Đô đốc Willard tại cuộc hội đàm ở Philippines

Đô đốc Willard tại cuộc hội đàm ở Philippines

Quân đội Mỹ hôm qua lên tiếng phản đối các nước sử dụng vũ lực để giải quyết tranh chấp ở biển Đông và nói sẽ duy trì sự hiện diện của mình tại khu vực chiến lược này trong những năm tới, theo AP.

Đô đốc Robert Willard, Chỉ huy Bộ tư lệnh Thái Bình Dương, đưa ra tuyên bố này trong một cuộc hội đàm với giới chức quân sự Philippines tại Manila. Động thái này theo sau phát biểu của Ngoại trưởng Hillary Clinton hồi tháng trước tại Hà Nội rằng Mỹ xem việc giải quyết tranh chấp ở biển Đông bằng đối thoại và ngoại giao là lợi ích quốc gia của mình. Trung Quốc cũng đã lên tiếng phản đối tuyên bố này của bà Clinton.

Ông Willard hôm qua nói Washington không thiên vị nước nào cả nhưng phản đối bất kỳ hình thức sử dụng vũ lực nào. Ông khẳng định việc quân đội Mỹ duy trì hiện diện trong khu vực nhằm đảm bảo an toàn cho những tuyến đường biển và đường không, chuyên chở những lô hàng thương mại lớn. Ông Willard cũng kêu gọi các nước trong khu vực củng cố quân đội một cách thích hợp để giúp gìn giữ hòa bình trong khu vực.

Cũng vào hôm qua, AFP dẫn lời thư ký báo chí Bộ Ngoại giao Nhật Bản Kazuo Kodama nói quân đội Mỹ sẽ hỗ trợ Tokyo tại quần đảo Senkaku, có tên Trung Quốc là Điếu Ngư, trên biển Hoa Đông. Quần đảo này đang trong vòng tranh chấp giữa Nhật Bản, Trung Quốc và Đài Loan. “Nhật Bản và Mỹ sẽ cùng có phản ứng nếu quần đảo này bị tấn công”, ông Kodama nói. Tokyo đưa ra tuyên bố này sau khi Lầu Năm Góc công bố một báo cáo cho rằng Bắc Kinh đang bí mật phát triển sức mạnh quân sự của mình.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm qua lên tiếng phản đối mạnh mẽ báo cáo trên, khẳng định Trung Quốc luôn “phát triển theo con đường hòa bình và không đe dọa bất cứ quốc gia nào”. Giới truyền thông Trung Quốc dẫn lời nhiều chuyên gia nói báo cáo của Mỹ thổi phồng sức mạnh quân sự của nước này, mang tính bóp méo sự thật và can thiệp nội bộ.

                                                                         Theo Báo Thanhnien

Các tin khác


Nước Nga thực hiện các biện pháp mạnh chống dịch Covid-19

Từ 0 giờ sáng 30-3, Nga thực hiện đóng cửa biên giới đường bộ, đường sắt, đường thủy. Cụ thể, hãng tin Ria-Novosti dẫn lời Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho biết ông đã chỉ thị hạn chế qua lại biên giới Nga do những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19. Các tài liệu tương ứng đã được công bố trên trang web của chính phủ.

Campuchia tăng cường trang thiết bị chống dịch Covid-19

Ngày 30-3, Chính phủ Hoàng gia Campuchia chỉ đạo các cơ quan chức năng nhập khẩu ba triệu khẩu trang cùng năm nghìn bộ dụng cụ y tế nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thế giới ghi nhận hơn 700.000 ca nhiễm COVID-19

Thống kê của trang worldometers cho hay, tính đến 8h sáng 30/3 theo giờ Việt Nam, tổng cộng có 721.412 ca mắc COVID-19 được ghi nhận trên toàn thế giới.

WHO ra mắt chatbot chống tin giả trên ứng dụng tin nhắn WhatsApp

Chatbot của WHO có thể trả lời được một vài câu hỏi ngay lập tức, nhằm mục đích cố gắng ngăn chặn tất cả các tin tức giả mạo lưu hành trên hệ thống ứng dụng nhắn tin này.

Diễn biến dịch COVID-19 tới 6h sáng 29/3: Thế giới có gần 30.500 người chết, ca nhiễm và tử vong ở Mỹ tăng cao kỷ lục

Tính đến 6h sáng 29/3 (theo giờ Việt Nam), thế giới đã có 658.672 trường hợp mắc COVID-19 và 30.471 trường hợp tử vong. Trong đó, Mỹ vẫn là nước có nhiều ca nhiễm virus nhất, còn Italy dẫn đầu về số ca tử vong khi vượt ngưỡng 10.000.

Khống chế bệnh dịch Covid-19 ở khu vực EU cần sự đoàn kết, tương trợ

Lãnh đạo của 27 nước thành viên EU vẫn chưa thống nhất được biện pháp kinh tế chung để đối phó cuộc khủng hoảng dịch bệnh ngày càng lan rộng. Trước tình hình đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và một số lãnh đạo EU cũng như các chuyên gia kinh tế kêu gọi các nước trong khu vực đồng tâm, hợp lực nhằm sớm khống chế dịch bệnh và ổn định tình hình kinh tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục