Ngày 17/9, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đang tạm giữ 9 đối tượng để điều tra hành vi "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".
Một trong 9 đối tượng người Trung Quốc bị Công an Thành phố Hồ Chí Minh tạm giữ điều tra về hành vi cho vay nặng lãi. Ảnh: TTXVN phát

Ngày 17/9, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đang tạm giữ 9 đối tượng gồm: Song Yu Jie (sinh năm 1992), Yan Ze Feng (sinh năm 1991), Hao Chao (sinh năm 1991), Zang Jin Cheng (sinh năm 1992), Qian Ying Jie (sinh năm 1998), Qian Liang Yo (sinh năm 1994), cùng mang quốc tịch Trung Quốc, trú Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh); Nguyễn Vương Bảo (sinh năm 1996, ngụ quận Phú Nhuận, trú Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh); Nguyễn Thị Hoàng Mỹ (sinh năm 1996, ngụ tỉnh Đồng Nai, trú Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh); Phạm Viết Thanh Nhã (sinh năm 1999, ngụ tỉnh Bình Dương, trú quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh). Các đối tượng trên bị Công an tạm giữ để điều tra hành vi "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".


Thông tin ban đầu, khoảng 16 giờ ngày 14/9, Công an Quận 2 cùng các đơn vị nghiệp vụ Công an Thành phố Hồ Chí Minh nắm được thông tin nên mời các đối tượng lên làm việc. Các đối tượng khai nhận là nhân viên của hai công ty TNHH Kyushu và Star City chuyên hoạt động cho vay tín chấp, cùng do Nguyễn Khắc Hạnh (sinh năm 1976, ngụ Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh) làm Giám đốc và Yan Xin (quốc tịch Trung Quốc) làm Phó Giám đốc. Hai công ty này đăng ký hoạt động kinh doanh ở quận Gò Vấp vào khoảng tháng 4 và tháng 5/2019, có khoảng 30 nhân viên là người Việt Nam và người Trung Quốc.

Hai công ty tạo app ứng dụng tên BDong, VDong, UDong… do người Trung Quốc làm và thông qua mạng xã hội facebook để quảng cáo, nếu khách hàng nào có nhu cầu vay tiền liên hệ số điện thoại trên facebook.

Khách hàng vay tiền phải cung cấp đầy đủ các thông tin nêu trong app ứng dụng như: Họ tên, địa chỉ, số chứng minh thư… Sau khi khách cung cấp đầy đủ thông tin, nhân viên của công ty sẽ liên hệ thẩm định. Khách hàng muốn vay tiền thì phải chịu phí dịch vụ là 24% trên tổng số tiền vay. Thời hạn vay là 6 ngày với lãi suất 4%. Số tiền công ty cho vay từ 1,2 - 4 triệu đồng và việc vay tiền thông qua việc chuyển khoản.

Theo Cơ quan Công an, tới thời điểm trả nợ, nếu khách không có tiền, các đối tượng chửi bới, đe dọa, thậm chí là đăng tải các thông tin của khách hàng lên mạng để bôi nhọ danh dự nhân phẩm. Hiện hai đối tượng Hạnh và Yan Xin là chủ công ty đã không còn ở nơi cư trú. Công an Quận 2 đã bàn giao các đối tượng trên cho Công an Thành phố điều tra theo thẩm quyền.
 

                                           Theo TTXVN

Các tin khác


Thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại - tố cáo

(HBĐT) - Thời gian qua, tình hình khiếu nại - tố cáo (KN-TC) trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp, phát sinh các vụ việc KN-TC phức tạp, kéo dài, trong đó, nhiều vụ việc đã được lãnh đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền đối thoại, chỉ đạo giải quyết, nhưng công dân không nhất trí, tiếp tục khiếu kiện. 

Xử lý nhiều xe khách vi phạm tại Hà Nội

Ngày 1-6, lực lượng Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội tiếp tục thực hiện đợt cao điểm ra quân kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông trong lĩnh vực vận tải hành khách tại Bến xe Giáp Bát, Bến xe Nước Ngầm và các tuyến đường tiếp nối với hai bến xe này.

Huyện Tân Lạc đổi mới hoạt động tư pháp - hộ tịch

(HBĐT) - Để từng bước hiện đại hóa hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin, đáp ứng nhu cầu và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quy trình nghiệp vụ công tác tư pháp - hộ tịch, huyện Tân Lạc từng bước đổi mới, triển khai đồng bộ, hiệu quả hoạt động này.

Tạm giữ một cán bộ Sở Nội vụ Thanh Hóa

Ngày 1-6, Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa cho biết: Cơ quan chủ quản đã nhận được thông tin chính xác, Trưởng phòng quản lý công chức, viên chức Sở Nội vụ Bùi Quốc Toàn đang bị cơ quan công an tạm giữ, phục vụ công tác điều tra.

Kỷ luật đảng viên Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh tự ý ra nước ngoài

(HBĐT) - Ngày 25/5, UBKT Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đã ban hành Công văn số 230 - CV/ĐUK về việc thông tin sau kỳ họp tháng 5/2020.

Vận động, thu hồi súng săn tự chế ở huyện Đà Bắc: Khi già làng vào cuộc

(HBĐT) - Sử dụng súng tự chế để bảo vệ mùa màng, săn bắn... là tập tục, thói quen từ bao đời nay của người dân huyện vùng cao Đà Bắc. Những năm qua, hàng nghìn khẩu súng tự chế được lực lượng chức năng vận động, thu giữ. Song, những khẩu súng săn được người dân cất giấu, lén lút sử dụng vẫn luôn là nỗi ám ảnh chốn rừng xanh... Tuy nhiên, với sự tham gia vào cuộc của các già làng, người có uy tín trong cộng đồng, hàng trăm khẩu súng đã được người dân tự nguyện giao nộp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục