Thủ tướng Anh David Cameron đã phải cắt ngắn kỳ nghỉ và trở về London vào đêm 8/8 để triệu tập cuộc họp khẩn cấp bàn biện pháp đối phó vào sáng 9/8 sau khi bạo loạn nổ ra ngày thứ ba liên tiếp ở thủ đô London.


Thủ tướng Anh David Cameron

Chiều 8/8, cảnh sát đã đụng độ với những người nổi loạn ở Hackney (nơi có nhiều người gốc Châu Á sinh sống), Peckham và Lewisham, khi họ kéo đến những nơi này, đập phá nhiều cửa hàng, châm lửa đốt nhà và xe cộ, trong đó có cả xe của cảnh sát.

Bạo loạn bùng phát đêm 6/8 ở Tottenham, Bắc London sau một cuộc biểu tình ôn hòa xung quanh vụ cảnh sát bắn chết người ngày 5/8 . Tình trạng bất ổn tiếp tục lan rộng vào ngày 7/8 tại Enfield, Walthamstow và Waltham Forest ở phía Bắc London và Brixton ở phía Nam.

Bạo động cũng lan tới khu vực phố Mare Street, nơi có nhiều cửa hiệu của người Việt. Tottenham là khu vực có một số lớn cư dân là những người sắc tộc thiểu số, nơi đông người gốc Á sinh sống và làm ăn.

Tính đến tối 8/8, hơn 200 người đã bị bắt và gần 40 cảnh sát bị thương.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May đã phải cắt ngắn kỳ nghỉ của mình để về nước do xảy ra tình hình bất ổn này. Thị trưởng London Boris Johnson cũng tuyên bố sẽ rút ngắn nghỉ Hè để giải quyết tình hình.

Một số cư dân nói rằng bạo động nổ ra một phần còn là do dân chúng giận dữ về tình hình kinh tế tăm tối ở khu vực Bắc thủ đô London, đặc biệt là tỉ lệ thất nghiệp cao và các dịch vụ công bị cắt.
 
                                                             Theo HaNoiMoi

Các tin khác


WHO họp khẩn để đánh giá, bàn cách đối phó với biến thể mới ‘siêu đột biến’

Biến thể SARS-CoV-2 mới được phát hiện với rất nhiều đột biến đã khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) quyết định triệu tập phiên họp khẩn cấp để đánh giá tình hình và thảo luận cách thức đối phó với mối nguy mới này.

COVID-19 tới 6 giờ ngày 26/11: Thế giới vượt 260 triệu ca bệnh; Châu Âu dịch bùng phát nghiêm trọng

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 541.146 trường hợp mắc COVID-19 và 6.378 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 256,8 triệu ca, trong đó trên 5,15 triệu người không qua khỏi.

Mùa đông, lo ngại "làn sóng phá sản" ở châu Âu

Các quốc gia châu Âu đang bước vào một mùa đông lạnh giá với nhiều âu lo khi số ca mắc mới Covid-19 tăng nhanh trên toàn "lục địa già". Ngoài mối lo dịch bệnh, giới chức châu Âu còn lo ngại một "làn sóng phá sản" của các doanh nghiệp đang đến gần vì những khó khăn do Covid-19 gây ra.

ASEM chung sức vì sự phát triển bền vững

Trước những chuyển biến nhanh chóng, phức tạp của tình hình khu vực và thế giới, nhất là khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM) tiếp tục phát huy vai trò là cơ chế đối thoại, hợp tác quan trọng và có quy mô lớn nhất giữa châu Á và châu Âu. Là thành viên sáng lập, Việt Nam luôn đồng hành cùng ASEM, chủ động đưa ra những sáng kiến hướng tới ổn định, hòa bình và tăng trưởng bền vững của hai châu lục.

Anh khẳng định vaccine ngừa COVID-19 an toàn cho thai phụ

Tiêm vaccine phòng COVID-19 an toàn cho phụ nữ mang thai và không liên quan đến tỷ lệ biến chứng cao hơn. Cơ quan An ninh Y tế Anh (UKHSA) ngày 25/11 đã đưa ra lời khẳng định này trong nỗ lực khuyến khích thai phụ tiêm chủng.

COVID-19 tới 6h sáng 25/11: Ca mắc mới ở Đức cao nhất thế giới; Nga tiếp tục dẫn đầu về ca tử vong mới

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 577.000 ca mắc COVID-19 và trên 6.600 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã là 259,5 triệu ca, trong đó trên 5,18 triệu ca tử vong.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục