Một số học giả cho rằng lệnh cấm nói trên có thể có nguy cơ bị xem là vi hiến l Trên website của Al-Qaeda đã xuất hiện lời đe dọa báo thù nước Pháp

 

Hạ viện Pháp ngày 13-7 đã thông qua một dự luật cấm phụ nữ mang mạng che mặt tại các địa điểm công cộng ở Pháp, với 335 phiếu thuận và 1 phiếu chống. Theo dự luật này, việc mang mạng che mặt sẽ bị cấm tại các địa điểm công cộng như trên các đường phố, công viên, khu thể thao hoặc các trung tâm mua sắm. Người vi phạm sẽ bị phạt 150 euro. Ngoài ra, bất cứ ai buộc người khác che mạng có thể bị phạt một năm tù và nộp phạt 30.000 euro hoặc gấp đôi hình phạt trên nếu nạn nhân ở tuổi vị thành niên.

Theo dự luật cấm mạng che mặt, người vi phạm sẽ bị phạt 150 euro. Ảnh: REUTERS

 
Lệnh này sẽ được trình lên thượng viện vào tháng 9 và nhiều khả năng cũng sẽ được thông qua. Theo hãng tin AP, đây là một phần của nỗ lực xác định rõ và bảo vệ các giá trị của người Pháp và đã khiến nhiều người Hồi giáo ở nước này bối rối.
 
Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất nhiều khả năng sẽ xuất hiện sau đó, khi cơ quan kiểm tra hiến pháp của Pháp nghiên cứu kỹ lưỡng lệnh này. Một số học giả cho rằng lệnh cấm nói trên có thể có nguy cơ bị xem là vi hiến. Ở Pháp hiện có số tín đồ Hồi giáo nhiều nhất châu Âu với 5 triệu người nhưng chỉ khoảng 1.900 người mang mạng che mặt.
 
Dự luật trên hiện đang gây tranh cãi. Một vài nhà phê bình nhận định Tổng thống bảo thủ Nicolas Sarkozy đã phải viện đến tính bài ngoại để thu hút cử tri phe cực hữu.
 
Trước đây, Chính phủ Pháp đã khẳng định sự đồng hóa là con đường duy nhất đối với người nhập cư và cộng đồng người thiểu số. Hơn nữa, nhà làm luật Berengere Poletti, thuộc đảng của Tổng thống Sarkozy, quả quyết mạng che mặt là nhà tù đối với phụ nữ; đó là dấu hiệu sự khuất phục trước chồng, anh em trai và cha của họ.
 
Thêm vào đó, ở Pháp, mạng che mặt được xem là cửa ngõ dẫn đến chủ nghĩa cực đoan và là sự tấn công vào chủ nghĩa thế tục vốn là giá trị trọng tâm của Pháp trong vòng hơn một thế kỷ qua. Những người đề xuất luật nói trên còn cho rằng khăn choàng kín mặt không phù hợp với lý tưởng bình đẳng của phụ nữ hoặc truyền thống lâu đời của Pháp.
 
Điều đáng quan tâm là dự luật nói trên có thể kích động các tổ chức khủng bố nhắm đến nước Pháp và công dân Pháp như là các mục tiêu tấn công. Trên website của Al-Qaeda đã xuất hiện lời đe dọa báo thù nước Pháp
 
 
                                                                                    Theo NLĐ

Các tin khác


Châu Á dần khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội

Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 được nâng cao, nhiều nước châu Á đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, đưa cuộc sống của người dân dần trở lại nhịp bình thường. Tại Nhật Bản, từ ngày 25/10, các nhà hàng ở Thủ đô Tokyo được dỡ bỏ biện pháp hạn chế thời gian phục vụ và được phép bán đồ uống có cồn.

Nguy cơ bùng phát dịch và lan rộng ra các tỉnh thành ở Trung Quốc

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã kêu gọi những nơi có dịch COVID-19 áp dụng chế độ ứng phó khẩn cấp trước nguy cơ này.

Ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh ở châu Âu trong tuần qua

Với hơn 1,37 triệu ca bệnh mới ghi nhận trong 7 ngày qua, châu Âu tiếp tục là điểm nóng dịch Covid-19 trên toàn cầu, góp phần vào xu hướng tăng ở cả số ca mắc và ca tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới tuần qua.

Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới thảo luận về đại dịch toàn cầu

Hội nghị năm nay sẽ tập trung vào các chủ đề như chiến lược toàn cầu nhằm ứng phó và ngăn chặn đại dịch; vai trò của Đức, châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới trong chăm sóc sức khỏe toàn cầu và phân bổ công bằng vaccine.

COVID-19 tới 6h sáng 24/10: Thế giới vượt 244 triệu ca mắc; Ca mắc và tử vong mới ở Nga lại phá kỷ lục

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 362.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.500 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 244 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu ca tử vong.

Trung Quốc ghi nhận số ca COVID-19 cao nhất trong 1 tháng qua

Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 mới do biến chủng Delta với số ca nhiễm mới mỗi ngày cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục