(HBĐT) - Xác định việc nắm bắt thông tin kịp thời có vai trò quan trọng trong đảm bảo ANTT, những năm qua, xã Xuất Hóa (Lạc Sơn) luôn chú trọng xây dựng các mô hình an ninh ở cơ sở. Nhờ đó, tình hình ANTT được đảm bảo, tạo tiền đề để xã phát triển KT-XH, cán đích nông thôn mới (NTM) theo đúng lộ trình.


 

Công an xã Xuất Hóa (Lạc Sơn) tuần tra, nhắc nhở người dân không lấn chiếm hàng lang giao thông để bán hàng.

 

Xuất Hóa là một trong những xã đã về đích NTM của huyện Lạc Sơn. Với giao thông khá thuận lợi khi có quốc lộ 12B và đường 12C chạy qua, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế. Đồng chí Bùi Văn Hạnh, Chủ tịch UBND xã cho biết: Những năm qua, với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, Xuất Hóa đã đạt được những kết quả thiết thực trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế. Đến hết năm 2018, thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt 32 triệu đồng, năm 2019 dự kiến đạt 35 triệu đồng. Có được điều này cũng là nhờ tình hình ANTT trên địa bàn xã được giữ vững, ổn định. Công tác bảo đảm ANTT luôn được xã chú trọng, đề ra nhiều giải pháp cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương. Theo đó, mỗi ngày, ngoài trưởng và phó công an xã đều có 2 công an viên trực, thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm hành lang giao thông. Vào ngày mồng 3 hàng tháng, Đảng ủy, UBND tổ chức giao ban với các Hội, đoàn thể, Ban quản lý các xóm, trưởng khu dân cư để nắm bắt tình hình và chỉ đạo giải quyết kịp thời.

"Hiện nay, đa số thanh niên sau tốt nghiệp THPT đều chọn đi làm ăn xa. Điều này đem lại nguồn thu nhập ổn định, tuy nhiên cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ về tai - tệ nạn xã hội. Do đó, chúng tôi xác định công tác tuyên truyền, vận động giữ vai trò hết sức quan trọng. Trong đó, việc xây dựng và duy trì hoạt động các mô hình tự quản ở các xóm, khu dân cư đã trở thành hạt nhân quan trọng trong việc đảm bảo ANTT trên địa bàn xã” - đồng chí Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh.

Trao đổi với đồng chí Bùi Văn Khải, Trưởng Công an xã được biết, nhiều năm trở lại đây, Xuất Hóa duy trì hoạt động hiệu quả 2 mô hình, gồm: "Tổ an ninh tự quản” và "Tổ tuần tra nhân dân”. Trong đó, "Tổ an ninh tự quản” đã duy trì hoạt động suốt hơn 10 năm qua, hiện có 23 tổ ở các xóm, khu dân cư. Tổ có nhiệm vụ triển khai các kế hoạch, biện pháp về đảm bảo ANTT, kịp thời nắm bắt tình hình ở khu dân cư để có biện pháp giải quyết hoặc báo cáo lên cấp trên. Còn "Tổ tuần tra nhân dân” được thành lập vào năm 2018 ở những xóm chưa thành lập "Tổ an ninh tự quản”, hiện có 10 tổ. Tổ do công an viên làm tổ trưởng, có nhiệm vụ tuần tra, phát hiện và xử lý tội phạm, đặc biệt là trong những dịp lễ, Tết. Ngoài ra, xã hiện duy trì hoạt động mô hình "Ổ nhà tự quản” ở xóm Xưa Hạ và xóm Bầu.

"Nhờ các tổ tuần tra và tự quản mà chúng tôi nắm bắt kịp thời tình hình ở cơ sở, thuận lợi trong việc phổ biến, tuyên truyền chính sách, pháp luật đến các hộ dân. Các tổ đều duy trì sinh hoạt định kỳ, điều này giúp nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân đối với việc phòng, chống, ngăn ngừa tội phạm, cũng như giáo dục người thân không sa vào tai - tệ nạn xã hội” - đồng chí Trưởng Công an xã chia sẻ. Nhờ duy trì hoạt động hiệu quả các mô hình trên mà hơn 10 năm qua, trên địa bàn xã Xuất Hóa không có bàn bi - a, không phát hiện trường hợp người dân sử dụng chất nổ, kích điện trong đánh bắt cá; người dân tự nguyện giao nộp súng và các loại vũ khí tự chế.

Được biết, mặc dù không có những điểm nóng về ANTT, nhưng với vị trí có quốc lộ và tỉnh lộ chạy qua, Xuất Hóa cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ về các loại tội phạm phức tạp, nhất là về ma túy. Do đó, việc duy trì hoạt động các mô hình tuần tra và tự quản có vai trò quan trọng để xã tiếp tục giữ vững ổn định tình hình ANTT, qua đó giữ và nâng cao hơn nữa chất lượng các tiêu chí trong xây dựng NTM.

 

Viết Đào

Các tin khác


Huyện Kỳ Sơn sơ kết 10 năm xây dựng nền quốc phòng toàn dân giai đoạn 2009-2019

(HBĐT) - Ngày 22/8, UBND huyện Kỳ Sơn tổ chức sơ kết 10 năm xây dựng nền Quốc phòng toàn dân (QPTD) giai đoạn 2009-2019. Dự hội nghị có lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh, huyện Kỳ Sơn và các xã, thị trấn trên địa bàn.

Thành phố Hòa Bình sơ kết xây dựng nền Quốc phòng toàn dân giai đoạn 2009-2019

(HBĐT) - Sáng 22/8, UBND TP Hòa Bình tổ chức Hội nghị sơ kết xây dựng nền Quốc phòng toàn dân (QPTD) giai đoạn 2009-2019. 

Khởi tố, tạm giam trùm đòi nợ thuê Quang “Rambo”

Ngày 21/8, Công an thành phố Hà Nội cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đồng thời thi hành lệnh tạm giam đối với Đỗ Văn Quang (tức Quang "Rambo” hay Quang "Tài chính”, 35 tuổi, trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội) cùng 4 đối tượng khác để làm rõ hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Tăng cường phòng, chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn mác, xuất xứ Việt Nam

(HBĐT) - Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) 389 tỉnh vừa ký ban hành Kế hoạch số 130/KH-BCĐ về tăng cường công tác phòng, chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh (SX-KD) hàng hóa giả mạo nhãn mác, xuất xứ Việt Nam trên địa bàn tỉnh.

Đảm bảo an toàn giao thông dịp lễ 2/9, khai giảng năm học mới

(HBĐT) - Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 989/CĐ-TTg về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong thời gian Lễ Quốc khánh 2/9 và khai giảng năm học mới 2019 - 2020. Thủ Tướng yêu cầu các bộ, cơ quan, đơn vị có trách nhiệm được giao, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp sau:

Huấn luyện cán bộ dự bị động viên năm 2019

(HBĐT) - Ngày 21/8, Trung đoàn 814 (Bộ CHQS tỉnh) tổ chức lớp huấn luyện cán bộ dự bị động viên cho 83 cán bộ khung tiểu đoàn 1 dự bị động viên (DBĐV) năm 2019.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục