(HBĐT) - Tưởng chừng như cờ tướng là môn thể thao trí tuệ, một thú vui tao nhã dành cho người cao tuổi, thế nhưng, ở xã Tân Pheo (Đà Bắc), đây là hoạt động thể thao hấp dẫn người dân đủ mọi lứa tuổi chơi thường xuyên. 


Người dân xã Tân Pheo (Đà Bắc) tập luyện cờ tướng, chuẩn bị tranh tài tại Giải Vô địch cờ tướng xã năm 2020.


Thời gian gần đây, người dân tích cực tập luyện, chuẩn bị tham gia tranh tài tại Giải Vô địch cờ tướng xã Tân Pheo năm 2020, do Đoàn Thanh niên xã tổ chức trong thời gian sắp tới.

Không chỉ là một trong những môn thể thao được tập luyện hàng ngày, giờ đây, cờ tướng đã được xã Tân Pheo đưa vào thi đấu. Góp phần thúc đẩy sự phát triển của bộ môn này, BCH Đoàn xã đã tổ chức giải thi đấu cờ tướng, đối tượng tham gia là tất cả đoàn viên thanh niên, học sinh, Nhân dân trên địa bàn. Đến nay, giải đã thu hút gần 50 người đăng ký thi đấu. Thông qua đó tạo phong trào thi đua, sân chơi thể thao trí tuệ, để những cá nhân đam mê cờ tướng được giao lưu, cọ xát, gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm.

Cờ tướng không đòi hỏi không gian rộng, nên thông thường, người dân cùng nhau chơi cờ tại sân nhà văn hóa, hay đơn giản chỉ là khoảng sân nhỏ dưới những gốc cây có bóng râm, trước hiên nhà... Những ván cờ giao lưu không quan trọng thắng thua nên không khí luôn sôi nổi, mọi người vui vẻ, thoải mái đóng góp ý kiến, thảo luận việc tính toán kỹ lưỡng từng đường đi, nước bước để tạo khó khăn cho đối phương. Chơi cờ tướng đối với người dân xã Tân Pheo là sân chơi lành mạnh để gặp gỡ, giao lưu tăng tình đoàn kết, có thêm những người bạn cùng chung đam mê, sở thích. Bên cạnh đó còn là niềm vui giúp giảm bớt những căng thẳng, mệt mỏi sau thời gian học tập, lao động, sản xuất vất vả.

Đồng chí Hà Văn An, Bí thư Đoàn xã cho biết: "Phát huy phong trào tập luyện thể thao, tạo sân chơi giao lưu học hỏi, tăng cường tình đoàn kết, hàng năm, Đoàn xã luôn tổ chức các giải thể thao cho đoàn viên thanh niên tham gia tranh tài. Hiện nay, môn cờ tướng đang dần lan toả rộng khắp các chi đoàn, ngày càng có sức hấp dẫn với người dân. Bên cạnh đó, BCH Đoàn xã mong muốn mỗi người lựa chọn cho mình một môn thể thao phù hợp, tập luyện thường xuyên, tập luyện đa dạng các môn thể thao, để rèn luyện nâng cao sức khoẻ”.

Ngoài Giải Vô địch cờ tướng năm 2020, hàng năm, cấp uỷ, chính quyền xã còn tổ chức từ 4 - 5 giải thể thao nhân dịp đầu xuân năm mới, hay kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước…, góp phần thúc đẩy phong trào "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, nâng cao sức khoẻ, tinh thần cho người dân, tăng cường tình đoàn kết, đẩy lùi tai - tệ nạn xã hội, xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư. Đặc biệt, các môn thể thao dân tộc như bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy, ném còn luôn có vị trí quan trọng trong đời sống văn hoá, tinh thần của Nhân dân. Qua đó, phong trào tập luyện thể thao quần chúng của xã dần có những chuyển biến tích cực. Năm 2019, số người tập luyện thể thao thường xuyên đạt 30%, tỷ lệ gia đình thể thao chiếm 30% tổng số hộ toàn xã. Từ những giải thể thao cơ sở và phong trào thể thao quần chúng đã tuyển chọn được một số tài năng tiêu biểu như: Hà Văn Lễ, Xa Văn Kiện (cầu lông); Xa Văn Nghĩa, Lường Thị Nga (đẩy gậy); Bùi Duy Thương (bắn nỏ)...

Đồng chí Hà Văn Phượng, công chức Văn hoá - Xã hội xã cho biết: "Trong thời gian tạm dừng tập luyện các môn thể thao tập trung đông người để phòng, chống dịch Covid-19, xã lưu ý người dân tập luyện cờ tướng, nhưng vẫn phải nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để đảm bảo an toàn. Khi dịch bệnh đã được kiểm soát, chúng tôi tạo mọi điều kiện để người dân thuận lợi tập luyện và thi đấu”.


Linh Nhật


Các tin khác


Xã Phú Nghĩa: Lan tỏa phong trào luyện tập thể dục thể thao quần chúng

(HBĐT) - Sau khi triển khai sáp nhập thành xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy), phong trào luyện tập thể dục thể thao (TDTT) tiếp tục được đẩy mạnh, tạo sức lan tỏa trong Nhân dân với nhiều hình thức hoạt động phong phú, đa dạng. Qua đó giúp người dân nâng cao sức khỏe, hình thành nếp sống văn minh, nề nếp. Tạo khí thế thi đua sôi nổi để hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT – XH.

Tottenham Hotspur và Sheffield United: Thử thách nhọc nhằn cho “người đặc biệt”

0 giờ ngày 3-7, trận cầu giữa Tottenham Hotspur và Sheffield United sẽ diễn ra trên SVĐ Bramall Lane. Hiện, hai đội đang có số điểm gần ngang nhau trên bảng xếp hạng là 45 và 44. Đây là cơ hội cho cả hai để thu hẹp khoảng cách với các đội top trên.

Gần 180 vận động viên tranh tài Giải Bóng bàn - cầu lông các lứa tuổi tỉnh năm 2020

(HBĐT) - Từ 30/6- 2/7, Sở VH-TT&DL Giải Bóng bàn - cầu lông các lứa tuổi tỉnh năm 2020, chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Hòa Bình giành 4 huy chương tại giải thể thao ngành Kiểm sát Nhân dân lần thứ X

(HBĐT) - Tại Quảng Ninh, Viện KSND tối cao vừa tổ chức giải thể thao ngành Kiểm sát Nhân dân "Cúp Báo Bảo vệ pháp luật lần thứ X”. Tham dự giải có 540 vận động viên đến từ 60 đoàn thể thao của các đơn vị và đoàn thể thao của Viện Kiểm sát Quân sự T.Ư, tranh tài ở 3 môn thi đấu: bóng bàn, cầu lông, quần vợt.

Khai mạc giải Bóng bàn – Cầu lông các lứa tuổi tỉnh Hoà Bình năm 2020

(HBĐT) - Ngày 30/6, tại Nhà thi đấu Thể dục thể thao tỉnh, Sở VH-TT&DL tổ chức Giải Bóng bàn – Cầu lông các lứa tuổi tỉnh năm 2020 chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Trên 150 vận động viên tham gia Giải Cầu lông - bóng bàn các lứa tuổi huyện Đà Bắc năm 2020

(HBĐT) - Huyện Đà Bắc vừa tổ chức Giải Cầu lông – bóng bàn các lứa tuổi huyện Đà Bắc năm 2020. Tham gia giải có trên 150 vận động viên của 23 đoàn đến từ các xã, thị trấn, CLB và cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục