Trong bối cảnh bạo lực leo thang ở Bahrain, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 16/3 đã gọi điện cho Quốc vương Arập Xêút Abdullah và Quốc vương Bahrain Hamad bày tỏ quan ngại sâu sắc và kêu gọi "kiềm chế tối đa" để chấm dứt bạo lực.

 

Trong cuộc đụng độ với người biểu tình tại quảng trường Trân Châu ở thủ đô Manama cùng ngày, cảnh sát Bahrain đã sử dụng hơi cay và nổ súng, ít nhất 5 người biểu tình đã thiệt mạng và chính phủ đã ban bố lệnh giới nghiêm tại một số khu vực trong thành phố.

Trước đó, Quốc vương Bahrain ngày 15/3 đã ban bố tình trạng khẩn cấp sau nhiều tuần bất ổn tại quốc gia vùng Vịnh có vị trí chiến lược này.

Một số nước trong Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã
điều động quân đội đến Bahrain giúp duy trì trật tự an ninh. Phần lớn số quân này của Arập Xêút.

Thủ tướng Anh David Cameron ngày 16/3 cũng có cuộc điện đàm với Quốc vương Bahrain bày tỏ hết sức quan ngại về tình hình căng thẳng ở Bahrain. Thủ tướng Anh kêu gọi Bahrain theo đuổi đối thoại chính trị và tất cả các bên kiềm chế, tham gia đối thoại.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CBS cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho rằng, việc các quốc gia vùng Vịnh triển khai quân đến Bahrain là đi "sai đường." Theo bà Hillary, Mỹ đã nêu rõ với GCC rằng "không có giải pháp an ninh cho vấn đề này mà phải giải quyết thông qua thương lượng".

Văn phòng Thủ tướng Iraq cho biết, Thủ tướng Nuri al-Maliki cũng đã bày tỏ quan ngại về việc các nước láng giềng can thiệp vào
tình hình Bahrain, cho rằng điều này sẽ làm tình hình khu vực trở nên phức tạp và có thể thổi bùng căng thẳng tôn giáo.

Trong một diễn biến khác, truyền hình nhà nước Iran cùng ngày 16/3 đưa tin Iran đã triệu hồi đại sứ tại Bahrain về nước để tham vấn về tình hình ở nước này. Trước đó, Bahrain cũng triệu hồi đại sứ tại Iran hôm 15/3 để tham vấn nhằm phản đối sự chỉ trích của Iran./.

                                                                                    Theo TTXVN

Các tin khác


Cấu trúc lại hệ thống tài chính toàn cầu vì mục tiêu chuyển đổi kinh tế xanh

Liên minh Tài chính Glasgow vì phát thải ròng bằng 0 kêu gọi các nhà lãnh đạo trên thế giới đẩy mạnh cuộc chiến chống biến đổi khí hậu thông qua các chính sách giúp cấu trúc lại hệ thống tài chính toàn cầu, qua đó thúc đẩy sự chuyển đổi sang nền kinh tế phát thải các-bon thấp.

Liên hợp quốc kêu gọi hỗ trợ người nghèo cùng tiến về phía trước

Không những cướp đi sinh mạng của hàng triệu người, dịch Covid-19 còn đẩy số người nghèo cùng cực trên thế giới tăng trở lại sau gần 20 năm. Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres kêu gọi các nước thúc đẩy phục hồi kinh tế toàn diện và bền vững, kiến tạo một thế giới công bằng và trao cơ hội cho tất cả mọi người.

Đức: Đảng Xanh nhất trí đàm phán thành lập liên minh ''đèn giao thông''

Với sự chấp thuận của đảng Xanh và trước đó là đảng SPD, tiến trình đàm phán liên minh đèn giao thông giờ đây chỉ còn cần sự nhất trí của đảng FDP nữa là có thể tiến hành.

Giá rét bất thường tại Hàn Quốc

Ngày 17/10, thủ đô Seoul của Hàn Quốc đã chứng kiến nhiệt độ xuống gần 1 độ C, đánh dấu buổi sáng lạnh nhất vào giữa tháng 10 trong vòng 64 năm qua ở nước này.

Trung Quốc thừa nhận tình trạng quản lý kém tại một số doanh nghiệp

Theo Thống đốc PBoC, các cơ quan quản lý của Trung Quốc sẽ nỗ lực ngăn chặn các vấn đề tại Tập đoàn Evergrande lan sang những công ty bất động sản khác để tránh xảy ra một nguy cơ mang tính hệ thống.

Liên hợp quốc kêu gọi thúc đẩy phục hồi bền vững sau đại dịch Covid-19

Nhân Ngày Quốc tế xóa nghèo 17/10, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi các nước trên thế giới thúc đẩy sự phục hồi mang tính chuyển đổi, toàn diện và bền vững sau đại dịch Covid-19 để xóa nghèo, đồng thời kiến tạo một thế giới công bằng, phẩm giá và cơ hội cho tất cả mọi người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục