Chiều 7-11, nhân kỷ niệm lần thứ 102 Cách mạng tháng Mười Nga vĩ đại, chiều 7-11, Đảng Cộng sản Liên bang Nga đã tổ chức cuộc mít tinh long trọng và tuần hành tại khu vực Quảng trường Đỏ, tượng đài K. Marks và một số tuyến phố chính ở thủ đô Moscow (LB Nga)


Hoạt động do Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản, phái Đảng Cộng sản trong Đuma Quốc gia (Hạ viện) Nga, Thành phố Moscow và các Ủy ban khu vực của Đảng Cộng sản Liên bang Nga, phong trào ủng hộ quân đội Liên bang Nga, Liên minh các sĩ quan Xô-viết, Phong trào phụ nữ toàn Nga mang tên "Nước Nga hy vọng”, Đoàn thanh niên cộng sản toàn Nga mang tên Lenin, liên kết với các tổ chức và phong trào yêu nước quốc gia Nga đã phối hợp tổ chức.

Hàng nghìn người dân thủ đô Moscow, các đảng viên cộng sản Nga và nhiều giai tầng xã hội đã tập hợp từ rất sớm trên Đại lộ Strastnoy, gần Quảng trường Đỏ cạnh Lăng vị Lãnh tụ của giai cấp vô sản V.I. Lênin, để từ đó tuần hành dọc qua các tuyến phố Petrovka, đến Quảng trường Nhà hát Lớn, nơi có tượng đài K. Marks. Dòng người mang theo cờ đỏ, quốc kỳ Nga, hình ảnh Lênin, Statin và rất nhiều khẩu hiệu như: "Vinh quang Cách mạng tháng Mười vĩ đại!”, "Lênin! Tháng Mười! Chủ nghĩa xã hội! Chiến thắng!”, "Công nhân tất cả các nước, hãy đoàn kết lại!”, "Chủ nghĩa xã hội là tương lai của nhân loại!”… 

Đi trong dòng người nhiệt huyết tinh thần cách mạng ấy, bà Nikita Stenna Đostoyevha, Chủ tịch Phong trào Phụ nữ toàn Nga mang tên "Nước Nga hy vọng”, cho biết: "Chúng tôi đến đây, tham gia cuộc mít-tinh và tuần hành nhân kỷ niệm 102 năm Cách mạng tháng Mười Nga vĩ đại với niềm tin vào thắng lợi của Cách mạng tháng Mười sẽ trường tồn với thời gian. Đã nhiều năm qua, chúng tôi - những người cộng sản đã tham gia hoạt động này, vì một xã hội công bằng, vì tình đoàn kết và vì một nền hòa bình cho nhân loại. Chúng tôi đấu tranh vì tự do, một xã hội công bằng và vì độc lập cho các tất cả các dân tộc.

Ông Nicolai Sergeyev, một đảng viên cộng sản khẳng định: "Chiến thắng! Chúng tôi đã chiến thắng trong cuộc Cách mạng tháng Mười năm 1917, và bây giờ chúng tôi sẽ tiếp tục chiến thắng. Chúng tôi, những người cộng sản luôn luôn chống lại chủ nghĩa tư bản. Đất nước cần được xây dựng ngày càng giàu đẹp hơn, văn minh hơn, con người cần phải được sống trong ấm no, giàu có và hạnh phúc hơn. Tôi tin tưởng rằng, nhân dân Nga ngày nay, với sự giác ngộ sâu sắc hơn, chúng ta sẽ tiếp tục chiến thắng”.

102 năm đã trôi qua kể từ cuộc Cách mạng xã hội chủ nghĩa Tháng Mười vĩ đại, đánh dấu sự ra đời của Nhà nước Nga Xô-viết, nhà nước xã hội chủ nghĩa đầu tiên trên thế giới. Thắng lợi của cuộc Cách mạng tháng Mười Nga đã mở ra thời đại mới của xã hội loài người - thời đại quá độ từ chủ nghĩa tư bản lên chủ nghĩa xã hội trên phạm vi toàn thế giới. Cho đến nay, những người cộng sản tại Liên bang Nga luôn cháy bỏng niềm tin rằng tinh thần của cuộc Cách mạng Tháng Mười vĩ đại sẽ còn tiếp tục truyền cảm hứng cho các thế hệ tiếp theo, những người vẫn đang viết tiếp giấc mơ về một thế giới công bằng, một xã hội bình đẳng văn minh và tình bằng hữu trường tồn giữa các dân tộc.

Cũng trong cùng ngày, tại nhiều thành phố trên khắp nước Nga như Irkutsk, Krasnoyarsk, Sevastopol, Kursk... cũng đã diễn ra nhiều cuộc tuần hành, mít tinh để kỷ niệm 102 năm Cách mạng Tháng Mười vĩ đại.


Theo Nhandan

Các tin khác


Quân đội Israel giao tranh dữ dội với nhóm Jihad ở Dải Gaza

Theo thông báo mới nhất của giới chức y tế Palestine tại Gaza đã có tổng cộng 22 người thiệt mạng trong các vụ đụng độ bùng phát từ một ngày trước đó.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bắt đầu chuyến thăm Mỹ

Ngày 13/11 (theo giờ Mỹ), nhận lời mời của Tổng thống Donald Trump, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã đến thủ đô Washington D.C giữa thời điểm hai nước tồn tại nhiều bất đồng.

Chủ tịch Trung Quốc tới Brazil dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tối 12/11 đã tới thủ đô Brasilia của Brazil để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) lần thứ 11 diễn ra từ ngày 13 - 14/11.

Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ bắn đạn thật nhằm vào người biểu tình Syria

SOHR cho hay binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ đã nổ súng nhằm vào người dân địa phương khi họ ném gạch đá và giày dép nhằm vào binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ để biểu thị sự giận dữ.

I-rắc chìm sâu vào tình trạng bất ổn

Theo Roi-tơ, ngày 10-11, tại I-rắc, các cuộc biểu tình bạo lực chống chính phủ và phản đối tình trạng kinh tế yếu kém, thất nghiệp tràn lan… lại nổ ra ở nhiều thành phố. Tại thành phố Na-xi-ri-a, miền nam I-rắc, xung đột giữa lực lượng an ninh với người biểu tình làm ít nhất ba người biểu tình chết và hơn 100 người bị thương. Các nguồn tin cho biết, lực lượng an ninh đã bắn đạn thật vào người biểu tình để giải tán đám đông. Cùng ngày, tại thủ đô Bát-đa, lực lượng an ninh cũng bắn đạn hơi cay vào người biểu tình làm hơn 20 người bị thương. Trong khi đó, một người biểu tình bị thương từ hôm trước đã chết khi đang được điều trị tại bệnh viện.

I-ran cảnh báo về khả năng hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân

Theo TASS và Roi-tơ, ngày 9-11, Thứ trưởng Ngoại giao I-ran X.A-rắc-chi cảnh báo, thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa I-ran với nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức), còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), có thể sụp đổ ngay trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020 nếu Mỹ không tìm được giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng hạt nhân này trong vài tháng tới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục