Đoàn công tác đi kiểm tra thực tế cơ sở vật chất trường THCS Cư Yên.

Đoàn công tác đi kiểm tra thực tế cơ sở vật chất trường THCS Cư Yên.

(HBĐT) - Sáng 28/3, đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã có buổi làm việc với xã Cư Yên, Lương Sơn về kết quả thực hiện chương trình xây dựng NTM. Cùng đi có đại diện các sở KH&ĐT, Y tế, GD&ĐT, Liên minh HTX tỉnh và lãnh đạo huyện.

 

Theo báo cáo của BCĐ xây dựng NTM xã Cư Yên, hết năm 2015, xã đã đạt 14/19 tiêu chí, còn 5 tiêu chí chưa đạt gồm tiêu chí số 2 về giao thông, tiêu chí số 5 về trường học, tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hoá, tiêu chí số 15 về y tế và tiêu chí số 17 về môi trường. Về tiêu chí số 2 đường trục xã liên xã mới nhựa hoá và bê tông hoá được 82%, đường nội đồng mới cứng hoá được 5,3%. Về tiêu chí số 5 quỹ đất để xây dựng trường mầm non trung tâm đã được quy hoạch và được phê duyệt vốn đầu tư xây dựng. Hệ thống trường lớp của trường tiểu học và THCS tuy đã được đầu tư xây dựng song còn thiếu phòng học và các phòng chức năng, cơ sở vật chất cũng còn thiếu nhiều. Về tiêu chí số 6 đã có 13/14 xóm có nhà văn hoá, 14/14 xóm có khu trung tâm thể thao. Toàn xã đã có 1 sân thể thao trung tâm với diện tích 0,7 ha đã được đầu tư xây dựng tuy nhiên cần hoàn thiện hệ thống tường bao và khán đài. Khu trung tâm văn hoá xã đã được quy hoạch 0,4 ha tại khu cửa quán xóm Rậm nhưng chưa được xây dựng. Về tiêu chí số 15, xã có 1 trạm y tế đã xuống cấp, cơ sở vật chất còn hạn chế chưa đáp ứng được yêu cầu khám chữa bệnh của nhân dân. Bên cạnh đó, tỷ lệ người dân tham gia BHYT mới đạt 50,4%. Về tiêu chí số 17 xã chưa thành lập đội thu gom rác thải, các điểm thu gom rác thải tại các xóm đã được quy hoạch nhưng chưa được đầu tư xây dựng. Với 5 tiêu chí chưa đạt, huyện Lương Sơn đề xuất xin kinh phí hỗ trợ của tỉnh trên 10 tỷ đồng để thực hiện. Huyện sẽ trích ngân sách hỗ trợ xã xây dựng đường giao thông nội đồng đạt chuẩn và hỗ trợ kinh phí xây dựng điểm thu gom rác thải. Đồng thời huyện sẽ chỉ đạo xã rà soát lại các đối tượng trên địa bàn để tuyên truyền vận động người dân tích cực tham gia BHYT vì lợi ích của chính mình. Tại buổi làm việc, các đồng chí thành viên cùng lãnh đạo huyện, xã đã cùng nhau thảo luận kết quả đánh giá các nội dung và thống nhất kế hoạch thực hiện các chỉ tiêu để xã đạt chuẩn NTM năm 2016. Huyện sẽ chỉ đạo các ngành phối hợp quyết tâm cao đưa xã Cư Yên về đích NTM.

 

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đánh giá cao sự nỗ lực của xã trong thực hiện các tiêu chí. ghi nhận những đề xuất kiến nghị của huyện và xã. Theo đó sẽ tổng hợp và trình UBND tỉnh ra quyết định hỗ trợ đầu tư một phần kinh phí cho xã về đích còn lại là xã chủ động lồng ghép các nguồn lực và huy động nhân dân đóng góp bằng ngày công lao động, vật liệu. Đồng thời yêu cầu xã tiếp tục phát động phong trào nhà sach vườn đẹp môi trường trong lành ngõ xóm văn minh, chỉnh trang nhà cửa.

 

Đoàn đề nghị huyện và xã cần xây dựng kế hoạch chi tiết đánh giá từng tiêu chí đã đạt và chưa đạt trên cơ sở đó đối với các tiêu chí đã đạt, huyện chỉ đạo xã tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện duy trì các tiêu chí.

 

Trong khuôn khổ buổi làm việc đoàn đã đi kiểm tra thực tế các trường học, địa điểm xây dựng nhà văn hoá, sân vận động, trạm y tế của xã.

 

* Chiều cùng ngày, đoàn đã đi kiểm tra thực tế tình hình thực hiện chương trình xây dựng NTM tại xã Lâm Sơn

 

Lâm Sơn là xã có nhiều thuận lợi trong phát triển kinh tế xã hội và xây dựng NTM. Theo báo cáo, đến hết năm 2015 tỷ lệ hộ nghèo của xã Lâm Sơn chiếm 1,14%, thu nhập bình quân đầu người đạt 21 triệu đồng/người. Trong 5 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân có nhiều chuyển biến. Xã đã phát huy nội lực và kết hợp nhiều nguồn vốn đầu tư trên địa bàn để xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất và đời sống xã hội. Hết năm 2015, xã đã đạt 17/19 tiêu chí. Còn 2 tiêu chí chưa đạt là tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hoá và tiêu chí số 15 về y tế. Về tiêu chí sô 6 xã đã có quy hoạch xây dựng nhà văn hoá xã và khu thể thao trung tâm xã tại xóm 8. Về tiêu chí số 15 xã đã có Trạm y tế tuy nhiên đã xuống cấp cần được đầu tư. Bên cạnh đó tỷ lệ người dân tham gia BHYT của xã mới đạt 53,2%. Năm 2016 xã Lâm Sơn phấn đấu đạt 2 tiêu chí còn lại để về đích xây dựng NTM. Tại buổi làm việc lãnh đạo xã đã giải trình những tồn tại hạn chế và cam kết sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động người dân tham gia BHYT và đề xuất tỉnh hỗ trợ kinh phí để xã xây dựng 3 hạng mục cơ sở hạ tầng còn thiếu. Đồng thời mở các lớp đào tạo nghề và tập huấn chuyển giao KHKT tạo việc làm cho người dân nâng cao thu nhập.

 

 

Đoàn công tác đi kiểm tra thực tế địa điểm xây dựng sân vận động trung tâm xã Lâm Sơn.

 

Tại buổi làm việc, Đoàn ghi nhận những đề xuất của xã. Trên cơ sở đó sẽ tổng hợp báo cáo UBND tỉnh cân đối bố trí nguồn vốn hợp lý cho xã hoàn thành nốt 2 tiêu chí còn lại để đạt chuẩn NTM.

 

 

                                                                    Đinh Thắng

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục