(HBĐT) - Những năm qua, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Cao Phong không ngừng nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử các vụ án hình sự. Qua đó, góp phần đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, giữ vững ANCT - TTATXH trên địa bàn.Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân huyện Cao Phong phối hợp với cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện lập hồ sơ kiểm sát các vụ án hình sự trên địa bàn.

Theo cáo trạng, tối 1/1/2020, Đinh Văn Tr (SN 2004) ở xóm Chầm, xã Yên Lập (nay là xã Thạch Yên) tổ chức sinh nhật, mời bạn bè trong xóm đến dự, trong đó có Bùi Thị Diễm Q. (SN 2006). Sau khi uống 1 - 2 chén rượu, Q. ra sân đứng đợi bạn cùng về. Trường ra bảo Q. đi cùng lên nhà anh Bùi Văn Th, cách nhà Trường khoảng 100 m để hỏi mật khẩu điện thoại, nhưng Q. bảo Tr say rồi, về nhà ngủ đi. Tr không để ý đến lời Q. mà cứ thế kéo tay Q. đi, trên đường đi, Tr nảy sinh ý định muốn giao cấu với Q. Đến nhà anh Th chỉ có 2 con anh Th ở nhà nên Tr kéo Q. vào nhà chốt cửa lại, muốn thực hiện hành vi giao cấu, khi bị cưỡng hiếp Q. chống cự, Tr đã dùng vũ lực, dọa nạt, khi đó Q. mới được 13 tuổi 11 tháng 14 ngày. Khi thực hiện hành vi phạm tội, Đinh Văn Tr mới 15 tuổi 11 tháng 29 ngày, nhưng hành vi phạm tội này thuộc trường hợp rất nghiêm trọng, phạm vào tội "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 142, Bộ luật Hình sự năm 2015. Tại phiên tòa xét xử, TAND huyện Cao Phong đã tuyên phạt Đinh Văn Tr 30 tháng tù. Về trách nhiệm dân sự, gia đình bị cáo phải bồi thường cho gia đình bị hại 15 triệu đồng.

Đây là 1 trong 2 vụ án trọng điểm được VKSND huyện Cao Phong phối hợp với các cơ quan tố tụng ban hành yêu cầu điều tra, đồng thời tăng cường tham gia lấy lời khai, hỏi cung cùng cơ quan điều tra, phúc cung bị can trong giai đoạn truy tố nhằm bảo đảm hoạt động điều tra, truy tố có căn cứ, đúng pháp luật.

Thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trong lĩnh vực hình sự, những năm qua, VKSND huyện Cao Phong đã chủ động theo dõi, quản lý chặt chẽ các tố giác, tin báo về tội phạm. Chú trọng đề ra yêu cầu xác minh, giải quyết tố giác, tin báo và kiến nghị khởi tố theo quy định của pháp luật nhằm làm tốt nhiệm vụ chống oan, sai, bỏ lọt tội phạm. Tính đến hết tháng 6, đơn vị kiểm sát 21 tin, đã giải quyết 19 tin. Trong đó, khởi tố 14 tin, không khởi tố 4 tin, tạm đình chỉ 1 tin.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, Viện thụ lý giải quyết 18 vụ, 27 bị can. Trong đó, kết thúc điều tra đề nghị truy tố 8 vụ, 20 bị can; đình chỉ 3 vụ, 3 bị can; chuyển VKSND tỉnh giải quyết theo thẩm quyền 1 vụ; chưa kết thúc điều tra 6 vụ, 4 bị can. Tỷ lệ giải quyết trong giai đoạn điều tra đạt 66,7%, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm 2019. Viện Kiểm sát đã phê chuẩn các quyết định khởi tố bị can, tạm giam đúng quy định của luật. Kiểm sát 100% vụ án ngay từ khi khởi tố để kịp thời đề ra yêu cầu điều tra. Quá trình kiểm sát điều tra luôn đảm bảo phê chuẩn các quyết định tố tụng đủ căn cứ, đúng tội danh. Không có trường hợp nào khởi tố oan, sai, bỏ lọt tội phạm, phải trả hồ sơ điều tra bổ sung, xét xử toà tuyên không phạm tội, không có án tạm đình chỉ, đình chỉ. Quá trình kiểm sát xét xử, kiểm sát viên chủ động chuẩn bị đề cương xét hỏi, dự thảo luận tội, tranh tụng tại phiên tòa; mức án đề nghị của kiểm sát viên cơ bản phù hợp với quyết định của Tòa án. Không có trường hợp nào phải thay đổi, rút quyết định truy tố; không có vi phạm của Tòa án dẫn đến phải kháng nghị.

Đồng chí Phạm Anh Hùng, Viện trưởng VKSND huyện cho biết: Để tiếp tục nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử các vụ án hình sự, trong thời gian tới, VKSND huyện tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp, tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra; nâng cao chất lượng tranh tụng của kiểm sát viên tại phiên tòa, kiên quyết không để xảy ra tình trạng oan, sai, bỏ lọt tội phạm; tiếp tục quan tâm đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, xét xử các vụ án hình sự; đẩy mạnh các hoạt động tư pháp nhằm phát hiện, chấn chỉnh kịp thời vi phạm trong việc điều tra, xét xử vụ án..., bảo đảm việc thực thi pháp luật nghiêm minh, công bằng.


Đinh Thắng


Các tin khác


Giảm thiểu nhức nhối về điểm đen tai nạn giao thông

(HBĐT) - Tính đến hết tháng 7, trên địa bàn tỉnh xảy ra 51 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm 43 người chết, bị thương 40 người. So với cùng kỳ năm ngoái, tăng 9 vụ, 6 người chết, 1 người bị thương. Kết quả phân tích TNGT đường bộ cho thấy, tuyến quốc lộ và tỉnh lộ là 2 tuyến đường gây tai nạn nhiều nhất, trong đó, tuyến quốc lộ xảy ra 38 vụ, làm 32 người chết, 30 người bị thương; tỉnh lộ xảy ra 4 vụ, làm 4 người chết, 4 người bị thương. Đây cũng là 2 tuyến đường tồn tại và phát sinh nhiều vị trí điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT.

Huyện Đà Bắc: 60 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý

(HBĐT) - Theo Công an huyện Đà Bắc, tính đến tháng 7/2020, trên địa bàn huyện có 60 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý.

Duy trì hơn 1.000 đội thanh niên xung kích giữ gìn an ninh trật tự

(HBĐT) - Tiếp tục nhân rộng và duy trì hoạt động hiệu quả các mô hình tự quản về ANTT tại cơ sở, tính đến hết tháng 7/2020, toàn tỉnh duy trì hoạt động hơn 1.000 đội thanh niên xung kích tham gia giữ gìn ANTT tại thôn, xóm, làng, bản với nhiều cách làm hay, sáng tạo, hoạt động hiệu quả.

Tuyên truyền pháp luật cho hơn 37 nghìn lượt người

(HBĐT) - Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2020, các đơn vị Công an trong toàn tỉnh đã phối hợp với các ngành, đoàn thể, địa phương tổ chức được 152 buổi tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội tại cơ sở cho 37.682 lượt người.

Huyện Mai Châu: Tập trung chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự tại xã Hang Kia, Pà Cò

(HBĐT) - 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu) thời gian qua được xác định là địa bàn trọng điểm về tội phạm ma túy. Tuy nhiên, với sự vào cuộc tích cực, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng, nòng cốt là lực lượng Công an đã từng bước làm chuyển hóa địa bàn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về ANTT, giải quyết tội phạm, tệ nạn ma túy.

Huyện Lương Sơn: Giữ vững quốc phòng - an ninh

(HBĐT) - Là địa bàn cửa ngõ của tỉnh, do đó, công tác đảm bảo QP-AN là nhiệm vụ quan trọng được cấp ủy, chính quyền huyện Lương Sơn chú trọng thực hiện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục