Ngày 12-8, các cơ quan chức năng Việt Nam, Ðại sứ quán Việt Nam tại Xin-ga-po và Hãng hàng không VietJet Air phối hợp các cơ quan chức năng Xin-ga-po đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Xin-ga-po về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người có bệnh nền và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác.

Người dân In-đô-nê-xi-a chờ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh TÂN HOA XÃ

Ðại sứ quán Việt Nam tại Xin-ga-po cử cán bộ trực tiếp ra sân bay hỗ trợ công dân hoàn thành các thủ tục cần thiết trước khi máy bay cất cánh. Hãng hàng không VietJet Air thực hiện nghiêm các biện pháp về an ninh, an toàn và vệ sinh dịch tễ trong suốt chuyến bay. Ngay sau khi hạ cánh an toàn xuống sân bay quốc tế Cần Thơ, những người tham gia chuyến bay đã được kiểm tra y tế và đưa về cơ sở cách ly tập trung theo đúng quy định.

★ Trong hai ngày 10 và 11-8, các cơ quan chức năng Việt Nam, Ðại sứ quán Việt Nam tại Mỹ và Hãng hàng không quốc gia Việt Nam phối hợp các cơ quan chức năng Mỹ đưa hơn 340 công dân Việt Nam về nước an toàn. Hành khách trên chuyến bay đến từ nhiều bang ở Mỹ, gồm trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, sinh viên đã hoàn thành khóa học gặp khó khăn về nơi ở, không thể gia hạn thị thực ở nước sở tại, một số doanh nhân, trí thức theo yêu cầu công tác trong nước, công dân xuất cảnh ngắn hạn gặp khó khăn về nơi ở, tài chính và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác. Ðại sứ quán Việt Nam tại Mỹ tích cực hỗ trợ công dân; hành khách và toàn bộ tổ bay chấp hành nghiêm quy định về phòng, chống dịch, vệ sinh dịch tễ và được cách ly và kiểm tra y tế theo quy định khi máy bay hạ cánh xuống sân bay Vân Ðồn (Quảng Ninh).

★ Theo TTXVN và tin nước ngoài, Tổng thống Ác-hen-ti-na A.Phéc-nan-đết cảnh báo nước này đang trong giai đoạn tồi tệ nhất của dịch Covid-19, đồng thời kêu gọi người dân thận trọng. Là một trong những nước áp dụng sớm nhất biện pháp cách ly xã hội bắt buộc, tuy nhiên, khi Ác-hen-ti-na bắt đầu nới lỏng giãn cách, số ca nhiễm mới lại tăng đột biến. Gần đây, số ca nhiễm luôn ở mức hơn 5.000 người/ngày.

★ Theo số liệu của worldometers.info, tổng số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ đã vượt mốc 5,3 triệu người, trong đó có 167.700 người chết. Tổng thống Mỹ Ð.Trăm vừa ký thỏa thuận trị giá khoảng 1,5 tỷ USD với nhà sản xuất dược phẩm Moderna, mua 100 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19.

★ Tình hình dịch bệnh tại các nước Mỹ la-tinh và Ca-ri-bê chưa có dấu hiệu "giảm nhiệt". Sau điểm nóng Bra-xin, Cô-lôm-bi-a là nước có số ca mắc mới cao thứ hai ở khu vực, với 12.830 ca nhiễm và 321 ca chết trong 24 giờ.

★ Chính phủ Mê-hi-cô ký thỏa thuận với ba công ty dược phẩm của Mỹ và Trung Quốc để tham gia thử nghiệm lâm sàng đối với vắc-xin ngừa Covid-19. Mê-hi-cô đứng thứ ba thế giới về số ca chết do Covid-19, với gần 54.000 trường hợp, chỉ sau Mỹ và Bra-xin.

★ Trong khi đó, theo số liệu thống kê ngày 12-8 của Ấn Ðộ, trong 24 giờ, nước này có thêm 60.963 ca mắc và 834 ca chết. Ðây là ngày thứ 13 liên tiếp số ca mắc mới ở Ấn Ðộ ở mức hơn 50.000 ca.

★ Tô-ki-ô và nhiều thành phố lớn tiếp tục ghi nhận số ca mắc Covid-19 tăng cao, kể từ khi Chính phủ Nhật Bản dỡ bỏ hoàn toàn lệnh phong tỏa toàn quốc. Tô-ki-ô xác nhận thêm 222 ca mắc, tăng so với mức dưới 200 trong các ngày trước đó.

★ Trung Quốc đại lục phát hiện thêm 20 ca mắc Covid-19 không có triệu chứng, trong đó có 12 ca từ nước ngoài về. Cơ quan Quản lý hàng không Trung Quốc thông báo tạm ngừng một số tuyến bay.

★ Dịch bệnh tại một số nước Ðông - Nam Á tiếp tục diễn biến phức tạp với hàng nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày. Phi-li-pin có 4.444 ca mắc mới trong 24 giờ, trong khi In-đô-nê-xi-a ghi nhận thêm 1.942 ca.

★ Tại Ô-xtrây-li-a, bang Vích-to-ri-a có thêm 21 người chết do Covid-19, con số cao nhất trong ngày từ trước đến nay; số ca nhiễm mới là 410 người, chấm dứt chuỗi ba ngày liên tiếp ghi nhận số ca nhiễm dưới 400 trường hợp.

★ Thủ tướng Niu Di-lân G.A-đơn thông báo hoãn việc giải thể Quốc hội nhằm mở đường cho cuộc tổng tuyển cử, ít nhất tới ngày 17-8, trong bối cảnh dịch bùng phát trở lại sau 102 ngày không có ca nhiễm Covid-19.

★ Bộ trưởng Y tế Nga M.Mu-ra-scô tuyên bố, cáo buộc rằng vắc-xin ngừa Covid-19 của Nga không an toàn là hoàn toàn vô căn cứ. Theo Bộ trưởng M.Mu-ra-scô, lô vắc-xin đầu tiên của Nga sẽ được sản xuất và sẵn sàng đưa vào sử dụng trong hai tuần tới.

★ Theo Viện vệ sinh dịch tễ Robert Koch (Ðức), độ tuổi trung bình lây nhiễm Covid-19 ở Ðức ngày một "trẻ hóa" và hiện ở mức trung bình 34 tuổi, so với mức 52 tuổi hồi tháng 4.

★ Thủ tướng Pháp G.Ca-xtếch tuyên bố gia hạn lệnh cấm các hoạt động tụ họp hơn 5.000 người nơi công cộng đến ngày 30-10 tới. Trong 24 giờ, Pháp ghi nhận gần 1.400 ca nhiễm, 15 người chết.

★ Anh thông báo nối lại hoạt động toàn bộ các trường học tại nước này, lần đầu sau 5 tháng. Tuy nhiên, chỉ trong 24 giờ, Anh vẫn ghi nhận hơn 1.000 ca mắc, con số cao nhất kể từ tháng 6.

★ Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) nhận định, dịch Covid-19 đang tác động nghiêm trọng đối với lĩnh vực giáo dục và đào tạo thanh thiếu niên. Hơn 70% số thanh niên chịu tác động tiêu cực do các trường học và trung tâm đào tạo đóng cửa. Chỉ 18% số thanh niên ở các nước thu nhập thấp có thể học trực tuyến.

TheoNhanDan


Các tin khác


LHQ kêu gọi các nước hành động đối phó với ''đại dịch thông tin sai lệch''

LHQ và các tổ chức đối tác ngày 23/9 đã kêu gọi các nước trên toàn thế giới hãy hành động khẩn cấp đối phó với cái mà họ gọi là "đại dịch thông tin sai lệch ” (infodemic) nổi lên cùng với đại dịch COVID-19 trên cả mạng trực tuyến cũng như ở ngoài đời sống thực.

COVID-19 đến 6h sáng 23/9: Ấn Độ vượt 80.000 ca tử vong, châu Âu cuốn vào làn sóng thứ hai

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 248.543 ca mắc COVID-19 và 4.915 ca tử vong, đưa tổng số ca bệnh lên trên 31,7 triệu người, trong đó có trên 973.800 bệnh nhân không qua khỏi. Số ca tử vong tại Ấn Độ đã vượt mốc 80.000.

COVID-19 đến 6h sáng 21/9: Thế giới trên 31 triệu ca bệnh, Ấn Độ trên đà vượt Mỹ

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 239.220 ca mắc COVID-19, đưa tổng số ca bệnh lên trên 31,2 triệu người, trong đó có trên 964.700 ca tử vong.

WHO cảnh báo tốc độ lây lan Covid-19 đáng báo động tại châu Âu

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 17-9 cảnh báo "tình hình rất nghiêm trọng” đang diễn ra tại châu Âu trong bối cảnh "tốc độ lây lan đáng báo động” nổi lên trên khắp "lục địa già”.

Thách thức trong giải quyết vấn đề người di cư

Theo Roi-tơ và TTXVN, Thủ tướng Đức A.Méc-ken ngày 14-9 chỉ trích người đồng cấp Áo về việc từ chối tiếp nhận người tị nạn đang gặp khó khăn do mất nơi ở sau vụ cháy tại trại tị nạn Mô-ri-a trên đảo Lê-xbốt của Hy Lạp. Nhà lãnh đạo Đức cho rằng, Áo không thể đưa ra yêu cầu về các khoản bồi hoàn tài chính trong khi từ chối tiếp nhận người di cư từ trại tị nạn Mô-ri-a. Chính phủ Đức cho biết muốn tiếp nhận 1.500 người di cư đang mắc kẹt sau vụ cháy.

Nỗ lực tiếp sức cho nền kinh tế

Không chỉ lây lan nhanh chóng tại In-đô-nê-xi-a với nhiều ca mắc mới được ghi nhận mỗi ngày, dịch Covid-19 còn khiến nền kinh tế "quốc gia vạn đảo” lần đầu suy giảm trong hơn 20 năm qua. Hiện Chính phủ In-đô-nê-xi-a đang quyết liệt triển khai nhiều biện pháp để kịp thời cứu nền kinh tế đang bị tổn thương bởi đại dịch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục