Trung Quốc đã bất ngờ bán 3 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ và đây là lần thứ 3 Bắc Kinh tiến hành động thái này trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa hạ nhiệt.


Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin (Ảnh: AFP)
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin (Ảnh: AFP)

Reuters dẫn thông báo của Bộ Tài chính Mỹ cho biết Trung Quốc đã bán 1,5 tỷ USD trái phiếu kỳ hạn 5 năm ở mức lãi suất 3,25%, 1 tỷ USD trái phiếu kỳ hạn 10 năm ở mức lãi suất 3,5% và 500 triệu USD trái phiếu kỳ hạn 30 năm ở mức lãi suất 4%. Đây là lần thứ 3 trong vòng 14 năm qua Trung Quốc có động thái như vậy và là lần đầu tiên có liên quan tới trái phiếu kỳ hạn 30 năm.

Theo RT, Trung Quốc là chủ nợ lớn nhất của Mỹ. Tính đến tháng 7 năm nay, Trung Quốc nắm giữ 1,17 nghìn tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ.

Động thái trên của Trung Quốc diễn ra đúng vào thời điểm đồng nhân dân tệ mất giá 10% so với đồng USD trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục leo thang. Đây được cho là động thái bất thường của Trung Quốc vì thường các nước chờ thị trường ổn định rồi mới bắt đầu bán trái phiếu.

Liên quan tới các biện pháp trả đũa thương mại gần đây giữa hai nước, Trung Quốc đã dừng mua dầu từ Mỹ. Tính đến tháng 8, lượng dầu thô trung bình do Trung Quốc nhập khẩu từ Mỹ khoảng 334.880 thùng/ngày, đưa Bắc Kinh trở thành nhà nhập khẩu dầu lớn thứ 2 của Mỹ sau Canada.

Mỹ cho đến nay đã áp thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Bắc Kinh cũng đáp trả bằng việc đánh thuế vào 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

Bất chấp việc Trung Quốc bán tháo trái phiếu chính phủ Mỹ, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin cho biết ông không lo lắng về đòn đáp trả này của Bắc Kinh vì nhiều nước vẫn có nhu cầu sở hữu trái phiếu của Mỹ.

"Nếu họ quyết định rằng họ không muốn giữ chúng nữa, vẫn còn những người mua khác. Và rõ ràng, việc này sẽ rất tốn kém đối với họ”, Bộ trưởng Munchin nói.

"Họ đang nhìn nhận vấn đề kinh tế tương tự cách nhìn của chúng tôi. Đó không phải là điều khiến tôi mất ngủ”, ông Mnuchin nói trong cuộc phỏng vấn với CNBC từ Indonesia - nơi diễn ra các cuộc họp của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới.

Theo CNBC, việc nắm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ cũng mang lại lợi ích cho Trung Quốc khi Bắc Kinh thu về hàng tỷ USD lãi suất từ khối tài sản này. Bộ trưởng Mnuchin cũng bảo vệ quyết định áp thuế đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc của Tổng thống Donald Trump, gọi đây là công cụ đàm phán rất quan trọng trong quan hệ thương mại song phương.

Cố vấn kinh tế cấp cao Nhà Trắng Larry Kudlow gần đây cho biết chính quyền Mỹ đang chuẩn bị cho cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức tại Argentina vào tháng 11. Theo Bộ trưởng Mnuchin, cuộc gặp này có thể diễn ra nếu Washington tin rằng nó sẽ mang lại những kết quả tích cực.

"Nếu chúng tôi nghĩ rằng cuộc gặp có thể tạo ra hướng đi tích cực, tôi chắc chắn tổng thống sẽ tiến hành cuộc gặp này. Nhưng chúng tôi cũng cần chuẩn bị trước để đảm bảo rằng sẽ có sự thay đổi và chúng tôi sẽ có một mối quan hệ thương mại cân bằng hơn”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Mnuchin, việc kiểm soát tiền tệ cũng đóng vai trò rất quan trọng trong đàm phán thương mại với Trung Quốc. Washington từng cáo buộc Bắc Kinh thao túng tiền tệ để giành được lợi thế thương mại.


                                             Theo Dân Trí


Các tin khác


Châu Á dần khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội

Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 được nâng cao, nhiều nước châu Á đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, đưa cuộc sống của người dân dần trở lại nhịp bình thường. Tại Nhật Bản, từ ngày 25/10, các nhà hàng ở Thủ đô Tokyo được dỡ bỏ biện pháp hạn chế thời gian phục vụ và được phép bán đồ uống có cồn.

Nguy cơ bùng phát dịch và lan rộng ra các tỉnh thành ở Trung Quốc

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã kêu gọi những nơi có dịch COVID-19 áp dụng chế độ ứng phó khẩn cấp trước nguy cơ này.

Ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh ở châu Âu trong tuần qua

Với hơn 1,37 triệu ca bệnh mới ghi nhận trong 7 ngày qua, châu Âu tiếp tục là điểm nóng dịch Covid-19 trên toàn cầu, góp phần vào xu hướng tăng ở cả số ca mắc và ca tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới tuần qua.

Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới thảo luận về đại dịch toàn cầu

Hội nghị năm nay sẽ tập trung vào các chủ đề như chiến lược toàn cầu nhằm ứng phó và ngăn chặn đại dịch; vai trò của Đức, châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới trong chăm sóc sức khỏe toàn cầu và phân bổ công bằng vaccine.

COVID-19 tới 6h sáng 24/10: Thế giới vượt 244 triệu ca mắc; Ca mắc và tử vong mới ở Nga lại phá kỷ lục

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 362.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.500 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 244 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu ca tử vong.

Trung Quốc ghi nhận số ca COVID-19 cao nhất trong 1 tháng qua

Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 mới do biến chủng Delta với số ca nhiễm mới mỗi ngày cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục