Nhờ được đầu tư từ nhiều nguồn vốn, trong đó có các chương trình, dự án hỗ trợ đồng bào dân tộc, hạ tầng giao thông xã Đồng Chum (Đà Bắc) ngày một đổi thay.

Nhờ được đầu tư từ nhiều nguồn vốn, trong đó có các chương trình, dự án hỗ trợ đồng bào dân tộc, hạ tầng giao thông xã Đồng Chum (Đà Bắc) ngày một đổi thay.

(HBĐT) - Đà Bắc là huyện vùng cao của tỉnh, có 5 dân tộc cùng sinh sống với dân số gần 55.000 người, dân tộc thiểu số chiếm 89%, trong đó, dân tộc Tày khoảng 41,%, dân tộc Mường 34%, dân tộc Dao 13%. Đà Bắc hiện có 14/20 xã, thị trấn trong diện đặc biệt khó khăn. Cơ cấu ngành nông nghiệp chiếm trên 43% tỷ trọng. Hơn 80% dân số sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp.

 

Theo đồng chí Xa Hữu Ban, Trưởng phòng Dân tộc huyện Đà Bắc, trong những năm gần đây, Đà Bắc được Nhà nước đầu tư hàng chục tỷ đồng cho các xã khó khăn và vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Trong số các dự án, Chương trình 135,  Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững đã góp phần giúp người dân vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn ổn định đời sống. Các dự án triển khai góp phần tăng thu nhập từ 7, 86 triệu đồng (năm 2010) lên 19 triệu đồng /người (năm 2015).

 

Điển hình như năm 2014, Ban Dân tộc huyện Đà Bắc đã tìm hiểu nguyện vọng của người dân tại xã Đồng Chum. Tại đây, người dân muốn được cải tạo hệ thống thủy lợi xuống cấp. Ban Dân tộc huyện đã giành kinh phí trên 1 tỷ đồng cải tạo hệ thống kênh mương, tạo điều kiện cung cấp nước ổn định cho trên 30 ha đất trồng lúa. Công trình giao thông từ xóm Mí đến trung tâm xã Mường Tuổng cũng là một trong những dự án đem lại hiệu quả. Từ chỗ gần 30 hộ dân đi lại hết sức khó khăn, nhất là về mùa mưa bão. Sau khi được đầu tư khoảng 2 tỷ đồng từ Chương trình 135 về xây dựng hạ tầng. Đến nay, con đường từ xóm Mí lên trung tâm xã dài gần 500m đã khang trang, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân giao thương hàng hóa, giao lưu văn hóa, thúc đẩy KT -XH.

 

Được biết, trong giai đoạn 2011-2015, các chương trình, dự án, chính sách hỗ trợ trực tiếp cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo thông qua phòng Dân tộc huyện ước khoảng 80 tỷ đồng, trong đó, có những dự án đã cải thiện hạ tầng cơ sở phục vụ sản xuất và đời sống dân sinh. Cụ thể, riêng xây dựng cơ sở hạ tầng từ năm 2011 - 2013 đã đầu tư cho các xã đặc biệt khó khăn 43 công trình giao thông, 14 công trình thủy lợi, 2 công trình nước sinh hoạt, 3 công trình trường học và 5 nhà sinh hoạt cộng đồng với tổng kinh phí 37, 3 tỷ đồng. Tiếp đến năm 2014, với tổng số vốn đầu tư trên 12, 3 tỷ đồng đã xây dựng được 15 công trình giao thông, 3 công trình thủy lợi, 1 công trình trường học và 2 nhà sinh hoạt cộng đồng. Trong năm 2015, theo kế hoạch, riêng Chương trình 135 sẽ đầu tư xây dựng thêm 3 công trình giao thông, hiện các công trình đang triển khai thực hiện.    

    

Cũng theo đồng chí Xa Hữu Ban, trong quá trình triển khai các dự án đã được nhân dân đồng tình ủng hộ. Việc tổ chức thực hiện được chỉ đạo chặt chẽ với sự tham gia giám sát của cộng đồng người dân từ khâu xây dựng kế hoạch đến khâu thi công xây dựng. Chính quyền cơ sở cũng đã giành thời gian phối hợp với chủ đầu tư để đảm bảo công trình có chất lượng tốt, hiệu quả, phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân. Nhìn chung các chương trình, dự án thực hiện ở huyện Đà Bắc đã mang lại hiệu quả thiết thực góp phần xoá đói, giảm nghèo, cải thiện cơ sở hạ tầng  địa phương.

 

 

                                                             Hồng Trung

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục