(HBĐT) - Thượng tá Phạm Hùng, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (CSĐTTPVMT) - Công an tỉnh cho biết: Là lực lượng chủ công trên mặt trận đấu tranh, phòng chống tội phạm ma túy nên trận tuyến của cán bộ, chiến sỹ Phòng CSĐTTPVMT luôn là nơi tuyến đầu nóng bỏng và đầy hiểm nguy, khi các đối tượng thường xuyên hoạt động với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, liều lĩnh, sẵn sàng sử dụng vũ khí "nóng” để chống trả quyết liệt khi bị truy bắt.           Tháng 3/2020, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) bắt đối tượng Nguyễn Bá Tuấn, trú tại thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn (Sơn La) vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn. 

Tuy vậy, với tinh thần quyết liệt đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm, những năm qua, Phòng CSĐTTPVMT đã tham mưu hiệu quả cho Ban Giám đốc Công an tỉnh thực hiện chương trình, kế hoạch công tác đấu tranh gắn với công tác phòng ngừa tội phạm về ma túy; tăng cường các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, từng bước đẩy lùi tệ nạn ma túy, góp phần giữ vững ổn định về ANTT. Trong 5 năm qua (2015 - 2020), Phòng đã phát hiện, bắt giữ 145 vụ, 191 đối tượng; thu giữ hơn 267 bánh heroin, 33.887 viên ma túy tổng hợp (MTTH), 9.712,78 gr MTTH dạng đá, 993,61 gr ketamine, 420 gr thuốc phiện, 83 viên thuốc lắc, cùng nhiều tang vật có liên quan. Ngoài ra, Phòng cũng phối hợp với các đơn vị chức năng Công an tỉnh, Công an các tỉnh, thành phố và Bộ Công an bắt 62 vụ, 108 đối tượng. Thu giữ hơn 1.724 bánh heroin, 27.918 viên MTTH, hơn 47 kg MTTH dạng đá, 3 khẩu súng, 32 viên đạn, cùng nhiều tang vật có liên quan. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2020, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ 22 vụ, 31 đối tượng; thu giữ hơn 680 gr heroin, 2.593 viên MTTH, hơn 3 kg MTTH dạng đá, 6,44 gr thuốc phiện. Điển hình ngày 1/1/2020, tại xã Ân Nghĩa (Lạc Sơn), Phòng CSĐTTPVMT phối hợp các đơn vị chức năng Công an tỉnh bắt 3 đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; thu giữ 1.192 viên MTTH, 199,74 g MTTH dạng đá; ngày 15/3/2020, tổ công tác của Phòng CSĐTTPVMT phát hiện, bắt quả tang đối tượng Đặng Quang Kiêm (SN 1962), trú tại xã Sơn Thủy (Mai Châu) vận chuyển trái phép 1 bánh heroin, 200 viên MTTH tại bến xe Mỹ Đình (Hà Nội)...

Không chỉ đấu tranh hiệu quả với các đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy, theo thượng tá Phạm Hùng, thời gian qua, đơn vị cũng đã tập trung làm tốt công tác bắt, vận động đối tượng truy nã. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2020, đơn vị đã bắt, vận động đầu thú 7 đối tượng theo quyết định truy nã của Công an các tỉnh, trong đó, có 3 đối tượng đặc biệt nguy hiểm về ma túy. 

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, từng bước đẩy lùi tệ nạn ma túy, góp phần giữ vững ổn định về ANTT, từ đầu năm đến nay, Phòng đã tổ chức 8 buổi tuyên truyền cho hơn 2.000 người hội viên phụ nữ, thanh niên tại các huyện, xã, phường trọng điểm, phức tạp về ma túy. Đặc biệt, tập trung tuyên truyền tại các xóm thuộc 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu) về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, hậu quả, tác hại, hệ lụy của ma túy và những chế tài xử lý nghiêm khắc của pháp luật đối với hành vi phạm tội về ma túy; tuyên truyền, vận động, tranh thủ và phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tham gia công tác chống tội phạm, nhất là già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào dân tộc Mông trong việc ngăn chặn tình trạng tái trồng cây thuốc phiện. Kết quả trên đã góp phần làm hạn chế tai, tệ nạn xã hội, phục vụ tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh thời gian qua.


Mạnh Hùng

Các tin khác


Giải quyết khiếu nại, tố cáo - Cần lắng nghe, thấu hiểu, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp

(HBĐT) - "Cần phải lắng nghe, chia sẻ, thấu hiểu và thực hiện đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân”. Đó chính là quan điểm của đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khi chỉ đạo các ngành, địa phương giải quyết, xử lý các vụ việc, đơn thư khiếu nại, tố cáo (KNTC) của người dân.

Triệt phá đường dây ma túy lớn nhất ở Đồng Nai

Ngày 1-8, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, đơn vị vừa phối hợp Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) triệt phá đường dây mua bán ma túy có số lượng lớn nhất từ trước đến nay tại Đồng Nai.

Giảm thiểu nhức nhối về điểm đen tai nạn giao thông

(HBĐT) - Tính đến hết tháng 7, trên địa bàn tỉnh xảy ra 51 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm 43 người chết, bị thương 40 người. So với cùng kỳ năm ngoái, tăng 9 vụ, 6 người chết, 1 người bị thương. Kết quả phân tích TNGT đường bộ cho thấy, tuyến quốc lộ và tỉnh lộ là 2 tuyến đường gây tai nạn nhiều nhất, trong đó, tuyến quốc lộ xảy ra 38 vụ, làm 32 người chết, 30 người bị thương; tỉnh lộ xảy ra 4 vụ, làm 4 người chết, 4 người bị thương. Đây cũng là 2 tuyến đường tồn tại và phát sinh nhiều vị trí điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT.

Huyện Đà Bắc: 60 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý

(HBĐT) - Theo Công an huyện Đà Bắc, tính đến tháng 7/2020, trên địa bàn huyện có 60 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý.

Duy trì hơn 1.000 đội thanh niên xung kích giữ gìn an ninh trật tự

(HBĐT) - Tiếp tục nhân rộng và duy trì hoạt động hiệu quả các mô hình tự quản về ANTT tại cơ sở, tính đến hết tháng 7/2020, toàn tỉnh duy trì hoạt động hơn 1.000 đội thanh niên xung kích tham gia giữ gìn ANTT tại thôn, xóm, làng, bản với nhiều cách làm hay, sáng tạo, hoạt động hiệu quả.

Tuyên truyền pháp luật cho hơn 37 nghìn lượt người

(HBĐT) - Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2020, các đơn vị Công an trong toàn tỉnh đã phối hợp với các ngành, đoàn thể, địa phương tổ chức được 152 buổi tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội tại cơ sở cho 37.682 lượt người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục