(HBĐT) - Qua nắm bắt tình hình và thông tin từ quần chúng nhân dân, lực lượng An ninh kinh tế - Công an tỉnh đã phát hiện một số nhân viên y tế có hành vi "tuồn” thuốc từ Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh bán ra bên ngoài. Từ đây, một chuyên án đấu tranh được thành lập.

Quá trình điều tra, các trinh sát, điều tra viên đã phát hiện, bóc gỡ và làm rõ hành vi nâng khống hàng trăm ngày nằm viện điều trị tại các hồ sơ bệnh án và lấy vật tư y tế, thuốc điều trị được chi trả theo BHYT của 8 nhân viên y tế tại Khoa Sơ sinh và Khoa Nội tổng hợp (BVĐK tỉnh) để tham ô, trục lợi hơn 273 triệu đồng từ quỹ BHXH.

 


Công an huyện Mai Châu trao đổi, nắm bắt tình hình địa bàn nâng cao chất lượng công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm từ cơ sở. Ảnh: P.V

Đây chỉ là một trong nhiều vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế được các phòng chức năng Công an tỉnh đấu tranh, điều tra, làm rõ. Theo thống kê, trong thời gian từ ngày 1/1/2018 đến hết tháng 3/2019, lực lượng chức năng Công an tỉnh đã phát hiện 4 vụ, 15 đối tượng phạm tội liên quan đến tham nhũng, kinh tế. Ngoài vụ "lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ” xảy ra tại BVĐK tỉnh, lực lượng chức năng Công an tỉnh còn phát hiện, đấu tranh làm rõ vụ án "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Hoà Bình, khởi tố 3 bị can. Theo đó, trong quá trình kiểm đếm, thu hồi 4.961 m2 đất tại phường Phương Lâm để xây dựng trụ sở Chi cục Thuế TP Hoà Bình, 3 cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố đã thực hiện việc kiểm đếm không đúng với thực tế về khối lượng và đặc điểm, dẫn đến tính sai giá trị bồi thường, gây thất thoát cho Ngân sách Nhà nước hơn 332 triệu đồng; hay như vụ lập chứng từ khống, giả mạo chữ ký, làm giả bảng đối chiếu tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Yên Thuỷ, do đối tượng Bùi Đức Hạnh là kế toán Trung tâm thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2017 - 31/7/2018 để chiếm đoạt gần 220 triệu đồng...

Có được kết quả này, theo Đại tá Nguyễn Thành, Phó Giám đốc Công an tỉnh là do những năm qua, Đảng uỷ, Ban Giám đốc Công an tỉnh luôn quan tâm tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các mặt công tác. Đặc biệt là trong đấu tranh, làm rõ, khởi tố, điều tra, truy tố xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế, những vụ án phức tạp được dư luận xã hội quan tâm. Qua đó, đã tăng cường tính răn đe của pháp luật đối với loại tội phạm về tham nhũng, kinh tế.

Cùng với đó, các cơ quan điều tra thuộc Công an tỉnh có sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan như Thanh tra tỉnh, Viện KSND, Tòa án nhân dân và các ngành chức năng triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN); kịp thời tổ chức tiếp nhận và khẩn trương điều tra, xác minh, đề xuất xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật những vụ việc có dấu hiệu tham nhũng theo nguyên tắc "Tích cực, khẩn trương, làm rõ đến đâu, đề xuất xử lý đến đó, không phân biệt người có hành vi tham nhũng là ai. Đã có dấu hiệu tội phạm phải khởi tố, điều tra và kết luận, xử lý, thu hồi tài sản theo quy định của pháp luật”.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, Ban Giám đốc Công an tỉnh luôn chú trọng chỉ đạo tăng cường công tác nắm tình hình để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, không để các đối tượng có điều kiện thực hiện hành vi tham nhũng; thường xuyên triển khai các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm; xử lý kịp thời mọi thông tin, tài liệu liên quan đến tội phạm, đặc biệt là tội phạm tham nhũng, kinh tế; phối hợp chặt chẽ với các ngành Tư pháp để nâng cao hiệu quả công tác điều tra, truy tố, xét xử nhằm răn đe, giáo dục chung. Với vai trò trung tâm, thời gian qua, Công an tỉnh đã tổ chức thực hiện nghiêm túc công tác PCTN, tiêu cực trong nội bộ. Nhất là việc thực thi công vụ của cơ quan tiến hành tố tụng, công khai, minh bạch; đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách tư pháp trong công tác điều tra, xét xử. Những kết quả đạt được trong công tác PCTN đã góp phần quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ đảm bảo giữ vững ANTT, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương.

 

Mạnh Hùng

Các tin khác


Ghi nhận ở xã chuẩn tiếp cận pháp luật Tòng Đậu

(HBĐT) - Đồng chí Hà Văn Tích, Chủ tịch UBND xã Tòng Đậu (Mai Châu) cho biết: Là xã nông thôn mới (NTM) của huyện, Tòng Đậu xác định cùng với việc nâng cao chất lượng thực hiện các tiêu chí NTM, công tác xây dựng xã chuẩn tiếp cận pháp luật là nhiệm vụ quan trọng. Sau nhiều nỗ lực, năm 2018, Tòng Đậu được công nhận là xã chuẩn tiếp cận pháp luật (TCPL) loại I.

Tòa án nhân dân huyện Đà Bắc: 7 tháng thụ lý mới 17 vụ việc

(HBĐT) - Thời gian qua, công tác xét xử các vụ án được Tòa án nhân dân huyện Đà Bắc thực hiện kịp thời, nghiêm minh; các vụ án đều được xét xử đúng thời hạn luật định. Công tác tổ chức các phiên tòa ngày càng được chú trọng về chất lượng tranh tụng, đảm bảo quyền của bị cáo, người bào chữa và những người tham gia tố tụng khác.

Bắt Phó tổng giám đốc Công ty Công Lý về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Sáng 18/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Tô Công Lý (35 tuổi), Phó tổng giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng, Thương mại - Du lịch Công Lý (gọi tắt là Công ty Công Lý) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công an huyện Lạc Sơn tăng cường đấu tranh với tội phạm ma túy

(HBĐT) - Những năm qua, trước tình hình tội phạm về ma túy ngày càng diễn biến phức tạp, Công an huyện Lạc Sơn triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, tổ chức các đợt cao điểm trấn áp. Nhờ đó, đã kiềm chế được sự gia tăng của loại tội phạm nhức nhối này.

Luôn xứng đáng với truyền thống vẻ vang và sự tin yêu của nhân dân

(HBĐT) - LTS: Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2019), 14 năm Ngày hội "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” (19/8/2005 - 19/8/2019) và để làm rõ hơn những đóng góp to lớn của lực lượng Công an nhân dân (CAND) nói chung và Công an tỉnh (CAT) nói riêng trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ thành quả cách mạng cũng như trong giai đoạn hiện nay, Báo Hoà Bình đã trao đổi với Đại tá Trương Quang Hải, Phó Giám đốc CAT xung quanh nội dung này.

Diễn tập khu vực phòng thủ, phòng chống khủng bố huyện Lạc Sơn năm 2019

(HBĐT) - Trong 2 ngày (15 - 16/8), Ban Chỉ đạo diễn tập KVPT huyện Lạc Sơn đã tổ chức cuộc diễn tập khu vực phòng thủ, phòng chống khủng bố (KVPT&PCKB) huyện Lạc Sơn năm 2019. Tới dự cuộc diễn tập có các đồng chí: Thiếu tướng Trần Mạnh Kha, Phó Tham mưu Trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu 3; Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố trong tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục