Theo Roi-tơ, đêm 6 rạng sáng 7-6 nhiều vụ nổ lớn đã làm rung chuyển Thủ đô Tơ-ri-pô-li của Li-bi khi máy bay của NATO tăng cường các cuộc không kích tại đây.

 

Ðài Truyền hình Li-bi cho biết, một trạm viễn  thông đã bị không kích. Hiện lực lượng chống chính phủ ở Li-bi kiểm soát phía đông Li-bi, TP Mi-xra-ta và vùng núi gần biên giới với Tuy-ni-di. Mặc dù NATO tăng cường các cuộc không kích, nhưng lực lượng này vẫn không thể tiến về Thủ đô Tơ-ri-pô-li được do quân đội trung thành với Tổng thống Ca-đa-phi được trang bị vũ khí tốt hơn. Trong khi đó, tại Brúc-xen (Bỉ), Tổng Thư ký NATO Ra-xmút-xen cho biết, tại cuộc họp các bộ trưởng quốc phòng NATO trong tuần này, ông sẽ nhắc lại lời kêu gọi các nước đồng minh NATO  tăng cường can dự cuộc chiến ở Li-bi. Tuy nhiên, một lần nữa, ông khẳng định, NATO sẽ không cử bộ binh tới Li-bi mặc dù trước đó đã điều thêm máy bay lên thẳng tiến công Apache tham chiến tại nước này. Hãng Roi-tơ cho biết, hôm nay (8-6), Bộ trưởng Ngoại giao Tây Ban Nha T.Gi-me-nét  đến TP Ben-ga-di để gặp thủ lĩnh lực lượng chống chính phủ M.A. Gia-lin. Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, một nhà ngoại giao nước này cũng đã đến TP Ben-ga-di để gặp Hội đồng chuyển giao dân tộc do lực lượng chống chính phủ đứng đầu.

* Tại Xy-ri, Ðài Truyền hình Nhà nước Xy-ri cho biết, sau khi hơn 120 binh sĩ thuộc lực lượng an ninh chết trong các cuộc giao tranh với các tay súng, ngày 7-6 Chính phủ Xy-ri đã đưa quân đội đến thị trấn Su-gu, nơi vừa xảy ra các cuộc xung đột. Bộ trưởng Nội vụ Xy-ri M.I.An Sa-a cho biết, nhà cầm quyền sẽ đáp trả mạnh mẽ các cuộc tiến công vũ trang. Bộ trưởng Thông tin A.Ma-mút nêu rõ, cho đến nay quân đội triển khai ở ngoài thị trấn này, nhưng họ sẽ 'thực hiện nhiệm vụ quốc gia để khôi phục an ninh'. Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp A.Guýp-pê cho biết, Pa-ri đã sẵn sàng yêu cầu Hội đồng Bảo an LHQ bỏ phiếu một dự thảo nghị quyết lên án Xy-ri, bất chấp việc Nga đe dọa dùng quyền phủ quyết.

* Tại Y-ê-men, Quyền Tổng thống Man-xua Ha-đi cho biết, Tổng thống Xa-lê sẽ trở về nước trong vài ngày tới. Tuy nhiên, việc ông trở về nước phụ thuộc vào A-rập Xê-út, nước từ lâu giữ vai trò trung lập trong chính trị của Y-ê-men. Nhiều quan chức A-rập Xê-út nêu rõ, Ri-i-át không can thiệp quyết định trở về Y-ê-men hay ở lại A-rập Xê-út của ông Xa-lê. Tuy nhiên, Mỹ  đang gây sức ép đối với A-rập Xê-út để ông Xa-lê ở lại nước này. Ðồng thời, Mỹ kêu gọi chuyển giao quyền lực 'ngay lập tức' tại Y-ê-men và Oa-sinh-tơn ủng hộ sáng kiến chuyển giao quyền lực do Hội đồng hợp tác vùng Vịnh đề xuất.

 

                                                                                           Theo ND

Các tin khác


Thách thức trong giải quyết vấn đề người di cư

Theo Roi-tơ và TTXVN, Thủ tướng Đức A.Méc-ken ngày 14-9 chỉ trích người đồng cấp Áo về việc từ chối tiếp nhận người tị nạn đang gặp khó khăn do mất nơi ở sau vụ cháy tại trại tị nạn Mô-ri-a trên đảo Lê-xbốt của Hy Lạp. Nhà lãnh đạo Đức cho rằng, Áo không thể đưa ra yêu cầu về các khoản bồi hoàn tài chính trong khi từ chối tiếp nhận người di cư từ trại tị nạn Mô-ri-a. Chính phủ Đức cho biết muốn tiếp nhận 1.500 người di cư đang mắc kẹt sau vụ cháy.

Nỗ lực tiếp sức cho nền kinh tế

Không chỉ lây lan nhanh chóng tại In-đô-nê-xi-a với nhiều ca mắc mới được ghi nhận mỗi ngày, dịch Covid-19 còn khiến nền kinh tế "quốc gia vạn đảo” lần đầu suy giảm trong hơn 20 năm qua. Hiện Chính phủ In-đô-nê-xi-a đang quyết liệt triển khai nhiều biện pháp để kịp thời cứu nền kinh tế đang bị tổn thương bởi đại dịch.

Mỹ tưởng niệm các nạn nhân vụ tấn công khủng bố 11/9

Tối qua theo giờ ở Việt Nam, nước Mỹ đã tiến hành lễ tưởng niệm hàng nghìn nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố ngày 11/9 cách đây đúng 19 năm. Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, các lễ tưởng niệm năm nay đều được tổ chức theo cách rất khác so với mọi năm.

Ấn Độ dẫn đầu về số ca mắc mới và tử vong do Covid-19 trong 24 giờ qua

Theo số liệu cập nhật của Worldometers tính đến 8 giờ ngày 11-9 (giờ Việt Nam), tổng số ca mắc Covid-19 trên thế giới là 28.316.274, trong đó có 913.252 ca tử vong. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 301.190 ca mắc và 5.952 ca tử vong.

Tổng thống Mỹ Donald Trump được đề cử giải Nobel Hòa Bình 2021

Hãng tin Foxnews ngày 9/9 đưa tin, vài tuần sau khi giúp Israel và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đạt được thỏa thuận hòa bình, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được đề cử cho Giải Nobel Hòa bình năm 2021.

Hai công dân Việt Nam mất tích sau vụ lở đất do ảnh hưởng của Haishen tại Nhật Bản

Theo Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukouka, do ảnh hưởng của bão Haishen (cơn bão số 10 tại Nhật Bản), đêm 6-9, rạng sáng 7-9, đã xảy ra một vụ sạt lở đất ở xã Shiba, huyện Higashi Usuki, tỉnh Miyazaki khiến bốn người mất tích, trong đó có hai thực tập sinh người Việt Nam (quê quán: Thanh Hóa và Nghệ An) cùng làm việc tại Công ty Cổ phần Aioigumi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục