Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres ngày 12-12 đã tuyên thệ nhậm chức Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ), cam kết sẽ hỗ trợ làm trung gian hòa giải trong nhiều cuộc xung đột và cải cách LHQ để tổ chức này hoạt động hiệu quả hơn.

Ông Antonio Guterres (ở giữa, bên trái) tuyên thệ nhậm chức tại trụ sở của Liên hợp quốc, ở New York, Mỹ, ngày 12-12-2016

Ông Guterres, 67 tuổi, sẽ thay thế ông Ban Ki-moon, 72 tuổi, người Hàn Quốc, từ ngày 1-1-2017. Ông Guterres là Thủ tướng Bồ Đào Nha từ năm 1995 đến năm 2002 và Cao ủy LHQ về người tị nạn từ năm 2005 đến 2015.

Phát biểu trước Đại hội đồng LHQ sau khi tuyên thệ nhậm chức, ông Guterres cho biết, ông vô cùng vinh dự được các quốc gia thành viên LHQ tin tưởng và ông quyết tâm thực hiện theo đúng mục đích và nguyên tắc của Hiến chương LHQ.

Ông Guterres khẳng định, ưu tiên của LHQ là giải quyết dứt điểm các thách thức toàn cầu thông qua ba trụ cột: hòa bình và an ninh, phát triển bền vững và nhân quyền.

Ông cam kết sẽ cải cách LHQ để giúp tổ chức này hoạt động hiệu quả hơn và sẽ sẵn sàng đích thân tham gia vào việc giải quyết các cuộc xung đột trên thế giới.

“Từ các cuộc xung đột gay gắt tại Syria, Yemen, Nam Sudan và các khu vực khác, tới các cuộc xung đột kéo dài, trong đó có cuộc xung đột giữa Israel và Palestine, chúng ta cần sự hòa giải, phân xử cũng như ngoại giao tích cực”, ông Guterres nói.

Ông Guterres đã vượt qua 12 ứng cử viên, trong đó có bảy ứng cử viên là nữ giới khác để trở thành Tổng Thư ký LHQ, giữa lúc có nhiều ý kiến ủng hộ vận động cho người phụ nữ đầu tiên được bầu làm Tổng Thư ký LHQ. Ông Guterres cho biết, ông đặt ra mục tiêu bảo đảm sự cân bằng giới trong ban lãnh đạo cấp cao LHQ trong nhiệm kỳ năm năm của mình.

 

                                                                                 TheoNhandan

Các tin khác


WHO họp khẩn để đánh giá, bàn cách đối phó với biến thể mới ‘siêu đột biến’

Biến thể SARS-CoV-2 mới được phát hiện với rất nhiều đột biến đã khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) quyết định triệu tập phiên họp khẩn cấp để đánh giá tình hình và thảo luận cách thức đối phó với mối nguy mới này.

COVID-19 tới 6 giờ ngày 26/11: Thế giới vượt 260 triệu ca bệnh; Châu Âu dịch bùng phát nghiêm trọng

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 541.146 trường hợp mắc COVID-19 và 6.378 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 256,8 triệu ca, trong đó trên 5,15 triệu người không qua khỏi.

Mùa đông, lo ngại "làn sóng phá sản" ở châu Âu

Các quốc gia châu Âu đang bước vào một mùa đông lạnh giá với nhiều âu lo khi số ca mắc mới Covid-19 tăng nhanh trên toàn "lục địa già". Ngoài mối lo dịch bệnh, giới chức châu Âu còn lo ngại một "làn sóng phá sản" của các doanh nghiệp đang đến gần vì những khó khăn do Covid-19 gây ra.

ASEM chung sức vì sự phát triển bền vững

Trước những chuyển biến nhanh chóng, phức tạp của tình hình khu vực và thế giới, nhất là khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM) tiếp tục phát huy vai trò là cơ chế đối thoại, hợp tác quan trọng và có quy mô lớn nhất giữa châu Á và châu Âu. Là thành viên sáng lập, Việt Nam luôn đồng hành cùng ASEM, chủ động đưa ra những sáng kiến hướng tới ổn định, hòa bình và tăng trưởng bền vững của hai châu lục.

Anh khẳng định vaccine ngừa COVID-19 an toàn cho thai phụ

Tiêm vaccine phòng COVID-19 an toàn cho phụ nữ mang thai và không liên quan đến tỷ lệ biến chứng cao hơn. Cơ quan An ninh Y tế Anh (UKHSA) ngày 25/11 đã đưa ra lời khẳng định này trong nỗ lực khuyến khích thai phụ tiêm chủng.

COVID-19 tới 6h sáng 25/11: Ca mắc mới ở Đức cao nhất thế giới; Nga tiếp tục dẫn đầu về ca tử vong mới

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 577.000 ca mắc COVID-19 và trên 6.600 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã là 259,5 triệu ca, trong đó trên 5,18 triệu ca tử vong.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục