(HBĐT) - Qua nắm bắt tình hình và thông tin từ quần chúng nhân dân, lực lượng An ninh kinh tế - Công an tỉnh đã phát hiện một số nhân viên y tế có hành vi "tuồn” thuốc từ Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh bán ra bên ngoài. Từ đây, một chuyên án đấu tranh được thành lập.

Quá trình điều tra, các trinh sát, điều tra viên đã phát hiện, bóc gỡ và làm rõ hành vi nâng khống hàng trăm ngày nằm viện điều trị tại các hồ sơ bệnh án và lấy vật tư y tế, thuốc điều trị được chi trả theo BHYT của 8 nhân viên y tế tại Khoa Sơ sinh và Khoa Nội tổng hợp (BVĐK tỉnh) để tham ô, trục lợi hơn 273 triệu đồng từ quỹ BHXH.

 


Công an huyện Mai Châu trao đổi, nắm bắt tình hình địa bàn nâng cao chất lượng công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm từ cơ sở. Ảnh: P.V

Đây chỉ là một trong nhiều vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế được các phòng chức năng Công an tỉnh đấu tranh, điều tra, làm rõ. Theo thống kê, trong thời gian từ ngày 1/1/2018 đến hết tháng 3/2019, lực lượng chức năng Công an tỉnh đã phát hiện 4 vụ, 15 đối tượng phạm tội liên quan đến tham nhũng, kinh tế. Ngoài vụ "lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ” xảy ra tại BVĐK tỉnh, lực lượng chức năng Công an tỉnh còn phát hiện, đấu tranh làm rõ vụ án "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Hoà Bình, khởi tố 3 bị can. Theo đó, trong quá trình kiểm đếm, thu hồi 4.961 m2 đất tại phường Phương Lâm để xây dựng trụ sở Chi cục Thuế TP Hoà Bình, 3 cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố đã thực hiện việc kiểm đếm không đúng với thực tế về khối lượng và đặc điểm, dẫn đến tính sai giá trị bồi thường, gây thất thoát cho Ngân sách Nhà nước hơn 332 triệu đồng; hay như vụ lập chứng từ khống, giả mạo chữ ký, làm giả bảng đối chiếu tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Yên Thuỷ, do đối tượng Bùi Đức Hạnh là kế toán Trung tâm thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2017 - 31/7/2018 để chiếm đoạt gần 220 triệu đồng...

Có được kết quả này, theo Đại tá Nguyễn Thành, Phó Giám đốc Công an tỉnh là do những năm qua, Đảng uỷ, Ban Giám đốc Công an tỉnh luôn quan tâm tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các mặt công tác. Đặc biệt là trong đấu tranh, làm rõ, khởi tố, điều tra, truy tố xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế, những vụ án phức tạp được dư luận xã hội quan tâm. Qua đó, đã tăng cường tính răn đe của pháp luật đối với loại tội phạm về tham nhũng, kinh tế.

Cùng với đó, các cơ quan điều tra thuộc Công an tỉnh có sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan như Thanh tra tỉnh, Viện KSND, Tòa án nhân dân và các ngành chức năng triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN); kịp thời tổ chức tiếp nhận và khẩn trương điều tra, xác minh, đề xuất xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật những vụ việc có dấu hiệu tham nhũng theo nguyên tắc "Tích cực, khẩn trương, làm rõ đến đâu, đề xuất xử lý đến đó, không phân biệt người có hành vi tham nhũng là ai. Đã có dấu hiệu tội phạm phải khởi tố, điều tra và kết luận, xử lý, thu hồi tài sản theo quy định của pháp luật”.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, Ban Giám đốc Công an tỉnh luôn chú trọng chỉ đạo tăng cường công tác nắm tình hình để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, không để các đối tượng có điều kiện thực hiện hành vi tham nhũng; thường xuyên triển khai các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm; xử lý kịp thời mọi thông tin, tài liệu liên quan đến tội phạm, đặc biệt là tội phạm tham nhũng, kinh tế; phối hợp chặt chẽ với các ngành Tư pháp để nâng cao hiệu quả công tác điều tra, truy tố, xét xử nhằm răn đe, giáo dục chung. Với vai trò trung tâm, thời gian qua, Công an tỉnh đã tổ chức thực hiện nghiêm túc công tác PCTN, tiêu cực trong nội bộ. Nhất là việc thực thi công vụ của cơ quan tiến hành tố tụng, công khai, minh bạch; đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách tư pháp trong công tác điều tra, xét xử. Những kết quả đạt được trong công tác PCTN đã góp phần quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ đảm bảo giữ vững ANTT, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương.

 

Mạnh Hùng

Các tin khác


Hội thao thể dục thể thao Quốc phòng tỉnh năm 2019

(HBĐT) - Trong 2 ngày 11 - 12/6, Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức Hội thao thể dục thể thao Quốc phòng tỉnh năm 2019. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo. Tham dự có lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh, đại diện một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Mở lại phiên toà phúc thẩm vụ tai biến y khoa trong chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

(HBĐT) - Ngày 12/5, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh mở lại phiên tòa phúc thẩm xét xử theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của 5/7 bị cáo liên quan đến sự cố y khoa tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh.

Xử phúc thẩm Vũ "nhôm" và 3 tướng công an: Những thương vụ đất đai chớp nhoáng

Phan Văn Anh Vũ khai mua đất cho nghiệp vụ tình báo nhưng mua hôm trước, bán hôm sau. Trong khi đó, nguyên thượng tướng Trần Việt Tân khai ký vào các văn bản giúp Vũ "nhôm” vì quá tin cấp dưới.

Các cựu cán bộ công an nói không biết Vũ "nhôm" chuyển nhượng nhà, đất

Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội tiếp tục ngày thứ hai xét hỏi đối với Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") và 4 cựu cán bộ ngành công an trong vụ án thâu tóm nhiều công sản, đất đắc địa.

Vũ "nhôm" thừa nhận gì khi tự bán cổ phần cho chính mình?

Khai nhận trước tòa phúc thẩm, Vũ "nhôm" cho biết ngoài tên chính Phan Văn Anh Vũ, bị cáo còn có 2 giấy chứng minh nhân dân mang tên Lê Văn Sáu và Trần Đại Vũ. Và, trong một lần giao dịch, Vũ "nhôm" từng bán cổ phần cho chính mình.

Xét xử phúc thẩm Vũ ''nhôm'' cùng 4 cựu cán bộ ngành công an

Ngày mai (10-6), Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội sẽ đưa vụ án Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") và 4 cựu cán bộ ngành công an ra xét xử phúc thẩm theo kháng nghị của Viện Kiểm sát và kháng cáo của các bị cáo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục