(HBĐT) - Những năm qua, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Cao Phong không ngừng nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử các vụ án hình sự. Qua đó, góp phần đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, giữ vững ANCT - TTATXH trên địa bàn.Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân huyện Cao Phong phối hợp với cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện lập hồ sơ kiểm sát các vụ án hình sự trên địa bàn.

Theo cáo trạng, tối 1/1/2020, Đinh Văn Tr (SN 2004) ở xóm Chầm, xã Yên Lập (nay là xã Thạch Yên) tổ chức sinh nhật, mời bạn bè trong xóm đến dự, trong đó có Bùi Thị Diễm Q. (SN 2006). Sau khi uống 1 - 2 chén rượu, Q. ra sân đứng đợi bạn cùng về. Trường ra bảo Q. đi cùng lên nhà anh Bùi Văn Th, cách nhà Trường khoảng 100 m để hỏi mật khẩu điện thoại, nhưng Q. bảo Tr say rồi, về nhà ngủ đi. Tr không để ý đến lời Q. mà cứ thế kéo tay Q. đi, trên đường đi, Tr nảy sinh ý định muốn giao cấu với Q. Đến nhà anh Th chỉ có 2 con anh Th ở nhà nên Tr kéo Q. vào nhà chốt cửa lại, muốn thực hiện hành vi giao cấu, khi bị cưỡng hiếp Q. chống cự, Tr đã dùng vũ lực, dọa nạt, khi đó Q. mới được 13 tuổi 11 tháng 14 ngày. Khi thực hiện hành vi phạm tội, Đinh Văn Tr mới 15 tuổi 11 tháng 29 ngày, nhưng hành vi phạm tội này thuộc trường hợp rất nghiêm trọng, phạm vào tội "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 142, Bộ luật Hình sự năm 2015. Tại phiên tòa xét xử, TAND huyện Cao Phong đã tuyên phạt Đinh Văn Tr 30 tháng tù. Về trách nhiệm dân sự, gia đình bị cáo phải bồi thường cho gia đình bị hại 15 triệu đồng.

Đây là 1 trong 2 vụ án trọng điểm được VKSND huyện Cao Phong phối hợp với các cơ quan tố tụng ban hành yêu cầu điều tra, đồng thời tăng cường tham gia lấy lời khai, hỏi cung cùng cơ quan điều tra, phúc cung bị can trong giai đoạn truy tố nhằm bảo đảm hoạt động điều tra, truy tố có căn cứ, đúng pháp luật.

Thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trong lĩnh vực hình sự, những năm qua, VKSND huyện Cao Phong đã chủ động theo dõi, quản lý chặt chẽ các tố giác, tin báo về tội phạm. Chú trọng đề ra yêu cầu xác minh, giải quyết tố giác, tin báo và kiến nghị khởi tố theo quy định của pháp luật nhằm làm tốt nhiệm vụ chống oan, sai, bỏ lọt tội phạm. Tính đến hết tháng 6, đơn vị kiểm sát 21 tin, đã giải quyết 19 tin. Trong đó, khởi tố 14 tin, không khởi tố 4 tin, tạm đình chỉ 1 tin.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, Viện thụ lý giải quyết 18 vụ, 27 bị can. Trong đó, kết thúc điều tra đề nghị truy tố 8 vụ, 20 bị can; đình chỉ 3 vụ, 3 bị can; chuyển VKSND tỉnh giải quyết theo thẩm quyền 1 vụ; chưa kết thúc điều tra 6 vụ, 4 bị can. Tỷ lệ giải quyết trong giai đoạn điều tra đạt 66,7%, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm 2019. Viện Kiểm sát đã phê chuẩn các quyết định khởi tố bị can, tạm giam đúng quy định của luật. Kiểm sát 100% vụ án ngay từ khi khởi tố để kịp thời đề ra yêu cầu điều tra. Quá trình kiểm sát điều tra luôn đảm bảo phê chuẩn các quyết định tố tụng đủ căn cứ, đúng tội danh. Không có trường hợp nào khởi tố oan, sai, bỏ lọt tội phạm, phải trả hồ sơ điều tra bổ sung, xét xử toà tuyên không phạm tội, không có án tạm đình chỉ, đình chỉ. Quá trình kiểm sát xét xử, kiểm sát viên chủ động chuẩn bị đề cương xét hỏi, dự thảo luận tội, tranh tụng tại phiên tòa; mức án đề nghị của kiểm sát viên cơ bản phù hợp với quyết định của Tòa án. Không có trường hợp nào phải thay đổi, rút quyết định truy tố; không có vi phạm của Tòa án dẫn đến phải kháng nghị.

Đồng chí Phạm Anh Hùng, Viện trưởng VKSND huyện cho biết: Để tiếp tục nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử các vụ án hình sự, trong thời gian tới, VKSND huyện tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp, tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra; nâng cao chất lượng tranh tụng của kiểm sát viên tại phiên tòa, kiên quyết không để xảy ra tình trạng oan, sai, bỏ lọt tội phạm; tiếp tục quan tâm đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, xét xử các vụ án hình sự; đẩy mạnh các hoạt động tư pháp nhằm phát hiện, chấn chỉnh kịp thời vi phạm trong việc điều tra, xét xử vụ án..., bảo đảm việc thực thi pháp luật nghiêm minh, công bằng.


Đinh Thắng


Các tin khác


Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại về đất đai

(HBĐT) - Đất đai là một trong những nguồn lực quan trọng trong phát triển KT-XH. Vì vậy, để quản lý, khai thác hiệu quả nguồn lực này, BCH Đảng bộ tỉnh đã ban hành Chương trình hành động số 16-CTr/TU, ngày 31/1/2013 về thực hiện Nghị quyết số 19 của BCH T.Ư Đảng khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới. Chương trình đã xác định 5 nội dung chính, trong đó, cải cách hành chính, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo (KNTC) về đất đai là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Huyện Lương Sơn: Hiệu quả công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm

(HBĐT) - Từ việc nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, đến nay, 100% hộ thuộc 11 thôn của xã Nhuận Trạch (Lương Sơn) đã xác định rõ vai trò trong công tác phòng ngừa, tự phòng, tự quản. Nhờ đó, dù là địa bàn giáp ranh, tiềm ẩn phức tạp về ANTT, thời gian qua, Nhuận Trạch vẫn giữ vững ổn định, không để xảy ra các vụ việc nghiêm trọng, phức tạp về an ninh nông thôn, TTATXH.

Cảnh giác cao với tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua điện thoại

(HBĐT) - Lợi dụng sự cả tin của người dân, nhiều đối tượng đã giở thủ đoạn cho vay với lãi suất ưu đãi, thủ tục nhanh gọn. Tuy nhiên, đáp lại sự kỳ vọng, không ít người đã ngậm quả đắng bởi sự lừa đảo trắng trợn, đồng thời đối mặt với nguy cơ mất thông tin cá nhân.

Trên 70% người nghiện ma túytừ 30 tuổi trở lên

(HBĐT) - Theo thống kê, đến hết năm 2020, trên địa bàn tỉnh có 1.871 người nghiện ma túy, giảm 95 người so với năm 2019. Trong đó, 61 người nghiện trong Trại Tạm giam Công an tỉnh; 333 người nghiện tại các cơ sở cai nghiện. Tổng số người nghiện ngoài xã hội có hồ sơ quản lý là 1.477 người. Người nghiện ma túy có ở 120/151 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh.

2.321 người được giúp đỡ tái hòa nhập cộng đồng

(HBĐT) - Giai đoạn 2015 - 2020, Công an các địa phương trong toàn tỉnh đã phối hợp các ban, ngành, đoàn thể tổ chức giúp đỡ, tái hoà nhập cộng đồng cho 2.321 người. Trong đó có 1.274 người không tái phạm.

Toàn tỉnh có 4.738 đơn vị mô hình tự quản về an ninh trật tự

(HBĐT) - Tính đến hết năm 2020, toàn tỉnh có 5 dạng mô hình với 111 mô hình, 4.738 đơn vị mô hình tự quản về ANTT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục