(HBĐT) - Ngày 2/6, TAND tỉnh mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với các bị cáo: Nguyễn Thị Bình (SN 1979), nguyên là cán bộ công tác tại Thanh tra tỉnh; Nguyễn Quang Khi (SN 1947), trú tại tổ 9 phường Trung Hưng, thị xã Sơn Tây (Hà Nội); Đinh Văn Việt (SN 1969), trú tại phường Ngô Quyền, thị xã Sơn Tây (Hà Nội) về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.


Lần thứ 3 hầu tòa, Nguyễn Thị Bình, nguyên cán bộ công tác tại Thanh tra tỉnh lĩnh thêm 12 năm tù về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo hồ sơ vụ án, trong thời gian còn công tác tại Thanh tra tỉnh từ năm 2010 - 2016, Nguyễn Thị Bình dùng thủ đoạn gặp gỡ làm quen với nhiều người. Sau đó, đưa thông tin bản thân có quen biết với nhiều lãnh đạo ở các bộ, ngành của T.Ư và của các tỉnh, tự nhận có thể lo được cho người có nhu cầu xin việc vào làm ở các ngành Y tế, Giáo dục, Công an, Thanh tra, với mức chi phí từ 140 triệu đồng trở lên. 

Năm 2013, Nguyễn Thị Bình đã trao đổi, thống nhất nội dung trên với Nguyễn Quang Khi. Nguyễn Quang Khi trao đổi với Đinh Văn Việt về việc mình có thể xin được việc làm cho người khác. Trong quá trình trao đổi, Khi để cho Việt tự thống nhất mức giá với người có nhu cầu. Do tin tưởng vào những thông tin gian dối của các đối tượng, nên 4 người đã đưa tiền cho Việt để nhờ xin việc. Nhận được tiền của người có nhu cầu, Việt đã đưa lại cho Khi, Khi đưa lại cho Bình. Vì Bình, Khi, Việt đều thống nhất với nhau về việc tự ý được nâng giá tiền mỗi suất để hưởng chênh lệch, do vậy, tổng số tiền các đối tượng chiếm đoạt của 4 công dân là 960 triệu đồng. Trong đó, Nguyễn Quang Khi chiếm hưởng số tiền 100 triệu đồng, Đinh Văn Việt chiếm hưởng 40 triệu đồng, còn lại 820 triệu đồng Nguyễn Thị Bình chiếm đoạt. Toàn bộ số tiền chiếm hưởng của 4 công dân, các đối tượng này đều sử dụng vào mục đích chi tiêu cá nhân. 

Sau khi bị tố cáo về hành vi phạm tội, Nguyễn Quang Khi đã trả lại cho 1 công dân 235 triệu đồng, Đinh Văn Việt hoàn trả 68 triệu đồng.

Tại phiên tòa, sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, căn cứ vào điểm a, khoản 4, Điều 139; điểm g, khoản 1, Điều 48, Bộ luật Hình sự, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Thị Bình mức án 12 năm tù. Tính từ tháng 4/2019, đây là lần thứ 3 Nguyễn Thị Bình bị truy tố trước tòa về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Vào tháng 4/2019, Nguyễn Thị Bình bị TAND TP Hòa Bình xử phạt 30 tháng tù; ngày 22/8/2019, bị TAND cấp cao tại Hà Nội xử phạt 20 năm tù. Do vậy, căn cứ theo Điều 46, Điều 51 Bộ luật Hình sự, HĐXX tổng hợp hình phạt cả 3 bản án Nguyễn Thị Bình phải chấp hành là 30 năm tù. Áp dụng điểm a, khoản 4, Điều 139; điểm g, khoản 1, Điều 48 Bộ luật Hình sự tuyên phạt Nguyễn Quang Khi 7 năm tù. Áp dụng điểm a, khoản 4, Điều 139 điểm g, khoản 1, Điều 48; điểm b, p khoản 1, Điều 146 Bộ luật Hình sự tuyên phạt Đinh Văn Việt 8 năm tù. 

Về trách nhiệm dân sự, buộc các bị cáo phải có trách nhiệm bồi hoàn toàn bộ số tiền còn chiếm đoạt của người dân.
 
P.V

Các tin khác


Ban CHQS huyện Đà Bắc: Nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân

(HBĐT) - Những năm qua, phát huy vai trò nòng cốt, Ban CHQS huyện Đà Bắc luôn bám sát các nghị quyết, chỉ thị của cấp trên, tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương nhiều giải pháp trong thực hiện xây dựng nền quốc phòng toàn dân (QPTD).

Lực lượng vũ trang tỉnh thực hiện hiệu quả phong trào thi đua Quyết thắng

(HBĐT) - Việc thực hiện các nội dung phong trào thi đua Quyết thắng (TĐQT) trong LLVT tỉnh thời gian qua đã tạo động lực phấn đấu, rèn luyện với quyết tâm cao của 100% cán bộ, chiến sỹ. Qua đó, đạt được nhiều kết quả quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương (QP-QSĐP).

Bộ CHQS tỉnh huy động trên 1.000 ngày công tu sửa cơ sở hạ tầng

(HBĐT) - Thực hiện công tác huấn luyện kết hợp với dân vận trong LLVT, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị tích cực tham gia xây dựng công trình trong khu vực phòng thủ tỉnh gắn với xây dựng nông thôn mới.

Bộ Công an cảnh báo việc đầu tư tiền ảo tại Winsbank

Bộ Công an phát hiện một nhóm đối tượng có dấu hiệu tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép trên không gian mạng, thông qua website WINSBANK.IO.

Công an huyện Kim Bôi: Giữ vững đơn vị quyết thắng

(HBĐT) - Những năm qua, Đảng ủy, lãnh đạo Công an huyện Kim Bôi đã chỉ đạo cán bộ, chiến sỹ triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, giữ ổn định ANCT - TTATXH trên địa bàn. Giai đoạn 2015- 2020, tỷ lệ điều tra khám phá án đạt 96,4%, trong đó, án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt 100%. Đảng bộ nhiều năm đạt trong sạch, vững mạnh, Công an huyện đạt danh hiệu "Đơn vị quyết thắng”.

Nâng khống tiền lương, tiền ốm đau, thai sản chiếm đoạt 5,4 tỉ đồng

Bằng thủ đoạn nâng khống chứng từ thanh toán tiền lương và tiền ốm đau, thai sản, Nguyễn Duy Hiển, nguyên kế toán trưởng Trung tâm y tế T.P Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) đã chiếm đoạt 5,4 tỉ đồng tiền ngân sách nhà nước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục