Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Chính quyền Mỹ ngày 5-5 đã cấp phép cho một số công ty nối lại các tuyến phà giữa Mỹ và Cuba lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ, mở ra con đường vận chuyển mới cho hàng trăm nghìn hành khách và hàng hóa trị giá hàng trăm triệu USD qua lại giữa Florida và Havana mỗi năm

 

Theo hãng thông tấn Reuters, một giấy phép được cấp cho Baja Ferries USA, chi nhánh tại Miami (Mỹ) của công ty Baja Ferries, công ty chuyên về vận tải hàng hóa và hành khách có trụ sở tại Mexico; một giấy phép khác được cấp cho công ty America Cruise Ferries có trụ sở tại Puerto Rico.

“Nếu mọi việc tiến triển tốt, chúng tôi có thể hoạt động vào tháng 9 tới”, Joseph Hinson, Phó chủ tịch Baja Ferries USA nói, đồng thời cho biết, công ty của ông vẫn cần phải có được sự cho phép từ phía Cuba cũng như các quan chức tại cảng Florida.

Ngoài hai công ty nói trên, theo nhật báo Sun-Sentinel tại Florida, Bộ Tài chính Mỹ cũng đã cấp phép cho ba công ty khác mở tuyến phà tới Cuba.

Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ (OFAC), quản lý các lệnh trừng phạt về kinh tế và thương mại của Mỹ, xác nhận các giấy phép đã được cấp nhưng từ chối cho biết cấp cho ai và số lượng giấy phép được cấp.

Chính phủ Cuba chưa đưa ra bình luận nào về thông tin này.

Dịch vụ phà giữa Cuba và Mỹ đã bị ngừng vào đầu những năm 1960. Các chuyến phà sắp tới được nối lại sẽ chỉ có thể chở các hành khách được cấp phép tới Cuba, bao gồm những người Mỹ gốc Cuba thăm hỏi người thân và những người Mỹ đến Cuba thông qua các chuyến thăm liên quan đến giáo dục và văn hóa. Các hoạt động thương mại và kinh doanh của khu vực tư nhân được cấp phép cũng sẽ được chấp nhận.

Theo lệnh cấm vận thương mại của Mỹ, công dân Mỹ không được phép tới Cuba trong những chuyến du lịch thường xuyên.

Công ty Baja Ferries có kế hoạch vận chuyển ba đến bốn ngày trong tuần, sử dụng các tàu vận chuyển khoảng 1.000 hành khách và hàng hóa. Trong khi công ty America Cruise Ferries cũng có kế hoạch thực hiện các chuyến vận tải ba lần một tuần giữa Miami và Havana với khoảng 1.000 hành khách cũng như các phương tiện xe cộ và hàng hóa.

Cùng ngày, hãng hàng không JetBlue Airways của Mỹ tuyên bố sẽ thực hiện các chuyến bay trực tiếp từ New York (Mỹ) tới Thủ đô Havana (Cuba) mỗi lần một tuần. Dự kiến, các chuyến bay sẽ bắt đầu được thực hiện từ đầu tháng 7-2015.

 

 

                                                                          Theo Báo ND

 

 

Các tin khác


WHO họp khẩn để đánh giá, bàn cách đối phó với biến thể mới ‘siêu đột biến’

Biến thể SARS-CoV-2 mới được phát hiện với rất nhiều đột biến đã khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) quyết định triệu tập phiên họp khẩn cấp để đánh giá tình hình và thảo luận cách thức đối phó với mối nguy mới này.

COVID-19 tới 6 giờ ngày 26/11: Thế giới vượt 260 triệu ca bệnh; Châu Âu dịch bùng phát nghiêm trọng

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 541.146 trường hợp mắc COVID-19 và 6.378 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 256,8 triệu ca, trong đó trên 5,15 triệu người không qua khỏi.

Mùa đông, lo ngại "làn sóng phá sản" ở châu Âu

Các quốc gia châu Âu đang bước vào một mùa đông lạnh giá với nhiều âu lo khi số ca mắc mới Covid-19 tăng nhanh trên toàn "lục địa già". Ngoài mối lo dịch bệnh, giới chức châu Âu còn lo ngại một "làn sóng phá sản" của các doanh nghiệp đang đến gần vì những khó khăn do Covid-19 gây ra.

ASEM chung sức vì sự phát triển bền vững

Trước những chuyển biến nhanh chóng, phức tạp của tình hình khu vực và thế giới, nhất là khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM) tiếp tục phát huy vai trò là cơ chế đối thoại, hợp tác quan trọng và có quy mô lớn nhất giữa châu Á và châu Âu. Là thành viên sáng lập, Việt Nam luôn đồng hành cùng ASEM, chủ động đưa ra những sáng kiến hướng tới ổn định, hòa bình và tăng trưởng bền vững của hai châu lục.

Anh khẳng định vaccine ngừa COVID-19 an toàn cho thai phụ

Tiêm vaccine phòng COVID-19 an toàn cho phụ nữ mang thai và không liên quan đến tỷ lệ biến chứng cao hơn. Cơ quan An ninh Y tế Anh (UKHSA) ngày 25/11 đã đưa ra lời khẳng định này trong nỗ lực khuyến khích thai phụ tiêm chủng.

COVID-19 tới 6h sáng 25/11: Ca mắc mới ở Đức cao nhất thế giới; Nga tiếp tục dẫn đầu về ca tử vong mới

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 577.000 ca mắc COVID-19 và trên 6.600 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã là 259,5 triệu ca, trong đó trên 5,18 triệu ca tử vong.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục