Xã Cun Pheo (Mai Châu) còn tới 90% đường trục xóm  là đường đất. ảnh: Đường trục xóm Hin Pén.

Xã Cun Pheo (Mai Châu) còn tới 90% đường trục xóm là đường đất. ảnh: Đường trục xóm Hin Pén.

(HBĐT) - Tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo toàn xã chiếm gần 54%, thu nhập bình quân đầu người mới đạt 13, 2 triệu đồng, cơ sở vật chất thiếu thốn, việc huy động còn gặp nhiều khó khăn, do đó, đến nay, xã Cun Pheo (Mai Châu) mới hoàn thành được 8/19 tiêu chí xây dựng NTM. Con đường trước mắt của Cun Pheo còn chất chồng khó khăn.

 

Đưa chúng tôi đi khảo sát tình hình giao thông trên địa bàn, đồng chí Hà Văn Thoan, Chủ tịch UBND xã cho biết: Giao thông là một trong những vấn đề lớn nhất hiện nay của Cun Pheo. Trục đường chính trung tâm xã mới có 5,4/14, 9 km được bê tông hoặc nhựa hóa, như thế là còn tới 64% đường trung tâm, trục xã là đường đất. Đặc biệt, đường trục thôn xóm mới có 1,05/11, 05 km được bê tông hóa, còn tới 90% là đường đất; 1,11/18, 7 km đường ngõ xóm được bê tông hóa và tới 94% là đường đất. Số km đường nội đồng đã được bê tông hóa 0,71 km/11 km, còn đến 94% đường đất. Như vậy, số km đường đạt chuẩn chiếm tỷ lệ rất khiêm tốn. Để đạt chuẩn được tiêu chí giao thông trong xây dựng NTM, xã Cun Pheo phải đối mặt với muôn vàn khó khăn.  

Liên quan đến cơ sở hạ tầng ở Cun Pheo còn phải nói đến tiêu chí thủy lợi. Nhờ nguồn vốn chương trình MTQG xây dựng NTM, từ năm 2011 đến nay, xã đã xây dựng, sửa chữa, nâng cấp được 12 công trình thủy lợi. Tuy nhiên, hệ thống thủy lợi vẫn chưa đảm bảo được yêu cầu của sản xuất và sinh hoạt, lượng nước tưới tiêu hàng năm còn thiếu. Mới có 37% chiều dài kênh mương được kiên cố hóa, vẫn còn tới 8, 85 km kênh mương cần được kiên cố hóa.  

Cơ sở vật chất văn hóa và giáo dục cũng là những trở ngại rất lớn đang đặt ra đối với Cun Pheo. Cả 3/3 nhà trường đều chưa có các phòng chức năng và trang thiết bị theo yêu cầu nên chưa trường nào được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Cùng với đó, cả 5/5 xóm đều có nhà văn hóa nhưng chưa đạt chuẩn về diện tích, thiếu phòng chức năng và cơ sở vật chất, trang thiết bị, chưa có khu thể thao...  

Đồng chí Chủ tịch UBND xã trăn trở: Cơ sở vật chất thiếu thốn là vậy nhưng xã cũng không thể huy động người dân đóng góp vì đời sống của bà con còn nhiều khó khăn. Thu nhập của người dân chủ yếu trông vào sản xuất nông nghiệp. Trong khi đó, diện tích cấy lúa toàn xã chỉ có trên 20 ha, hơn 70 ha ngô và 170 ha sắn. Chăn nuôi cũng không đạt hiệu quả như mong muốn vì tổng đàn trâu, bò toàn xã chỉ có khoảng 1.200 con, vẫn nuôi theo hình thức thả rông trên rừng; tỷ lệ tiêm phòng chỉ đạt từ 30 - 40% dẫn đến hao hụt trong quá trình nuôi thả. Thu nhập bình quân đầu người thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao, xã có tới 10 hộ gia đình đang ở nhà dột nát.  

Trước những khó khăn đó, đồng chí Hà Văn Thoan, Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: Mục tiêu trước mắt của xã Cun Pheo là chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi, vận động nhân dân tích cực áp dụng tiến bộ KH -KT vào sản xuất. Quan tâm cải tạo vườn tạp, trồng những loại cây có năng suất, hiệu quả kinh tế cao theo hướng chuyên canh. Đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân chăn nuôi đại gia súc theo hướng nuôi nhốt, không thả rông. Xã cũng chủ trương tận dụng, phát huy những ưu thế của xã, năng động tiếp cận các nguồn vốn vay để thúc đẩy thương mại, dịch vụ phát triển. Phấn đấu thu nhập bình quân đầu người năm 2016 đạt trên 15 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo mỗi năm giảm 3%. Từ đó từng bước kiên cố hóa hệ thống giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, y tế, giáo dục theo lộ trình phù hợp, vừa sức. Phấn đấu năm nay hoàn thành một số tiêu chí như điện, hình thức tổ chức sản xuất, văn hóa và cố gắng xây dựng 1 nhà trường đạt chuẩn.  

                                                    

 

                                                                         Dương Liễu

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục