(HBĐT) - Ngày 4-11, Phó đại diện Phái đoàn thường trực Nga Dmitry Polyansky tại Liên hợp quốc cho biết nước này sẽ dành thêm 10 triệu USD mỗi năm để viện trợ cho các nước châu Phi thông qua Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên hợp quốc.Hãng thông tấn Sputnik dẫn lời ông Polyansky nói: "Là một nhà tài trợ phát triển quốc tế, Nga hỗ trợ cho các đối tác châu Phi thông qua các kênh song phương và đa phương. Một phần trong công việc này được thực hiện thông qua việc đóng góp cho các chương trình hỗ trợ quốc tế cho châu Phi. Chính phủ Nga gần đây đã đưa ra quyết định sẽ tăng đóng góp hằng năm của Nga cho WFP thêm 10 triệu USD. Số tiền này hằng năm sẽ được chuyển vào quỹ WFP để hỗ trợ châu Phi".

Như vậy, cho tới nay số viện trợ của Nga thông qua chương trình này sẽ đạt mức 30 triệu USD mỗi năm. Theo ông Plyansky, Nga cũng đang cân nhắc các biện pháp khác để hỗ trợ các quốc gia châu Phi.

Ông nhấn mạnh: "Vấn đề tăng trưởng kinh tế là một phần quan trọng và không thể thiếu trong quan hệ của Nga với các quốc gia châu Phi, đã một lần nữa được thể hiện rõ tại Hội nghị Thượng đỉnh Nga - châu Phi được tổ chức tại Sochi tháng 10 vừa qua".

Nhà ngoại giao Nga cũng khẳng định, Nga cam kết sẽ triển khai các quyết định mà các bên đã đạt được trong Hội nghị Thượng đỉnh Nga - châu Phi. Ông nói: "Chúng tôi sẽ tập trung vào việc triển khai các quyết định của hội nghị, bao gồm các quyết định liên quan tới việc tạo ra một cơ chế đối tác đối thoại thường trực và tăng cường hợp tác cùng có lợi với các quốc gia và tổ chức khu vực châu Phi". Nga cũng bày tỏ hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ của các nước và tổ chức khu vực châu Phi về vấn đề này.

Trước đó, trong các ngày 23 và 24-10, tại thành phố nghỉ dưỡng Sochi của Nga đã diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Nga - châu Phi do Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi đồng chủ trì. Lãnh đạo của toàn bộ 54 quốc gia châu Phi đã có mặt tham dự hội nghị, trong đó có 43 nguyên thủ quốc gia. Tám hiệp hội và tổ chức châu Phi cũng cử đại diện tới dự. Bên lề Hội nghị, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiến hành 16 cuộc gặp đa phương với các đối tác châu Phi.


Theo Nhandan

Các tin khác


Nhiều nơi ở Mỹ áp đặt lệnh giới nghiêm ngăn chặn biểu tình bạo lực

Trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc tại nhiều nơi đã biến thành bạo lực đang lan rộng khắp cả nước sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd ở TP Minneapolis, ngày 1-6, bang New York và thủ đô Washington D.C, Mỹ đã ban bố lệnh giới nghiêm để ngăn chặn bạo lực cũng như sự lây lan của dịch Covid-19.

Mỹ siết chặt an ninh ngăn chặn làn sóng biểu tình

Ngày 31-5, lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được tăng cường tại nhiều thành phố lớn tại Mỹ nhằm bảo đảm an ninh trật tự sau khi làn sóng biểu tình lan rộng trên khắp nước Mỹ đã kéo dài sau đêm thứ năm liên tiếp nhằm phản đối vụ cảnh sát da trắng gây ra cái chết của một người đàn ông da màu ở Minneapolis hồi tuần trước.

Biểu tình lan rộng ít nhất 30 thành phố ở Mỹ, nhiều nơi áp lệnh giới nghiêm và tình trạng khẩn cấp

Các cuộc biểu tình đã lan rộng ra ít nhất 30 thành phố tại Mỹ sau vụ việc một viên cảnh sát địa phương gây ra cái chết của người đàn ông da màu George Floyd 46 tuổi.

Lãnh đạo Thượng viện Mỹ chỉ trích quyết định rút khỏi WHO của Tổng thống Trump

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Chủ tịch Ủy ban Y tế Thượng viện Mỹ Lamar Alexander ngày 29/5 cho biết, ông không tán thành quyết định của Tổng thống Donald Trump chấm dứt tư cách thành viên của Mỹ tại Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Gần 6 triệu người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu, Hàn Quốc tăng sốc

Tính đến 5h30 sáng nay (29/5), dịch Covid-19 đã xuất hiện ở 213 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, khiến hơn 5,87 triệu người nhiễm bệnh, trong đó bao gồm hơn 360 nghìn người đã tử vong.

Hàn Quốc tái áp đặt một số hạn chế xã hội vì sự bùng phát của dịch COVID-19

Ngày 28/5, nhà chức trách Hàn Quốc đã quyết định tái áp đặt một số hạn chế xã hội trước nguy cơ bùng phát trở lại làn sóng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) tại nước này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục