(HBĐT) - Huyện Mai Châu có 10 xã vùng nghèo được các cơ quan, đơn vị của tỉnh giúp đỡ. Những quan tâm và nhiều chương trình hỗ trợ cụ thể của các cơ quan, đơn vị giai đoạn từ năm 2014 đến nay đã “tiếp sức” để các xã nghèo vươn lên.

 

Hai xã vùng đồng bào dân tộc Mông Hang Kia,  Pà Cò là địa chỉ hỗ trợ của Ban Dân tộc tỉnh. Để giúp đỡ 2 xã, Ban đã tổ chức các đoàn tìm hiểu địa bàn, tổ chức đoàn thăm quan, học tập kinh nghiệm về tang ma tại tỉnh bạn cho các già làng, trưởng bản, thầy cúng và người có uy tín nhằm thay đổi tư duy, nhận thức về một số hủ tục lạc hậu tồn tại. Đồng thời hướng dẫn, đôn đốc các xã xây dựng quy chế quản lý, sử dụng có hiệu quả các loại báo, tạp chí được cấp, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền. Bên cạnh đó, đơn vị đã vận động và lồng ghép nguồn vốn chính sách dân tộc để đầu tư góp phần thực hiện mục tiêu phát triển chung, kêu gọi cơ quan viện trợ Ai len hỗ trợ 162 triệu đồng xây dựng mô hình trồng lanh dệt vải cho 40 hộ của xã Pà Cò, mở lớp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho 50 học viên. Đặc biệt, Ban đã tuyên truyền, vận động thực hiện nếp sống văn minh, giảm thiểu tảo hôn, phối hợp giảm thiểu tục bắt vợ là trẻ vị thành niên trên địa bàn 2 xã vùng giáp ranh tỉnh Sơn La. Ngoài ra còn đề xuất nguồn vốn nâng cấp cải tạo cơ sở chế biến chè cho chất lượng cao, đảm bảo tiêu thụ hết sản phẩm cho người dân. Tham mưu, tổ chức các đoàn lãnh đạo tỉnh, ngành đến thăm hỏi, tặng quà nhân dịp lễ, Tết, thăm hỏi người có uy tín ốm đau, qua đời... Nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc Mông, đơn vị tổ chức tặng quà các xã, xóm, nguyên lãnh đạo chủ chốt 2 xã. Các phong trào thi đua, chiến dịch tình nguyện được hưởng ứng và thu hút sự tham gia giao lưu sôi nổi của thanh niên chi Đoàn Ban Dân tộc và chi Đoàn thanh niên các xã trong hoạt động văn nghệ, thể thao.  

Hơn 2 năm qua, các xã: Tân Mai, Tân Dân đã nhận được sự giúp đỡ của Cục Thuế tỉnh, Ngân hàng CSXH tỉnh giúp đỡ 2 xã Pù Bin, Noong Luông. Kho bạc Nhà nước giúp đỡ xã Phúc Sạn, Sở Tài nguyên và Môi trường giúp đỡ 3 xã: Cun Pheo, Nà Mèo, Ba Khan. Các hoạt động giúp đỡ của các đơn vị đối với xã nghèo như thăm hỏi, tặng quà, huy động, kêu gọi các nguồn lực xây dựng NTM, khám - chữa bệnh miễn phí, trao tặng trang, thiết bị CNTT, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận vốn và các sản phẩm dịch vụ, tổ chức các hoạt động xã hội tình nguyện... Các đơn vị cũng phân công và cử cán bộ trực tiếp theo dõi địa bàn, trao đổi thông tin, giữ mối liên hệ với xã, xây dựng kế hoạch cụ thể cho giai đoạn và từng năm giúp đỡ xã. Tổ chức các hoạt động thông tin, tuyên truyền cho người dân về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tập huấn, bồi dưỡng xã làm chủ đầu tư Chương trình 135 trên địa bàn. Bên cạnh đó, định hướng, giúp đỡ xã và người dân lựa chọn các mô hình phát triển kinh tế, củng cố và hoàn thiện các thiết chế văn hóa vốn có, phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống. Bằng nhiều hoạt động giúp đỡ khác, các cơ quan, đơn vị đã tham gia hướng dẫn, phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền chỉ đạo củng cố phong trào “Toàn dân BVANTQ”. Tiếp tục mở lớp tập huấn hướng dẫn trồng trọt, chăn nuôi, đào tạo nghề, xây dựng một số nhà tình thương và mô hình trồng cây ăn quả, thăm hỏi tặng quà và giúp bằng hiện vật, vật chất với tổng giá trị ước tính gần 4 tỷ đồng.

 

                                                                            Bùi Minh

 

Các tin khác


Thành phố Hà Nội ủy quyền cho cấp huyện quyết định giá đất

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4905/QĐ-UBND về việc ủy quyền cho ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giá đất cụ thể và quyết định thành lập Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể làm căn cứ tính tiền bồi thường, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất...

Hoàn thành di chuyển hộ dân phục vụ chặn dòng hồ chứa nước Cánh Tạng đầu tháng 11/2023

(HBĐT) - Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng là 1 trong 4 dự án quan trọng của Bộ NN&PTNT, khi hoàn thành, đưa vào khai thác sẽ mang lại hiệu quả cao, thúc đẩy phát triển kinh tế cho huyện Lạc Sơn nói riêng và tỉnh Hòa Bình. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện Lạc Sơn đang tập trung triển khai công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), xây dựng điểm tái định cư (TĐC) cho các hộ dân, phục vụ công tác chặn dòng vào tháng 11/2023.

Giá nhiều mặt hàng nông sản đồng loạt giảm mạnh

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, chốt tuần vừa qua, sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới. Tuy nhiên, nhiều mặt hàng quan trọng ghi nhận các mức giảm mạnh đã kéo chỉ số MXV-Index giảm 0,44% xuống 2.278 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở trung bình đạt trên 3.600 tỷ đồng mỗi phiên.

Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình từ 3 - 7/10: "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao"

(HBĐT) - Phiên chợ vùng cao tỉnh Hoà Bình năm 2023 với chủ đề "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao".

Tạo sinh kế để người dân bảo vệ rừng

(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển lâm nghiệp. Trong những năm qua, nhằm nâng cao giá trị của rừng, Hòa Bình đã ban hành nghị quyết, xây dựng đề án hỗ trợ phát triển kinh tế rừng. Tuy nhiên, với diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng được người dân khoanh nuôi bảo vệ chiếm tỷ lệ lớn, trong khi phí khoán bảo vệ và phí dịch vụ môi trường rừng được chi trả thấp khiến nhiều hộ dân chưa thực sự sống được nhờ rừng. Đây là vấn đề đặt ra không chỉ đối với Hòa Bình mà còn là bài toán chung của nhiều tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc hiện nay.

Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục