Năm học 2018 – 2019 đã kết thúc, ngay từ cuối tháng 5, công tác tuyển sinh chuẩn bị cho năm học 2019 – 2020 được khởi động. Năm nay là năm đầu tiên có học sinh học lớp 9 thuộc chương trình VNEN lên lớp 10. Ngoài ra, Sở GD&ĐT yêu cầu 100% trường học phải tổ chức thi tuyển để tuyển sinh vào lớp 10. Những thay đổi này phụ huynh và học sinh cần hết sức quan tâm để tránh bị động.


Học sinh THCS trải nghiệm hoạt động khối chuyên sinh trong "Một ngày trải nghiệm Hoàng Văn Thụ" do trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ (TP Hòa Bình) tổ chức.


Theo kế hoạch của Sở GD&ĐT, việc tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 – 2020 được tiến hành thành 2 đợt, đợt 1 tuyển sinh vào trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ (từ ngày 11 – 13/6), đợt 2 vào các trường THPT còn lại trên địa bàn tỉnh (từ ngày 10 – 12/7)

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Tăng Văn Quang, Phó hiệu trưởng trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ (TP Hòa Bình) cho biết: Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ là trường đầu tiên tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10, nên công tác chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh năm nay được nhà trường chuẩn bị chu đáo từ rất sớm. Đặc biệt, để giúp học sinh, phụ huynh hiểu biết kỹ hơn về các khối chuyên cũng như tư vấn cho học sinh đăng ký thi vào các hệ chuyên phù hợp với năng lực bản thân, từ đầu tháng 5, trường đã tổ chức chương trình "Một ngày trải nghiệm Hoàng Văn Thụ”. Tại đây, hàng nghìn học sinh lớp 9 từ các huyện, thành phố đã được tư vấn, giải đáp thắc mắc, trải nghiệm hoạt động của từng khối chuyên để sau đó có lựa chọn phù hợp. Nhà trường đã phát hành hồ sơ từ ngày 12/5, nhận hồ sơ từ ngày 25/5 – 6/6, bắt đầu thi từ ngày 11/6. Năm nay, nhà trường tuyển sinh 500 chỉ tiêu, gồm 12 lớp chuyên và 2 lớp chất lượng cao. Điểm lưu ý, năm nay là năm đầu tiên có học sinh học lớp 9 theo chương trình VNEN thi tuyển sinh lên lớp 10, đối với các em đăng ký môn chuyên là môn vật lý, hóa học, sinh học thì điểm trung bình môn Khoa học tự nhiên cả năm lớp 9 phải đạt từ 8,0 trở lên; đối với các em đăng ký môn chuyên là môn lịch sử, địa lý thì điểm trung bình môn Khoa học xã hội phải đạt từ 7,0 trở lên. Việc tuyển sinh được tổ chức thành 2 vòng, vòng 1 sơ tuyển đối với những học sinh có hồ sơ dự tuyển hợp lệ và đủ điều kiện dự tuyển theo quy định, vòng 2 tổ chức thi tuyển đối với những thí sinh đã qua sơ tuyển ở vòng 1.

Sau trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, các trường THPT trên địa bàn tỉnh sẽ tổ chức tuyển sinh vào đợt 2. Đáng lưu ý, trong đợt thi này, các trường THPT sẽ thi cùng ngày với trường PT DTNT THPT tỉnh. Do đó, để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, Sở GD&ĐT đã quy định rõ: Học sinh đăng ký dự thi vào trường PT DTNT THPT tỉnh được đăng ký dự tuyển vào 2 trường: 1 trường PT DTNT THCS& THPT có tuyển sinh lớp 10 năm học 2019 – 2020 nếu thuộc đối tượng tuyển sinh của trường đó và 1 trường THPT trên địa bàn tỉnh. Nếu học sinh không trúng tuyển vào trường PT DTNT THPT tỉnh sẽ lấy kết quả thi 3 môn chung: Ngữ văn, toán, tiếng Anh để tham gia xét tuyển vào trường PT DTNT THCS& THPT và trường THPT đã đăng ký nguyện vọng.

Riêng đối với trường tư thục, phương thức tuyển sinh là xét tuyển. Sở GD&ĐT giao các trường tư thục xây dựng phương án xét tuyển trình Sở GD&ĐT phê duyệt. Sau khi Sở GD&ĐT phê duyệt phương án tuyển sinh, nhà trường thành lập Hội đồng tuyển sinh và tổ chức xét tuyển. Nhà trường trình Sở GD&ĐT phê duyệt danh sách học sinh trúng tuyển trước ngày 10/8/2019.

 Bài, ảnh: Dương Liễu

Các tin khác


Bế giảng lớp Bồi dưỡng chức danh phóng viên, biên tập viên hạng III 

(HBĐT) -Ngày 12/6, tại Hà Nội, Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông tổ chức lễ Bế giảng lớp "Bồi dưỡng chức danh phóng viên, biên tập viên hạng III” năm 2019.


Hơn 38 tỷ đồng hỗ trợ học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Hơn 38 tỉ đồng hỗ trợ 60 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số và vùng biển đảo là kết quả thỏa thuận vừa được ký kết giữa các doanh nghiệp, Quỹ học bổng Vừ A Dính ngày 11/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tỉnh ta có 41 giáo viên, học sinh đoạt giải trong cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” năm học 2018 – 2019

(HBĐT) -Cuộc thi tìm hiểu "ATGT cho nụ cười ngày mai” dành cho các thầy, cô giáo và học sinh THCS, THPT đã được tổ chức từ tháng 12/2018 đến tháng 3/2019 tại các địa phương. Ban Tổ chức đã nhận về hơn 1,6 triệu bài dự thi của các thầy, cô giáo và học sinh. Rất nhiều bài thi có chất lượng cao, được đầu tư công phu và sáng tạo cho thấy sự quan tâm của giáo viên và học sinh về ATGT cũng như sức hút của cuộc thi năm nay.

Họp báo thông tin các vấn đề liên quan đến công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

(HBĐT) - Ngày 11/6, UBND tỉnh đã tổ chức họp báo thông tin các vấn đề liên quan đến công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 chủ trì họp báo. Tham dự họp báo có lãnh đạo UBKT Tỉnh ủy, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ngành và phóng viên các cơ quan báo chí T.Ư, địa phương.

Ra quân chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2019

(HBĐT) -Ngày 10/6, tại trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức lễ ra quân chương trình "Tiếp sức mùa thi” năm 2019.

Huyện Kỳ Sơn: Khó khăn vì thiếu giáo viên, nhân viên

(HBĐT) - Năm 2017, huyện Kỳ Sơn được giao tổng biên chế giáo dục là 759 người, nhưng đến năm 2019 giảm còn 726 người (giảm 33 người). Trong khi đó bậc tiểu học tăng 14 lớp, bậc THCS tăng 9 lớp. Số biên chế không đủ theo vị trí việc làm, giáo viên không đồng đều, một số đã có tuổi không đáp ứng được yêu cầu công nghệ thông tin; giáo viên thừa – thiếu cục bộ gây khó khăn cho hoạt động của nhà trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục