(HBĐT) - Theo số liệu thống kê của Sở GD&ĐT, tính đến thời điểm hiện tại có tổng số 8.993 thí sinh đăng ký dự thi tại cụm thi tỉnh Hòa Bình. Dự kiến, toàn tỉnh sẽ có 37 điểm thi, 447 cán bộ coi thi, 69 cán bộ giám sát. Kỳ thi năm 2019 có một số điểm mới so với các kỳ thi trước. Ngoài ra, rút kinh nghiệm từ những sự việc đã xảy ra trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, tỉnh ta đang tích cực, nghiêm túc thực hiện công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Sau khi hoàn thành chương trình lớp 12, học sinh trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ (TP Hòa Bình) tập trung ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

Trao đổi về công tác chuẩn bị cho kỳ thi, đồng chí Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia tỉnh năm 2019 cho biết: Sau khi có các văn bản của Bộ GD&ĐT về hướng dẫn tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, Sở GD&ĐT đã ban hành hệ thống văn bản hướng dẫn, tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 đến các đơn vị liên quan trong toàn ngành. Tuyên truyền, phổ biến kịp thời quy chế thi, hướng dẫn tổ chức kỳ thi của Bộ GD&ĐT đến cán bộ, giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh và chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất để tổ chức tốt kỳ thi THPT quốc gia. Sở GD&ĐT đã tổ chức hội nghị tập huấn triển khai công tác thi THPT quốc gia năm 2019 để phổ biến quy chế thi, triển khai  công tác chuẩn bị kỳ thi đối với lãnh đạo các phòng GD&ĐT, các trường THPT, THCS& THPT, trung tâm GDNN - GDTX; tổ chức hội nghị tập huấn sử dụng phần mềm thi cho  cán bộ, giáo viên của các đơn vị được giao nhiệm vụ thu nhận hồ sơ và nhập dữ liệu thi của đơn vị. Việc đăng ký dự thi của thí sinh và nhập dữ liệu thi đã hoàn thành vào ngày 20/4/2019 theo đúng hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Đáng lưu ý là theo Bộ GD&ĐT, nội dung thi THPT quốc gia năm 2019 nằm trong chương trình THPT, chủ yếu chương trình lớp 12 và tăng tỷ lệ sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia trong xét công nhận tốt nghiệp THPT (70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp THPT, 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh, thay vì tỷ lệ 50 – 50 như trước đây) để tăng ý nghĩa, tính chất của kỳ thi. Do đó, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các trường THPT, các trung tâm GDNN&GDTX rà soát, xây dựng kế hoạch dạy học, nội dung ôn tập phù hợp với từng trường, từng nhóm đối tượng học sinh nhằm nâng cao chất lượng kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Tư vấn cho từng học sinh trong việc lựa chọn bài thi tổ hợp phù hợp với năng lực, sở trường của học sinh. Phân loại học sinh, tổ chức ôn tập sát đối tượng đến từng học sinh nhằm đạt kết quả tốt trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Các đơn vị  tổ chức họp cha mẹ học sinh lớp 12 để quán triệt các yêu cầu tổ chức thi, thống nhất việc quản lý, đưa đón học sinh đi thi đảm bảo an toàn, đúng thời gian quy định. Sở GD&ĐT đã thành lập các đoàn đi kiểm tra, hướng dẫn, hỗ trợ các trường vùng xa, vùng khó khăn trong việc ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia. 

Đồng chí Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết thêm: Kỳ thi năm nay cũng sẽ có những điều chỉnh về tổ chức và kỹ thuật trong tổ chức thi. Cụ thể như quy định chặt chẽ về sắp xếp phòng thi, thí sinh tự do, thí sinh là học viên GDTX phải thi chung điểm thi với thí sinh là học sinh lớp 12 THPT. Quy định rõ cách thức và chỉ đạo thực hiện nghiêm túc công tác in sao, vận chuyển đề thi đảm bảo tuyệt đối bảo mật, an toàn; khu vực lưu trữ đề thi, bài thi có camera giám sát 24/24 h. Việc phân công cán bộ giám sát, quy cách niêm phong túi đựng bài thi được quy định chặt chẽ. Các trường đại học, cao đẳng tiếp tục được giao nhiệm vụ phối hợp tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 với các hội đồng thi địa phương với tỷ lệ 50/50. Hội đồng thi tỉnh Hòa Bình có 4 đơn vị tham gia phối hợp tổ chức thi: Đại học Hà Nội, Học viện Hậu cần, Học viện Phụ nữ, Học viện Chính sách và phát triển. Sẽ có khoảng hơn 500 cán bộ, giáo viên các trường cao đẳng, đại học tham gia làm phó trưởng điểm thi, cán bộ coi thi, cán bộ giám sát tại các điểm thi trên địa bàn toàn tỉnh. Phương án vận chuyển và bảo quản đề thi, bài thi cũng đã được xây dựng chi tiết theo quy định.

Riêng với công tác chấm thi, đối với bài thi tự luận, cán bộ chấm thi là giáo viên cấp THPT tại địa phương, đã xây dựng cơ cấu nhân sự đảm bảo đúng quy chế thi và đủ số lượng giám khảo để thực hiện công tác chấm tổng số 8.895 bài thi tự luận. Trường Đại học Hà Nội đã giới thiệu 1 lãnh đạo làm nhiệm vụ Phó trưởng Ban chấm thi tự luận. Đối với bài thi trắc nghiệm, việc chấm thi sẽ do Đại học Hà Nội chủ trì. Sở GD&ĐT đã có văn bản đề nghị trường Đại học Hà Nội chủ động xây dựng phương án nhân sự đảm bảo thực hiện các khâu chấm hơn 20.000 bài thi trắc nghiệm. 

                                                                                Dương Liễu

Các tin khác


Ban VH – XH (HĐND tỉnh): Giám sát hoạt động của các Trung tâm Học tập cộng đồng tại huyện Kỳ Sơn

(HBĐT) - Ngày 12/9, Ban Văn hóa - Xã hội (HĐND tỉnh) đã tiến hành giám sát tình hình hoạt động của các Trung tâm Học tập cộng đồng (TTHTCĐ) trên địa bàn huyện Kỳ Sơn. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, UV BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban VH-XH làm trưởng đoàn.

120 học viên hoàn thành khóa bồi dưỡng lãnh đạo quản lý cấp phòng

(HBĐT) - Ngày 12/9, Sở Nội vụ phối hợp với Học viện Hành chính Quốc gia tổ chức bế giảng lớp bồi dưỡng lãnh đạo, quản lý cấp phòng và tương đương năm 2019.

LĐLĐ tỉnh tập huấn giảng viên kiêm chức công đoàn

(HBĐT) - Ngày 11/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức khai giảng lớp tập huấn "Giảng viên kiêm chức Công đoàn”. Tham dự lớp tập huấn có 30 học viên là Chủ tịch, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện, thành phố, CĐ ngành; trưởng, phó và chuyên viên các ban LĐLĐ tỉnh.

Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh: Triển khai nhiệm vụ công tác năm học 2019 – 2020

(HBĐT) -  Ngày 12/9, Công đoàn Giáo dục (GD) tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn năm học 2018 – 2019, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học 2019 – 2020.

Huyện Tân Lạc tự tin bước vào năm học mới

(HBĐT) - Năm học 2019 - 2020, huyện Tân Lạc có 50 trường và 2 cơ sở giáo dục mầm non (giảm 11 trường so với năm học 2018 - 2019). Toàn huyện có 745 lớp với 19.937 học sinh (tăng 13 lớp, 624 học sinh). Công tác chuẩn bị cho năm học 2019 - 2020 nhận được sự vào cuộc tích cực, mạnh mẽ của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương. Sau lễ khai giảng rộn ràng, ý nghĩa, ngành Giáo dục (GD) huyện Tân Lạc phấn khởi bước vào năm học mới với nhiều kỳ vọng, mục tiêu.

Hoa mắt trước các khoản tiền đầu năm học

Sau khi đã tốn kém một khoản không nhỏ cho việc mua sắm sách vở, dụng cụ học tập, đồng phục vào năm học mới, phụ huynh lại tiếp tục "đau đầu" với các khoản thu được nhà trường thông báo trong các buổi họp phụ huynh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục