Sau hơn 2 năm kể từ khi Tổng thống Mỹ Barack Obama ra lệnh đóng cửa nhà tù Guantanamo, vẫn có 172 tù nhân tiếp tục bị giam giữ tại đây. Nhiều người vô tội đã bị bắt giữ và giam cầm vô cớ trong đó có cả trẻ em. Những thông tin động trời này vừa được trang mạng WikiLeaks tiết lộ hôm 25/4 đã hé mở phần nào bí mật về nhà tù gây nhiều tranh cãi này.

 

Tin từ tờ Thời báo New York số ra ngày 26/4 cho hay, ngay sau khi WikiLeaks tiết lộ những tài liệu mật liên quan tới tù nhân ở Guantanamo, Mỹ đã lên tiếng phản đối và cho rằng nó có thể tác động xấu tới mục tiêu bảo vệ công dân của nước này. Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ có đoạn viết: "Thật đáng tiếc là một vài cơ quan thông tin đã quyết định xuất bản một số tài liệu do WikiLeaks nhận được một cách phi pháp".

Được biết, 759 tài liệu quân sự mật bị rò rỉ của Mỹ về nhà tù Guantanamo đã được WikiLeaks tung lên mạng và sau đó được một loạt tờ báo hàng đầu của Mỹ đăng tải như Thời báo New York, Bưu điện Washington, Điện tín, Người bảo vệ và Đài phát thanh NPR…

Những tài liệu này đã cho thấy, quan điểm bắt giữ tù nhân của Mỹ đưa đến nhà tù này chỉ nhằm mục đích thu thập thông tin tình báo chứ không phải là kiểm soát các phần tử khủng bố nguy hiểm. Vì thế, trong danh sách tù nhân từng bị giam giữ có cả những cậu bé chưa đến tuổi thành niên và cả cụ già hơn 80 tuổi.

WikiLeaks đã tiết lộ 759 tài liệu quân sự mật bị rò rỉ của Mỹ về nhà tù Guantanamo.

Theo tin từ tờ Điện tín, cụ già 89 tuổi người Afghanistan đã bị bắt giữ và đưa tới nhà tù Guantanamo để thẩm vấn về các số điện thoại đáng ngờ được tìm thấy trong khu nhà của ông. Trong khi đó, cậu bé 14 tuổi bị bắt giữ vì có thể cung cấp cho quân đội Mỹ thông tin về các thủ lĩnh Taliban người địa phương. Những người khác bị bắt giữ là do lực lượng tình báo Mỹ xin danh sách các thành viên của Al-Qaeda, Hamas, Hezbollah từ cơ quan tình báo Pakistan (ISI). Những người Pakistan hay Afghanistan có cảm tình với Iran cũng bị bắt. Nhưng sau đó, Mỹ đã liệt ISI và cơ quan tình báo Iran vào danh sách tổ chức khủng bố cùng với Al-Qaeda.

Cho đến nay, hơn 100 tù nhân trong nhà tù này đã được chứng nhận bị bệnh về tinh thần sau những trận đòn tra tấn dã man trong nhà tù. Nhiều người khác được xác nhận là tuyệt thực hoặc bị bỏ đói cho tới chết. Chưa hết, một số người mang quốc tịch Anh cũng bị bắt giữ vài năm cho dù sau đó, giới chức an ninh Mỹ biết rằng họ không phải là thành viên Taliban hay mạng lưới khủng bố Al-Qaeda.

Trên thực tế, tình báo Mỹ có rất ít thông tin về danh tính, nhân thân của những tù nhân bị giam giữ trong nhà tù Guantanamo.

Tài liệu quân sự mật của Mỹ còn tiết lộ, trong số các tù nhân bị giam giữ ở Guantanamo, chỉ có khoảng 100 người là thành viên hoặc có quan hệ với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda. 150 người khác là nông dân người Pakistan và Afghanistan nhưng "vô tình" bị bắt giữ trong các chiến dịch truy quét khủng bố của Mỹ.

Khoảng 1/4 trong số hơn 600 tù nhân được chuyển ra khỏi nhà tù Guantanamo từ năm 2002 đến nay là người vô tội. Hơn nữa, hai năm sau cam kết đóng cửa nhà tù Guantanamo của Tổng thống Mỹ Barack Obama, vẫn còn 172 tù nhân đang bị giam giữ tại đây.

Nhiều người trong số này vẫn chưa rõ sẽ bị truy tố hay được thả sau nhiều năm bị cầm tù. Bản thân ông Barack Obama cũng có lần thừa nhận rằng, việc đóng cửa nhà tù gây nhiều tranh cãi này vẫn là vấn đề nan giải


                                                                                    Theo CAND        

Các tin khác


Châu Á dần khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội

Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 được nâng cao, nhiều nước châu Á đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, đưa cuộc sống của người dân dần trở lại nhịp bình thường. Tại Nhật Bản, từ ngày 25/10, các nhà hàng ở Thủ đô Tokyo được dỡ bỏ biện pháp hạn chế thời gian phục vụ và được phép bán đồ uống có cồn.

Nguy cơ bùng phát dịch và lan rộng ra các tỉnh thành ở Trung Quốc

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã kêu gọi những nơi có dịch COVID-19 áp dụng chế độ ứng phó khẩn cấp trước nguy cơ này.

Ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh ở châu Âu trong tuần qua

Với hơn 1,37 triệu ca bệnh mới ghi nhận trong 7 ngày qua, châu Âu tiếp tục là điểm nóng dịch Covid-19 trên toàn cầu, góp phần vào xu hướng tăng ở cả số ca mắc và ca tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới tuần qua.

Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới thảo luận về đại dịch toàn cầu

Hội nghị năm nay sẽ tập trung vào các chủ đề như chiến lược toàn cầu nhằm ứng phó và ngăn chặn đại dịch; vai trò của Đức, châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới trong chăm sóc sức khỏe toàn cầu và phân bổ công bằng vaccine.

COVID-19 tới 6h sáng 24/10: Thế giới vượt 244 triệu ca mắc; Ca mắc và tử vong mới ở Nga lại phá kỷ lục

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 362.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.500 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 244 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu ca tử vong.

Trung Quốc ghi nhận số ca COVID-19 cao nhất trong 1 tháng qua

Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 mới do biến chủng Delta với số ca nhiễm mới mỗi ngày cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục