năm triển khai thực hiện xây dựng NTM, Bắc Sơn đang thể hiện một tinh thần quyết tâm vượt khó với những kết quả đáng ghi nhận.

 

Tính đến thời điểm này, Bắc Sơn mới hoàn thành 4/19 tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM, gồm: tiêu chí số 1 (về quy hoạch và thực hiện quy hoạch), số 4 (về điện), số 18 (về hệ thống tổ chức CTXH vững mạnh) và số 19 (về ANTTXH). Tỉ lệ hộ nghèo cao (trên 50%), thu nhập bình quân đầu người năm 2014 mới chỉ đạt 9 triệu đồng/người/năm và nhiều vấn đề về sinh kế khác đang đặt ra thử thách với công cuộc xây dựng NTM của chính quyền và người dân nơi đây. Khó là vậy nhưng xã vùng cao này cũng đã ghi được những dấu ấn nhất định: 10 năm liên tục không có trường hợp sinh con thứ ba; ANTT luôn được bảo đảm; giáo dục được chú trọng với 100% trẻ em đến trường đúng độ tuổi quy định, từ một xã có mặt bằng dân trí thấp đến nay đã có trên chục em đang đi học chuyên nghiệp và nhiều HS đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp. Trong phát triển kinh tế, việc chuyển đổi cơ cấu được quan tâm với việc đưa nhiều giống cây trồng, vật nuôi có giá trị, mô hình kinh tế được vào thử nghiệm và bước đầu cho những tín hiệu khả quan. Đặc biệt, sự thay đổi về nhận thức của người dân, nhất là về xây dựng NTM đang trở thành một trong những nền tảng để Bắc Sơn có thể đột phá, thoát nghèo.

 

Trong năm 2015, Bắc Sơn đăng ký thực hiện tiêu chí về đường giao thông và hiện đang được triển khai nghiêm túc. Đưa chúng tôi đi thăm con đường bê tông mới được xây dựng ở xóm Hò Dưới, đồng chí Phó Chủ tịch Hà Văn Hà cho biết: với địa hình toàn đồi núi, hầu hết các con đường liên thôn trong xã bị nhiều khối đá chắn ngang nên để mở rộng được mặt bằng  theo đúng tiêu chuẩn xây dựng NTM mà Bộ GT-VT qui định, bà con phải dùng xà beng, búa tạ, cuốc chim làm trong nhiều ngày liền mới hoàn thành. Khó là vậy nhưng tất cả đều hưởng ứng rất nhiệt tình bằng các hình thức như: hiến đất, chặt cây cối, đóng góp ngày công. Ông Hà Văn Thách, một vị cao niên trong xóm Hò Dưới phấn khởi: “Những năm trước, tôi bán hàng ở đường bên kia, đường khó đi lắm, năm nay, có đường mới, tôi dựng lán để bán hàng cho mọi người đi thu ngô. Xây dựng NTM mới là xây dựng cho chính mình nên tôi nhắc nhở con cháu phải tham gia tích cực; có đường đẹp như thế này thì ngô, sắn sẽ bán được giá cao hơn, nhiều nhà mua được xe máy, ti vi, tủ lạnh, rồi sẽ thoát nghèo”.

 

Theo chia sẻ của đồng chí Hà Văn Hà, đến nay, cả xã mới bê tông hoá được khoảng 700 mét đường liên thôn, theo kế hoạch, sắp tới con số này sẽ tăng lên gần 2 km. Để hoàn thành mục tiêu đã đề ra, ông Hà nhấn mạnh về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và huy động mọi nguồn lực; đồng thời, chú trọng đẩy mạnh sự chuyển dịch về cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đa dạng hoá các hình thức sản xuất, áp dụng tiến bộ KH-KT để nâng cao năng suất, cải thiện đời sống cho người dân. Với tinh thần quyết tâm vượt khó mà chính quyền và người dân người dân nơi đây đang thể hiện, tin rằng, Bắc Sơn sẽ sớm đạt được những kết quả tích cực tích cực trong hành trình xây dựng NTM đầy gian nan phía trước.

 

 

 

Viết Đào

 

 

 

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục