Hôm nay 16-9, vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn để sửa, nâng điểm cho 44 thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La được đưa ra xét xử.Cơ quan an ninh điều tra đọc quyết định khởi tố ông Đặng Hữu Thủy, phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu, ủy viên tổ chấm thi trắc nghiệm - Ảnh: Cơ quan an ninh

Trao đổi với Tuổi Trẻ xung quanh vụ án này, ông Phạm Tất Thắng - phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội - chia sẻ: "Lần đầu tiên xảy ra các vụ gian lận thi có tính chất nghiêm trọng, tác động xấu đến ngành giáo dục, làm mất niềm tin của người dân vào một số người trong đội ngũ công chức, đảng viên".

Cần bổ sung tội đưa - nhận hối lộ

Theo ông Thắng, việc điều tra, xét xử những người có hành vi trong vụ gian lận thi cử cần thực hiện nghiêm khắc, khách quan và công khai, xét xử đúng người, đúng tội. 

Kết quả xét xử công tâm, nghiêm khắc không chỉ cho xã hội thấy những người coi thường pháp luật sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình, mà điều này còn mang tính răn đe, cảnh báo đối với những ai còn có suy nghĩ, hành vi tiêu cực. 

Cùng với các giải pháp khác, việc điều tra, xét xử nghiêm minh sẽ góp phần ngăn chặn những hành vi tương tự có thể xảy ra.

* Đại diện Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội từng đặt ra rất sớm và đề nghị phải làm rõ động cơ của những người liên quan, bao gồm người thực hiện việc nâng điểm và thí sinh, người nhà thí sinh được nâng điểm. Mới đây, cơ quan an ninh Hòa Bình cũng vừa khởi tố bổ sung tội danh đưa - nhận hối lộ và bắt tạm giam người liên quan. Nhưng Sơn La, Hà Giang vẫn chưa thể làm việc này, dù bản chất vụ việc tương tự?

- Bản chất vụ việc ở ba tỉnh đều tương tự như nhau, xảy ra hành vi sửa điểm, nâng điểm cho thí sinh, liên quan tới nhiều người có chức, quyền ở địa phương. 

Việc này không phải ngẫu nhiên các thí sinh được sửa điểm, nâng điểm. Đằng sau đó đã có một thỏa thuận, một động cơ nào đó. Có thể động cơ đó là tiền bạc, vật chất, có thể do quan hệ thân tình, quan hệ cấp dưới - cấp trên...

Để truy cứu với tội danh đưa - nhận hối lộ thì phải điều tra, chứng minh được hành vi đưa - nhận hối lộ, có mức tiền hoặc trị giá vật chất cụ thể mới khép vào khung hình phạt theo quy định pháp luật được. 

Nhưng tôi thấy rằng sai phạm giống nhau, có thể việc điều tra sẽ phải hướng đến các động cơ tương tự nhau, khi có bằng chứng thì truy cứu các tội danh giống nhau ở cả ba địa phương. Tuy nhiên, hiện mới chỉ có Hòa Bình khởi tố bổ sung tội danh "đưa - nhận hối lộ", còn Sơn La, Hà Giang thì không. 

Dư luận có thể đặt câu hỏi vì sao Hà Giang, Sơn La chưa thể làm rõ được động cơ đằng sau hành vi gian lận thi này? Quá trình điều tra có thể phức tạp, kéo dài hơn, nhưng đây là việc cần được tiếp tục làm rõ.


Xử nghiêm cán bộ có con được nâng điểm

* Nếu thứ "đưa - nhận hối lộ" không phải là tiền, quà đắt tiền, tài sản khác nhưng lại có giá trị vô hình, ví dụ như sự nâng đỡ, giúp cho thăng chức, bổng lộc trong quan hệ giữa cấp trên (người nhà thí sinh được nâng điểm) và cấp dưới (người môi giới hoặc trực tiếp nâng điểm) thì có thể truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh này không?

- Việc này sẽ phải thực hiện theo quy định pháp luật hiện hành. Nếu không đủ yếu tố cấu thành tội đưa - nhận hối lộ, nhưng có thể chứng minh được người thực hiện nâng điểm nhằm một động cơ, mục đích nào đó có lợi cho mình. 

Đổi lại, điều đó được người có quyền thỏa thuận, đồng ý thì vẫn có thể truy cứu ở các tội danh phù hợp. Ví dụ như tội danh lợi dụng chức vụ, quyền hạn...

* Ngoài trách nhiệm hình sự, theo ông, những người đang nắm chức quyền có con, cháu được nâng điểm có cần xử lý ở khía cạnh công chức, đảng viên?

- Dù có hay không chứng minh được hành vi đưa - nhận hối lộ hay trục lợi từ việc sai phạm nâng điểm thi nhưng những người có người thân được nâng điểm qua "nhờ vả thân tình", hoặc biết sự việc nhưng chấp nhận thì cũng phải xem xét xử lý nghiêm khắc. 

Tùy theo mức độ mà áp dụng các hình thức kỷ luật đối với công chức, đảng viên. Không thể có việc người đứng đầu các ngành, người có chức quyền dính dáng đến việc gian lận nâng điểm thi mà hoàn toàn vô can. Nếu không làm nghiêm và làm đến cùng sẽ khó lấy lại niềm tin của người dân, của xã hội.

* PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi (trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM, phụ huynh có con tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2019):

Chờ kết quả xét xử đủ sức răn đe

Dù ở vai trò là giảng viên hay phụ huynh, tôi đều hoàn toàn ủng hộ và mong chờ kết quả xét xử các vụ tiêu cực, gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 một cách nghiêm minh, đủ sức răn đe...

Có thể nói kỳ thi THPT quốc gia có tầm ảnh hưởng rất lớn trong xã hội. Với quyết tâm của ngành giáo dục sau những vụ việc tiêu cực trong kỳ thi năm ngoái, kỳ thi năm nay rõ ràng được tổ chức nghiêm túc hơn và đã hạn chế được tiêu cực.

* Bạn Nguyễn Thị Quỳnh Anh (tân sinh viên Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng, dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2019):

Vụ tiêu cực ngoài sức tưởng tượng của học sinh

Tôi vừa trải qua kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 đầy căng thẳng. Trước kỳ thi, thật sự tôi cảm thấy rất lo lắng, cảm giác lo ngại thua thiệt do gian lận như từng xảy ra trong kỳ thi năm trước ở các tỉnh phía Bắc.

Khi tham dự kỳ thi, với cách tổ chức thi nghiêm túc và theo dõi các thông tin trên báo, tôi cũng được biết các khâu ra đề, chấm thi năm nay làm rất chặt chẽ... nên yên tâm phần nào. Qua vụ tiêu cực trong kỳ thi năm 2018 tôi mới biết thêm chính các thầy cô và cả công an công tác trong kỳ thi gian lận. Điều này ngoài sức tưởng tượng của học sinh chúng tôi.

* TS Đinh Thị Thanh Nga (trưởng bộ môn pháp luật hành chính - hình sự, khoa luật Trường ĐH Sài Gòn):

Cần xử theo hướng tăng nặng

Vụ gian lận trong kỳ thi quan trọng như kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 với quy mô lớn liên quan đến hàng trăm thí sinh ở ba tỉnh. Có thể nói đây là vụ việc nghiêm trọng nhất từ trước đến nay bị phanh phui, nên đã tạo bức xúc lớn trong dư luận.

Theo tôi, đây không đơn thuần là vụ tiêu cực trong thi cử, mà còn là thể hiện dạng tham nhũng điểm với các tội danh đưa và nhận hối lộ. Trong bối cảnh Đảng và Nhà nước đang tăng cường đấu tranh chống tham nhũng, tôi cho rằng các vụ án này cần đưa ra xét xử nhanh chóng và xử theo hướng tăng nặng.

Phiên tòa kéo dài trong 5 ngày

Phiên tòa được xét xử công khai và dự kiến kéo dài 5 ngày. Hội đồng xét xử gồm 5 người do thẩm phán Quản Hữu Chiến là chủ tọa. Đại diện cơ quan giữ quyền công tố tại tòa là 2 kiểm sát viên Lê Thị Thu Hà và Nguyễn Văn Thành. Có 8 luật sư tham gia bào chữa cho 8 bị cáo.

8 bị can được đưa ra xét xử gồm: Trần Xuân Yến (cựu phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La), Lò Văn Huynh, Nguyễn Thanh Nhàn, Nguyễn Thị Hồng Nga (trưởng phòng, phó phòng, chuyên viên phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục), Đặng Hữu Thủy (phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu), Cầm Thị Bun Sọn (phó phòng chính trị tư tưởng Sở GD-ĐT Sơn La), Đỗ Khắc Hưng (nguyên trung tá) và Đinh Hải Sơn (nguyên thiếu tá, cán bộ phòng an ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La). Những người này bị xét xử về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

TAND tỉnh Sơn La triệu tập 47 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, gồm nhiều phụ huynh có con được nâng điểm. Trong số này có ông Nguyễn Ngọc Hà - trưởng phòng giáo dục trung học cơ sở Sở GD-ĐT tỉnh và con gái là N.Y.K..

Ngoài ra, một số phụ huynh có con được nâng điểm cũng giữ vị trí lãnh đạo như cục trưởng Cục Thuế, cục trưởng Cục Thống kê, phó chánh văn phòng Tỉnh ủy, phó chủ tịch UBND TP Sơn La, phó chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai, phó chánh Thanh tra tỉnh Sơn La.

Tòa cũng triệu tập 43 người làm chứng, trong đó có ông Hoàng Tiến Đức (nguyên giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La), ông Nguyễn Duy Hoàng (phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La)...

Theo cáo trạng, Trần Xuân Yến là tổ trưởng tổ xử lý bài thi trắc nghiệm, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của các thành viên và chịu trách nhiệm về kết quả chấm thi trắc nghiệm. Tuy nhiên, bị can Yến đã làm trái với nhiệm vụ được giao, nhận thông tin của 13 thí sinh chuyển cho Nguyễn Thị Hồng Nga để sửa bài thi, nâng điểm cho các thí sinh.

Quá trình điều tra, bị can Nguyễn Thị Hồng Nga khai đã nhận hơn 1 tỉ đồng để nâng điểm cho 4 thí sinh; Cầm Thị Bun Sọn khai đã nhận 440 triệu đồng để nâng điểm cho 1 thí sinh... 


                                  TheoTuoitre

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

(HBĐT) - Triển khai thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, ngay từ đầu năm, Đảng ủy, lãnh đạo Công an huyện Đà Bắc đã tham mưu cho Huyện ủy quán triệt, triển khai nội dung Chỉ thị số 34, ngày 22/12/2017 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo ANTT đến tất cả các chi, Đảng bộ và toàn thể cán bộ, đảng viên, quần chúng trên địa bàn huyện.

Vụ gian lận thi Sơn La: Trả hồ sơ để điều tra hàng tỷ đồng "cảm ơn"

Đại diện Viện kiểm sát tỉnh Sơn La cho rằng vụ án có dấu hiệu đưa và nhận hối lộ với những tình tiết không thể làm rõ ở tòa. Tòa án đồng tình ý kiến này và yêu cầu làm rõ hàng tỷ đồng tiền "cảm ơn" khi nâng điểm.

9 tháng xảy ra 34 vụ vi phạm pháp luật

(HBĐT) - 9 tháng năm nay, tình hình ANCT - TTATXH trên địa bàn huyện Tân Lạc được giữ vững, ổn định, không để xảy ra các tình huống đột xuất, bất ngờ. 100% tin tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố được xác minh.

Tiếp trên 1.200 lượt công dân khiếu nại - tố cáo

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các cơ quan Nhà nước tiếp tục duy trì thực hiện tốt công tác tiếp công dân, bố trí cán bộ thường trực tiếp công dân tại đơn vị theo quy định, trong đó đã tổ chức tiếp 1.257 lượt người đến Trụ sở tiếp dân để khiếu nại, tố cáo, đề nghị, phản ánh (trong đó, Thanh tra tỉnh tiếp 164 lượt công dân). Công tác giữ gìn an ninh trật tự tại nơi tiếp công dân được đảm bảo an toàn, các lực lượng chức năng đã kiên quyết xử lý những đối tượng quá khích, gây rối trật tự, trên địa bàn tỉnh không phát sinh "điểm nóng".

Gian lận thi ở Hà Giang: Đề nghị tuyên bị cáo chủ mưu 8-9 năm tù

Căn cứ nội dung, lời khai của các bị cáo trong quá trình điều tra xét xử vụ gian lận điểm thi, đại diện Viện Kiểm sát (VKS) đề nghị tòa tuyên bị cáo Nguyễn Thanh Hoài 8- 9 năm tù, Vũ Trọng Lương 7-8 năm tù; các bị cáo Triệu Thị Chính, Lê Thị Dung bị đề nghị 2-2,5 năm tù. Riêng bị cáo Phạm Văn Khuông, VKS đề nghị mức án 1-1,5 năm tù treo.

Cơ quan CSĐT ra Quyết định khởi tố vụ án ô nhiễm nguồn nước sạch cung cấp cho thành phố Hà Nội

(HBĐT) - Ngày 17/10, trong cuộc họp báo thông tin về việc ô nhiễm nguồn nước sạch cung cấp cho thành phố Hà Nội, thiếu tá Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Quá trình nắm bắt thông tin, xử lý vụ việc liên quan đến sự cố gây ô nhiễm nguồn nước cho Nhà máy nước sạch sông Đà cung cấp cho thành phố Hà Nội, nhận thấy có dấu hiệu hình sự, ngày 16/10/2019 cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Sơn đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 11/QĐ-CSĐT về tội "Gây ô nhiễm môi trường” theo quy định tại điều 235, Bộ luật Hình sự. Hiện, các cơ quan chức năng của tỉnh đang tập trung truy xét, điều tra, làm rõ đối tượng đổ thải chất thải nguy hại gây ô nhiễm nguồn cung cấp nước cho Nhà máy nước sạch Sông Đà để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục