Nông dân xã Cư Yên (Lương Sơn) mở rộng mô hình   trồng rau hữu cơ đem lại hiệu quả kinh tế cao. (Ảnh: ĐT)

Nông dân xã Cư Yên (Lương Sơn) mở rộng mô hình trồng rau hữu cơ đem lại hiệu quả kinh tế cao. (Ảnh: ĐT)

(HBĐT) - Khu ruộng gần 700 m2 chuyên sản xuất 1 loại giống của gia đình anh Nguyễn Văn Tiến, xóm Hang Đá, xã Cư Yên (Lương Sơn) năm nay cho năng suất cao hơn so với mọi năm. Sau 3 tháng chăm sóc, ruộng lúa của gia đình anh đã đến ngày thu hoạch. Anh Tiến phấn khởi cho biết: Vụ này, gia đình tôi cùng các hộ trong xóm gieo trồng phần lớn diện tích là giống lúa Liên ưu 362. Đây là giống lúa lai mới được gieo trồng khảo nghiệm tại xóm, thời gian sinh trưởng ngắn, có khả năng kháng bệnh và chống chọi với thời tiết. Hiện nay, lúa chín đều, bông trĩu hạt, trổ 1 lần nên lúa rất đẹp.

 

Giống lúa Liên ưu 362 được Trạm trồng trọt và BVTV huyện Lương Sơn đưa vào khảo nghiệm lần đầu tiên trong vụ chiêm - xuân 2016 với diện tích 3 ha. Với ưu điểm ngắn ngày, kháng các loại sâu bệnh, chống đổ ngã tốt, qua khảo nghiệm cho thấy, đây là giống lúa phù hợp với đồng đất và điều kiện thời tiết của địa phương. Năng suất bình quân đạt 78, 6 tù/ha. Trước khi đưa vào gieo trồng giống lúa lai Liên ưu 362, nông dân xã Cư Yên đã được Trạm trồng trọt và BVTV huyện tổ chức tập huấn, hướng dẫn quy trình kỹ thuật ngâm ủ, gieo mạ, làm đất, thời gian gieo cấy, chăm sóc thâm canh, phòng trừ sâu bệnh hại để mang lại hiệu quả kinh tế cao.  

Vụ chiêm - xuân 2016, Trạm trồng trọt và BVTV huyện Lương Sơn còn phối hợp với UBND xã Cư Yên nhân rộng giống lúa lai mới LS1. Đây là giống lúa chất lượng cao đã được khảo nghiệm thành công trong vụ chiêm - xuân 2015, giống do Công ty giống cây trồng Liên Sơn - Lạng Sơn cung cấp. ưu điểm của lúa lai LS1 là đẻ nhánh khỏe, cây cứng, chống đổ tốt, tỷ lệ trỗ bông đều, tỷ lệ hạt chắc cao, chất lượng gạo ngon, thời gian sinh trưởng ngắn, phù hợp với điều kiện canh tác của nông dân, năng suất bình quân trên 70 tạ /ha. Đây là giống có đặc tính phù hợp với các tỉnh miền núi, vùng cao bởi khả năng chống chịu hạn và sâu bệnh cao. 

Sau khi khảo nghiệm thành công 5 ha vụ chiêm - xuân 2015 tại xóm Rậm, xã Cư Yên, vụ chiêm - xuân 2016, Trạm trồng trọt và BVTV huyện Lương Sơn  phối hợp với UBND xã Cư Yên mở rộng diện tích cấy giống lúa lai LS1 lên hơn 20 ha tại các xóm: Hang Đá, Hang Đồi 1, Hang Đồi 2 và xóm Rậm. Hiện nay lúa bắt đầu chín rộ, ước năng suất đạt gần 71 tạ /ha.  

Cùng với chuyển đổi cơ cấu giống, việc hình thành cánh đồng mẫu lớn chỉ 1 loại giống cũng là yếu tố quan trọng đưa sản xuất vụ chiêm - xuân ở xã Cư Yên được mùa toàn diện. Bởi vậy, vụ chiêm - xuân 2016, trong tổng diện tích trên 149 ha, xã Cư Yên đã dành gần 70% diện tích gieo trồng các giống lúa mới năng suất cao như: LS1, Liên ưu 362, TP 225, GS999. Đánh giá về thành công của vụ chiêm - xuân này, ông Nguyễn Đức Thân, Chủ tịch UBND xã Cư Yên cho biết: Khi đưa vào khảo nghiệm các giống lúa mới, bà con rất đồng tình ủng hộ bởi thực tế nhiều năm qua, các giống được đưa vào khảo nghiệm và nhân rộng đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Các khâu sản xuất, thu hoạch cũng được cơ giới hóa nhiều nên rất thuận tiện. Nhờ vậy mà vụ chiêm - xuân này có thể khẳng định là được mùa toàn diện. Năng suất bình quân chung của các giống lúa mới ước đạt trên 70 tạ /ha. Nông dân vui mừng, phấn khởi thu hoạch lúa trong niềm vui được mùa.

 

                                         Trần Trang (Đài Lương Sơn) 

 

Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục