Kyodo đưa tin ngày 16/10, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã lên đường bắt đầu chuyến công du châu Âu 5 ngày, với các chặng dừng chân ở Tây Ban Nha, Pháp và Bỉ.Thủ tướng Nhật Bản Shizo Abe tại Tokyo ngày 20/9. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến công du, ông Abe sẽ tham dự một hội nghị được tổ chức 2 năm một lần và tiến hành hội đàm với các lãnh đạo thế giới.

Cụ thể, tại Tây Ban Nha, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du 5 ngày, Thủ tướng Abe sẽ gặp người đồng cấp nước chủ nhà Pedro Sanchez và Nhà vua Felipe VI trong ngày 16/10, trong bối cảnh hai bên kỷ niệm 150 năm ngày thiết lập quan hệ song phương.

Ngày 18/10, Thủ tướng Abe sẽ tới Brussels tham dự Hội nghị Á-Âu (ASEM) trong hai ngày.

Hội nghị lần này thu hút sự tham dự của 53 quan chức cấp cao, trong đó có các lãnh đạo từ 30 quốc gia châu Âu và 21 quốc gia châu Á, cùng với đại diện Liên minh châu Âu (EU) và Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận một loạt vấn đề, như biến đổi khí hậu, ô nhiễm rác thải nhựa đại dương, trao quyền cho phụ nữ và an ninh mạng.

Các quan chức Nhật Bản cho biết Thủ tướng Abe mong muốn phát đi thông điệp mạnh mẽ về vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên cũng như an ninh hàng hải, giữa lúc Trung Quốc ngày càng gây hấn ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Ngoài ra, trong bối cảnh Nhật Bản và EU ký một thỏa thuận thương mại tự do, ông Abe sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thiết lập trật tự kinh tế tự do và cởi mở, dựa trên quy tắc.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, trong thời gian thăm Brussels, Thủ tướng Abe sẽ hội đàm với một số nhà lãnh đạo tham dự hội nghị, trong đó có Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Tổng thống Italy Giuseppe Conte./.

 

                   TheoVietnamplus

Các tin khác


Cấu trúc lại hệ thống tài chính toàn cầu vì mục tiêu chuyển đổi kinh tế xanh

Liên minh Tài chính Glasgow vì phát thải ròng bằng 0 kêu gọi các nhà lãnh đạo trên thế giới đẩy mạnh cuộc chiến chống biến đổi khí hậu thông qua các chính sách giúp cấu trúc lại hệ thống tài chính toàn cầu, qua đó thúc đẩy sự chuyển đổi sang nền kinh tế phát thải các-bon thấp.

Liên hợp quốc kêu gọi hỗ trợ người nghèo cùng tiến về phía trước

Không những cướp đi sinh mạng của hàng triệu người, dịch Covid-19 còn đẩy số người nghèo cùng cực trên thế giới tăng trở lại sau gần 20 năm. Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres kêu gọi các nước thúc đẩy phục hồi kinh tế toàn diện và bền vững, kiến tạo một thế giới công bằng và trao cơ hội cho tất cả mọi người.

Đức: Đảng Xanh nhất trí đàm phán thành lập liên minh ''đèn giao thông''

Với sự chấp thuận của đảng Xanh và trước đó là đảng SPD, tiến trình đàm phán liên minh đèn giao thông giờ đây chỉ còn cần sự nhất trí của đảng FDP nữa là có thể tiến hành.

Giá rét bất thường tại Hàn Quốc

Ngày 17/10, thủ đô Seoul của Hàn Quốc đã chứng kiến nhiệt độ xuống gần 1 độ C, đánh dấu buổi sáng lạnh nhất vào giữa tháng 10 trong vòng 64 năm qua ở nước này.

Trung Quốc thừa nhận tình trạng quản lý kém tại một số doanh nghiệp

Theo Thống đốc PBoC, các cơ quan quản lý của Trung Quốc sẽ nỗ lực ngăn chặn các vấn đề tại Tập đoàn Evergrande lan sang những công ty bất động sản khác để tránh xảy ra một nguy cơ mang tính hệ thống.

Liên hợp quốc kêu gọi thúc đẩy phục hồi bền vững sau đại dịch Covid-19

Nhân Ngày Quốc tế xóa nghèo 17/10, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi các nước trên thế giới thúc đẩy sự phục hồi mang tính chuyển đổi, toàn diện và bền vững sau đại dịch Covid-19 để xóa nghèo, đồng thời kiến tạo một thế giới công bằng, phẩm giá và cơ hội cho tất cả mọi người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục