Việc Triều Tiên phải đưa ra lời xin lỗi Hàn Quốc sau vụ chìm tàu Cheonan và vụ nã pháo vào đảo Yeonpyeong không phải là những điều kiện bắt buộc để Seoul đồng ý tái khởi động bàn đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân - các quan chức cấp cao Hàn Quốc khẳng định.


Cuộc hội đàm quân sự vào 11.2 tới đây giữa Hàn Quốc và Triều Tiên nhằm tháo gỡ những vấn đề then chốt giữa hai bên.
Cuộc hội đàm quân sự vào 11.2 tới đây giữa Hàn Quốc và Triều Tiên nhằm tháo gỡ những vấn đề then chốt giữa hai bên.

Thay vào đó, Seoul cho biết vấn đề quyết định để đánh giá sự chân thành và nghiêm túc của Bình Nhưỡng trong việc đề xuất đàm phán là ở việc nước này có giải giáp vũ khí hạt nhân và ngừng phát triển chương trình làm giàu uranium hay không.

"Chính quyền Seoul không thay đổi lập trường trong vấn đề các cuộc gặp gỡ để đàm phán, trong đó có cuộc đàm phán 6 bên với Triều Tiên bất kể Triều Tiên có xin lỗi sau vụ chìm tàu Cheonan hay không", tờ JoongAng Daily dẫn lời một quan chức cấp cao của Hàn Quốc cho hay.

Trước đó, Hàn Quốc vẫn cho biết chỉ chấp nhận đề xuất gặp gỡ nếu Triều Tiên chấp nhận xin lỗi hay chí ít đưa ra lời nhận trách nhiệm sau vụ chìm tàu Cheonan và
vụ nã pháo vào đảo Yeonpyeong năm 2010.

Tuy nhiên, Triều Tiên một mực bác bỏ việc nhận trách nhiệm trong vụ chìm tàu Cheonan làm 46 thủy thủ thiệt mạng và khẳng định chính Hàn Quốc khiêu khích và gây chiến dẫn đến vụ giao tranh đạn pháo hôm 23.11 năm ngoái.

Hiện giới phân tích cho biết, rất ít khả năng Triều Tiên sẽ thay đổi quan điểm bất chấp nước này muốn đề xuất đàm phán.

Về phần mình, Seoul đề xuất hội đàm quân sự sơ bộ với Triều Tiên vào ngày 11.2 để thảo luận về các cuộc tấn công dẫn tới những căng thẳng gia tăng trong vài năm qua trên bán đảo Triều Tiên. Cả hai bên hiện đã đồng ý hội đàm cấp cao, nhiều khả năng là ở cấp bộ trưởng.

Trong khi đó, Mỹ bày tỏ quan điểm rõ ràng về việc Triều Tiên phải có hành động giải giáp vũ khí hạt nhân trước khi muốn trở lại bàn đàm phán 6 bên và tìm kiếm các giải pháp trao đổi viện trợ cho Bình Nhưỡng.

 

                                                                          Theo Báo Laodong

 

 

Các tin khác


Cấu trúc lại hệ thống tài chính toàn cầu vì mục tiêu chuyển đổi kinh tế xanh

Liên minh Tài chính Glasgow vì phát thải ròng bằng 0 kêu gọi các nhà lãnh đạo trên thế giới đẩy mạnh cuộc chiến chống biến đổi khí hậu thông qua các chính sách giúp cấu trúc lại hệ thống tài chính toàn cầu, qua đó thúc đẩy sự chuyển đổi sang nền kinh tế phát thải các-bon thấp.

Liên hợp quốc kêu gọi hỗ trợ người nghèo cùng tiến về phía trước

Không những cướp đi sinh mạng của hàng triệu người, dịch Covid-19 còn đẩy số người nghèo cùng cực trên thế giới tăng trở lại sau gần 20 năm. Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres kêu gọi các nước thúc đẩy phục hồi kinh tế toàn diện và bền vững, kiến tạo một thế giới công bằng và trao cơ hội cho tất cả mọi người.

Đức: Đảng Xanh nhất trí đàm phán thành lập liên minh ''đèn giao thông''

Với sự chấp thuận của đảng Xanh và trước đó là đảng SPD, tiến trình đàm phán liên minh đèn giao thông giờ đây chỉ còn cần sự nhất trí của đảng FDP nữa là có thể tiến hành.

Giá rét bất thường tại Hàn Quốc

Ngày 17/10, thủ đô Seoul của Hàn Quốc đã chứng kiến nhiệt độ xuống gần 1 độ C, đánh dấu buổi sáng lạnh nhất vào giữa tháng 10 trong vòng 64 năm qua ở nước này.

Trung Quốc thừa nhận tình trạng quản lý kém tại một số doanh nghiệp

Theo Thống đốc PBoC, các cơ quan quản lý của Trung Quốc sẽ nỗ lực ngăn chặn các vấn đề tại Tập đoàn Evergrande lan sang những công ty bất động sản khác để tránh xảy ra một nguy cơ mang tính hệ thống.

Liên hợp quốc kêu gọi thúc đẩy phục hồi bền vững sau đại dịch Covid-19

Nhân Ngày Quốc tế xóa nghèo 17/10, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi các nước trên thế giới thúc đẩy sự phục hồi mang tính chuyển đổi, toàn diện và bền vững sau đại dịch Covid-19 để xóa nghèo, đồng thời kiến tạo một thế giới công bằng, phẩm giá và cơ hội cho tất cả mọi người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục