Ngày 27/1, hàng nghìn binh sỹ Mỹ và Nhật Bản đã tiến hành cuộc tập trận giả định trên máy tính mô phỏng các cuộc tấn công tên lửa, chiến tranh du kích và một cuộc xâm lược quy mô lớn nhằm vào Nhật Bản.

 

Cuộc tập trận mang tên "Yama Sakura," với sự tham gia của 1.500 lính Mỹ và 4.500 binh sỹ Nhật Bản, diễn ra trên đảo Kyushu ở Tây Nam Nhật Bản, dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 3/2. Đây là cuộc tập trận thường niên lớn nhất được tổ chức giữa Mỹ và quân đội Nhật Bản.

Chỉ huy lực lượng Nhật Bản tham gia tập trận, Trung tướng Shunzo Kizaki cho biết hai bên đã mô phỏng các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo, khả năng tác chiến của lực lượng đặc nhiệm và một cuộc xâm chiếm đảo chính ở cực Nam Nhật Bản.

Ông Kizaki khẳng định cuộc tập trận không nhằm vào bất kỳ mối đe dọa cụ thể nào mà là nhằm góp phần nâng cao toàn diện khả năng ngăn chặn một cuộc tấn công và bảo vệ lãnh thổ Nhật Bản.

Trong khi đó, Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương, Trung tướng Benjamin Mixon, nói rằng cuộc tập trận nhằm tăng cường khả năng hiệp đồng tác chiến của binh sỹ, đồng thời thể hiện việc Washington cương quyết ủng hộ lợi ích an ninh của các đồng minh.

Theo hiệp ước an ninh Nhật-Mỹ, Washington đang triển khai khoảng 50.000 binh sỹ tại Nhật Bản./

 

                                                                                     Theo TTXVN

 

 

Các tin khác


Châu Á dần khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội

Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 được nâng cao, nhiều nước châu Á đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, đưa cuộc sống của người dân dần trở lại nhịp bình thường. Tại Nhật Bản, từ ngày 25/10, các nhà hàng ở Thủ đô Tokyo được dỡ bỏ biện pháp hạn chế thời gian phục vụ và được phép bán đồ uống có cồn.

Nguy cơ bùng phát dịch và lan rộng ra các tỉnh thành ở Trung Quốc

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã kêu gọi những nơi có dịch COVID-19 áp dụng chế độ ứng phó khẩn cấp trước nguy cơ này.

Ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh ở châu Âu trong tuần qua

Với hơn 1,37 triệu ca bệnh mới ghi nhận trong 7 ngày qua, châu Âu tiếp tục là điểm nóng dịch Covid-19 trên toàn cầu, góp phần vào xu hướng tăng ở cả số ca mắc và ca tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới tuần qua.

Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới thảo luận về đại dịch toàn cầu

Hội nghị năm nay sẽ tập trung vào các chủ đề như chiến lược toàn cầu nhằm ứng phó và ngăn chặn đại dịch; vai trò của Đức, châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới trong chăm sóc sức khỏe toàn cầu và phân bổ công bằng vaccine.

COVID-19 tới 6h sáng 24/10: Thế giới vượt 244 triệu ca mắc; Ca mắc và tử vong mới ở Nga lại phá kỷ lục

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 362.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.500 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 244 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu ca tử vong.

Trung Quốc ghi nhận số ca COVID-19 cao nhất trong 1 tháng qua

Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 mới do biến chủng Delta với số ca nhiễm mới mỗi ngày cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục