Đưa tin đồng chí Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, các hãng thông tấn cũng như các tờ báo uy tín trên thế giới đã nêu bật những đóng góp và vai trò của đồng chí trong thời kỳ Việt Nam tiến hành công cuộc đổi mới.


Tổng Bí thư Đỗ Mười hội đàm với Thủ tướng Australia Paul Keating tại Văn phòng Thủ tướng Australia (tháng 7-1995). Ảnh: Xuân Lâm/TTXVN

Ngày 2-10, Tân Hoa xã đã tóm tắt tiểu sử của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười và nhấn mạnh đồng chí là nhà lãnh đạo đã dẫn dắt Việt Nam thực hiện chính sách đổi mới đất nước. Đồng chí Đỗ Mười đã có chuyến thăm Trung Quốc vào các năm 1991, 1995 và 1997.

Một ngày sau, Tân Hoa xã tiếp tục đưa tin, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình đã gửi Điện chia buồn tới Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng. Bức điện có đoạn viết: "Đồng chí Đỗ Mười là bậc tiền bối lãnh đạo kiệt xuất của Đảng và Nhà nước Việt Nam, là một người đồng chí và người bạn thân thiết của Đảng và Nhân dân Trung Quốc, đã cống hiến sức lực cả đời cho sự nghiệp đổi mới và xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam, đã góp phần quan trọng cho phát triển quan hệ giữa hai Đảng, hai nước Trung Quốc - Việt Nam”.

Trong bài viết có tiêu đề "Nguyên Tổng Bí thư Việt Nam qua đời ở tuổi 101”, hãng thông tấn AP của Mỹ đã dẫn lại thông cáo của Chính phủ Việt Nam khẳng định: "Đồng chí Đỗ Mười từng trải qua nhiều cương vị công tác, có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc”. Bài viết còn điểm lại những dấu ấn quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Đỗ Mười, trong đó cho biết đồng chí đã giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ tháng 6-1991 đến tháng 12-1997.

Thời báo Tài chính (Anh) có trụ sở tại thủ đô London đưa tin, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đã từ trần sau khi dành cả sự nghiệp chính trị cho cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc và công cuộc đổi mới, phát triển đất nước. Bài báo khẳng định, nguyên Tổng Bí Thư Đỗ Mười không bao giờ đánh mất định hướng và niềm tin của một người cộng sản ngay cả sau cú sốc Liên Xô sụp đổ. Tờ báo đánh giá cao vai trò của đồng chí Đỗ Mười trong giai đoạn Việt Nam tiến hành đổi mới, bắt đầu từ cuối những năm 1980. Đây là thời kỳ nguyên Tổng Bí thư đã tạo nên dấu ấn của mình và đưa Việt Nam bước vào trường quốc tế. Thời báo Tài chính (Anh) nhắc lại sự kiện, đồng chí Đỗ Mười đã thực hiện chuyến thăm đầu tiên tới các nước phương Tây vào năm 1995. Cụ thể, đồng chí đã có chuyến thăm cấp nhà nước tới Australia New Zealand ở độ tuổi 78.

 

                        TheoNhandan 

Các tin khác


COVID-19 tới 6 giờ ngày 23/10: Ca tử vong tăng mạnh ở Nga; Số lượng lớn y bác sĩ thế giới thiệt mạng vì đại dịch

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 452.057 trường hợp mắc COVID-19 và 7.017 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 243,6 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu người không qua khỏi.

Tình hình dịch COVID-19 sáng 22/10: Gần 5 triệu trường hợp tử vong

Trong 24 giờ qua, toàn thế giới ghi nhận 460.828 ca mắc mới và 7.183 ca tử vong. Mỹ có số ca mắc và tử vong mới cao nhất, lần lượt là 80.497 ca và 1.420 ca.

Mỹ kêu gọi WTO ủng hộ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa COVID-19

Nhà Trắng ngày 21/10 đã kêu gọi mọi thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ủng hộ việc bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng NATO khai mạc

Ngày 21/10, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khai mạc tại Brussels (Bỉ), nhằm thảo luận các vấn đề an ninh quan trọng, trong đó có tăng cường khả năng phòng thủ.

WHO cảnh báo COVID-19 sẽ hoành hành hơn 1 năm nữa

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo đại dịch COVID-19 có thể "tiếp diễn hơn 1 năm” bởi các nước nghèo chưa thể tiếp cận được nguồn vaccine họ cần.

COVID-19 tới 6 giờ ngày 21/10: Thế giới xấp xỉ 243 triệu ca bệnh; Dịch nóng trở lại ở châu Âu

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 422.749 trường hợp mắc COVID-19 và 6.816 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu xấp xỉ 243 triệu ca, trong đó trên 4,93 triệu người không qua khỏi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục