Ngày 9-4, người đứng đầu Cơ quan Nhân quyền của Liên hợp quốc (LHQ) M.Bachelet kêu gọi đối thoại giữa chính phủ và những người biểu tình ở Sudan. Bà M.Bachelet bày tỏ quan ngại về các vụ đụng độ giữa lực lượng an ninh chính phủ và người biểu tình làm 70 người chết trong thời gian qua.


Hàng nghìn người biểu tình ở thủ đô Khartoum, Sudan, đòi Tổng thống A.Bashir từ chức. Ảnh APE

Các cuộc biểu tình ở Sudan bắt đầu bùng phát từ tháng 12-2018 do tình hình kinh tế khó khăn, giá cả lương thực và nhiên liệu tăng cao.

Theo Reuters và Tân Hoa xã, ngày 9-4, những người tham gia cuộc biểu tình kéo dài trong nhiều ngày qua ở trung tâm thủ đô Khartoum của Sudan nhằm đòi Tổng thống A.Bashir từ chức sau 30 năm nắm quyền đã mở cuộc tiến công vào một cơ sở bên ngoài của Bộ Quốc phòng. Giao tranh làm ít nhất 20 người chết và hàng chục người bị thương.

Ngày 9-4, Lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ tại Cộng hòa Trung Phi (MINUSCA) đụng độ với nhóm vũ trang Mặt trận dân chủ nhân dân Trung Phi (FDPC) ở miền tây. Giao tranh làm năm tay súng FDPC chết và một binh sĩ MINUSCA bị thương. Vụ đụng độ xảy ra sau hơn hai tháng Chính phủ Trung Phi và 14 nhóm vũ trang ký thỏa thuận khôi phục hòa bình.

Ngày 9-4, tại Nigeria, cảnh sát cho biết, một nhóm vũ trang chưa xác định danh tính đã mở cuộc tiến công vào hai cộng đồng Ung-oan A-cu và Ba-nô-nô, thuộc vùng Ca-giu-ru bang Ca-đu-na ở miền bắc, làm 21 người chết và ba người bị thương. Những kẻ tiến công đã phá hủy 10 ngôi nhà và cướp đi 50 con bò.

 

                  TheoNhandan

Các tin khác


Truyền thông Triều Tiên đổ lỗi Mỹ khiến hội nghị thượng đỉnh lần hai không đạt kết quả

Ngày 11/6, truyền thông Triều Tiên đã đổ lỗi cho Mỹ trong việc khiến hội nghị thượng đỉnh Triều - Mỹ hồi tháng 2 vừa qua không đạt được kết quả, đồng thời yêu cầu Washington có những nỗ lực "thiết thực" nhằm nối lại tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa vốn đang bị đình trệ.

Liên hợp quốc gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Libya

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã áp đặt các biện pháp trừng phạt, trong đó có cấm buôn bán vũ khí, đối với Libya sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ chính quyền của nhà lãnh đạo Muammar Gadhafi.

Nga chuẩn bị tiến hành chiến dịch quân sự quy mô tại Syria

Ngày 10/6, các lực lượng Nga đang chuẩn bị một chiến dịch quân sự quy mô để giúp Tổng thống Syria Bashar Assad đòi lại các thành phố lớn cuối cùng do lực lượng phiến quân và khủng bố đang chiếm giữ.

Hơn 8.000 binh sỹ từ 18 nước NATO bắt đầu tập trận ở biển Baltic

Hơn 8.000 binh sỹ từ 18 quốc gia thuộc của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bắt đầu cuộc tập trận hải quân thường niên có tên BALTOPS tại biển Baltic.

Đức, Jordan ủng hộ giải pháp 2 nhà nước cho xung đột Israel-Palestine

Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi nói: "Chúng tôi và Đức nhất trí rằng giải pháp hai nhà nước là cách duy nhất để chấm dứt cuộc xung đột giữa Israel và Palestine."

Lãnh đạo Trung-Ấn gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh SCO

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) từ ngày 13-14/6 tới tại Bishkek, Kyrgyzstan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục