(HBĐT) - Huyện Mai Châu có 10 xã vùng nghèo được các cơ quan, đơn vị của tỉnh giúp đỡ. Những quan tâm và nhiều chương trình hỗ trợ cụ thể của các cơ quan, đơn vị giai đoạn từ năm 2014 đến nay đã “tiếp sức” để các xã nghèo vươn lên.

 

Hai xã vùng đồng bào dân tộc Mông Hang Kia,  Pà Cò là địa chỉ hỗ trợ của Ban Dân tộc tỉnh. Để giúp đỡ 2 xã, Ban đã tổ chức các đoàn tìm hiểu địa bàn, tổ chức đoàn thăm quan, học tập kinh nghiệm về tang ma tại tỉnh bạn cho các già làng, trưởng bản, thầy cúng và người có uy tín nhằm thay đổi tư duy, nhận thức về một số hủ tục lạc hậu tồn tại. Đồng thời hướng dẫn, đôn đốc các xã xây dựng quy chế quản lý, sử dụng có hiệu quả các loại báo, tạp chí được cấp, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền. Bên cạnh đó, đơn vị đã vận động và lồng ghép nguồn vốn chính sách dân tộc để đầu tư góp phần thực hiện mục tiêu phát triển chung, kêu gọi cơ quan viện trợ Ai len hỗ trợ 162 triệu đồng xây dựng mô hình trồng lanh dệt vải cho 40 hộ của xã Pà Cò, mở lớp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho 50 học viên. Đặc biệt, Ban đã tuyên truyền, vận động thực hiện nếp sống văn minh, giảm thiểu tảo hôn, phối hợp giảm thiểu tục bắt vợ là trẻ vị thành niên trên địa bàn 2 xã vùng giáp ranh tỉnh Sơn La. Ngoài ra còn đề xuất nguồn vốn nâng cấp cải tạo cơ sở chế biến chè cho chất lượng cao, đảm bảo tiêu thụ hết sản phẩm cho người dân. Tham mưu, tổ chức các đoàn lãnh đạo tỉnh, ngành đến thăm hỏi, tặng quà nhân dịp lễ, Tết, thăm hỏi người có uy tín ốm đau, qua đời... Nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc Mông, đơn vị tổ chức tặng quà các xã, xóm, nguyên lãnh đạo chủ chốt 2 xã. Các phong trào thi đua, chiến dịch tình nguyện được hưởng ứng và thu hút sự tham gia giao lưu sôi nổi của thanh niên chi Đoàn Ban Dân tộc và chi Đoàn thanh niên các xã trong hoạt động văn nghệ, thể thao.  

Hơn 2 năm qua, các xã: Tân Mai, Tân Dân đã nhận được sự giúp đỡ của Cục Thuế tỉnh, Ngân hàng CSXH tỉnh giúp đỡ 2 xã Pù Bin, Noong Luông. Kho bạc Nhà nước giúp đỡ xã Phúc Sạn, Sở Tài nguyên và Môi trường giúp đỡ 3 xã: Cun Pheo, Nà Mèo, Ba Khan. Các hoạt động giúp đỡ của các đơn vị đối với xã nghèo như thăm hỏi, tặng quà, huy động, kêu gọi các nguồn lực xây dựng NTM, khám - chữa bệnh miễn phí, trao tặng trang, thiết bị CNTT, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận vốn và các sản phẩm dịch vụ, tổ chức các hoạt động xã hội tình nguyện... Các đơn vị cũng phân công và cử cán bộ trực tiếp theo dõi địa bàn, trao đổi thông tin, giữ mối liên hệ với xã, xây dựng kế hoạch cụ thể cho giai đoạn và từng năm giúp đỡ xã. Tổ chức các hoạt động thông tin, tuyên truyền cho người dân về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tập huấn, bồi dưỡng xã làm chủ đầu tư Chương trình 135 trên địa bàn. Bên cạnh đó, định hướng, giúp đỡ xã và người dân lựa chọn các mô hình phát triển kinh tế, củng cố và hoàn thiện các thiết chế văn hóa vốn có, phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống. Bằng nhiều hoạt động giúp đỡ khác, các cơ quan, đơn vị đã tham gia hướng dẫn, phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền chỉ đạo củng cố phong trào “Toàn dân BVANTQ”. Tiếp tục mở lớp tập huấn hướng dẫn trồng trọt, chăn nuôi, đào tạo nghề, xây dựng một số nhà tình thương và mô hình trồng cây ăn quả, thăm hỏi tặng quà và giúp bằng hiện vật, vật chất với tổng giá trị ước tính gần 4 tỷ đồng.

 

                                                                            Bùi Minh

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục