Ngày 7-11, Đảng Cộng sản Liên bang (LB) Nga sẽ chủ trì tổ chức lễ mít-tinh và tuần hành tại thủ đô Moscow, khu vực Quảng trường Đỏ và một số tuyến phố chính ở thủ đô.Tượng đài V.I.Lenin trong công viên Quận Đường sắt ở thành phố Ryazan.

Các hoạt động nhân kỷ niệm lần thứ 102 Cách mạng Tháng Mười Nga (7-11-1917 – 7-11-2019) đã diễn ra từ nhiều ngày qua. Cụ thể, trong khuôn viên toà nhà trụ sở Duma quốc gia (Hạ viện) Nga, dọc theo các dãy hàng lang, trong các ngày từ 5 đến 8-11, diễn ra cuộc triển lãm mang tên "Những vị tướng của Chiến thắng”. Triển lãm được tổ chức nhân kỷ niệm 102 năm Cách mạng Tháng Mười Nga và trước thềm kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng 9-5 (9-5-1945 – 9-5-2020) của nhân dân Liên Xô trong cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại.

Triển lãm trưng bày các bảng thông tin bao gồm hình ảnh, các bức chân dung, bức tranh, những tài liệu về tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp quân sự của mười một vị nguyên soái chiến thắng, là những vị tướng được trao tặng huân chương Chiến thắng - huân chương quân sự cao quý nhất của Nga và 27 tướng lĩnh chỉ huy các mặt trận Nga và chiến thắng trong cuộc chiến tranh giữ nước. Tiểu sử và chân dung của các vị chỉ huy, các nhà lãnh đạo quân sự là những bức ảnh độc đáo, được chính người thân và gia đình họ lưu giữ và truyền từ đời này sang đời khác, trong đó nhiều bức ảnh lần đầu tiên được đưa ra trưng bày. Triển lãm còn giới thiệu những bức tượng bán thân của các vị chỉ huy, những tập hồi ký do chính tay họ viết, những cuốn sách mô tả tiểu sử và cuộc đời binh nghiệp của họ…

Trong buổi khai mạc triển lãm vào ngày 6-11, có sự tham dự của Chủ tịch Đảng Cộng sản LB Nga Gennady Zyuganov; người thân của các vị chiến tướng của Nga như nguyên soái I.Konev, nguyên soái G. Zhukov, nguyên soái K.Rokossovsky và nhiều tướng lĩnh khác; các nhà lãnh đạo và đại diện các phái trong Đuma quốc gia, các nhà sử học, các nhà nghiên cứu, các đại diện Ban tổ chức "Chiến thắng” cùng đông đảo giới truyền thông.

Cũng trong ngày 6-11, tại trụ sở hãng thông tấn Interfax ở thủ đô Moscow, ban lãnh đạo Đảng Cộng sản LB Nga tổ chức một cuộc họp báo với chủ đề "Cách mạng Tháng Mười vĩ đại: Những lợi ích xã hội và cuộc đấu tranh vì quyền của người lao động”. Tham gia sự kiện này có Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản LB Nga, người đứng đầu phái cộng sản trong Đuma quốc gia Nga Gennady Zyuganov, Giám đốc Nông trang Nhà nước mang tên Lenin, ông Pavel Grudinin, lãnh đạo cơ quan báo chí của Đảng Cộng sản, ông Alexander Yushchenko, cùng đông đảo các nhà nghiên cứu, giới chuyên môn…

Trong khi đó, hướng tới kỷ niệm Cách mạng tháng Mười, những người cộng sản trẻ tuổi ở thành phố Ryazan (Nga) đã có một hoạt động thiết thực. Vào ngày 3-11 vừa qua, họ đã hoàn thành việc tu sửa, chỉnh trang bức tượng đài vị lãnh tụ của giai cấp vô sản V.I.Lenin. Tượng đài của Lenin được đặt trong công viên thành phố và trong quá trình tu sửa, nhiều người dân đã dừng lại, dõi theo công việc sửa chữa và rất vui mừng nói lời cảm ơn các chàng trai đang tu sửa bức tượng này. Điều đáng nói hơn, đó là thông tin về việc trong thời gian từ đầu năm tới nay, tại thành phố Ryazan, có thêm 15 thanh niên ưu tú đã gia nhập hàng ngũ Đảng Cộng sản LB Nga. Những người cộng sản tại Ryazan luôn cháy bỏng niềm tin rằng V.I.Lenin sẽ còn sống mãi và tinh thần của cuộc Cách mạng Tháng Mười vĩ đại sẽ còn tiếp tục truyền cảm hứng cho các thế hệ tiếp theo, những người vẫn đang viết tiếp giấc mơ về một thế giới công bằng, một xã hội bình đẳng văn minh và tình bằng hữu trường tồn giữa các dân tộc.


Theo Nhandan

Các tin khác


17 trường hợp bị tử vong do chủng virus corona mới tại Trung Quốc

Tân Hoa xã tối 22/1 cho biết số người tử vong do chủng virus corona mới tại tỉnh Hồ Bắc, miền Trung nước này, đã tăng lên 17 người so với 9 trường hợp được ghi nhận trước đó cùng ngày.

Phiên xử luận tội ông Trump gay cấn, kéo dài gần 13 tiếng

Trong phiên toà xử luận tội ông Trump vừa diễn ra ở Thượng viện Mỹ, đảng Dân chủ đã 11 lần đề xuất sửa đổi các quy định xét xử nhưng đều bị đảng Cộng hoà bác bỏ.

Tổng thống Nga Putin phê chuẩn danh sách thành viên chính phủ mới

Ngày 21/1 (rạng sáng 22/1 theo giờ Việt Nam), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh phê chuẩn danh sách đề cử và bổ nhiệm các thành viên chính phủ mới của tân Thủ tướng nước này Mikhail Mishustin.

Hội thảo bàn tròn “70 năm hợp tác LB Nga - Việt Nam: "Quan hệ bền vững, hướng tới tương lai”

Ngày 20-1, tại Moscow, Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN thuộc Viện Viễn Đông, Viện Hàn lâm khoa học Liên bang (LB) Nga, đã tổ chức Hội thảo bàn tròn chuyên đề "70 năm hợp tác LB Nga - Việt Nam: Quan hệ bền vững, hướng tới tương lai”.

Quốc tế nhất trí về một giải pháp chính trị toàn diện tại Libya

Thủ tướng Đức Merkel cho biết các bên tham gia hội nghị đã tiến hành đàm phán hợp tác, nghiêm túc và kết quả đạt được góp phần quan trọng vào nỗ lực thúc đẩy hòa bình cho Libya.

Động đất độ lớn 6,1 tại Indonesia

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ thông báo vào hồi 16h 38' ngày 18/1 giờ GMT (tức 23h 38' cùng ngày giờ Hà Nội), một trận động đất có độ lớn 6,1 đã làm rung chuyển tỉnh Papua, cực Đông Indonesia.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục