(HBĐT) - Xã Khoan Dụ (Lạc Thủy) có trên 85% gia đình được công nhận "Gia đình học tập”; 100% thôn có chi hội khuyến học, các trường có ban khuyến học… Công tác khuyến học phát huy hiệu quả được đánh giá đã góp phần quan trọng giúp nâng cao dân trí, đời sống văn hóa tinh thần phát triển.Cán bộ Hội Khuyến học xã Khoan Dụ (Lạc Thủy) và thôn Hoàng Đồng tìm hiểu về các tiêu chí xếp loại "Gia đình học tập".

Hội Khuyến học xã Khoan Dụ hiện có 848 hội viên, chiếm 23,3% dân số, gồm 6 chi hội thôn, 2 ban khuyến học nhà trường và 3 ban khuyến học dòng họ.

Đưa chúng tôi đến thăm các gia đình học tập tiêu biểu trên địa bàn xã, đồng chí Nguyễn Văn Phượng, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học xã cho biết: Những năm gần đây, Hội Khuyến học xã đã có bước phát triển lớn cả về tổ chức và năng lực hoạt động. Hội đã phối hợp với Trung tâm Học tập cộng đồng (TTHTCĐ) tổ chức họp, bình xét các danh hiệu học tập. Kết quả năm 2018, toàn xã có trên 85% gia đình đạt danh hiệu "Gia đình học tập”, trên 50% dòng họ học tập, trên 75% cộng đồng học tập và 100% đơn vị học tập. Công tác xây dựng Quỹ khuyến học, khuyến tài nhận được sự ủng hộ từ các cá nhân, tập thể, doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn với việc xây dựng mỗi năm đạt từ 45 triệu đồng trở lên. Từ nguồn quỹ này, trung bình mỗi năm, Hội Khuyến học xã tổ chức tặng và khen thưởng hơn 1.300 suất quà cho học sinh, giáo viên đạt thành tích cao trong học tập.

Các phong trào khác như "3 đỡ đầu” nhận được sự hỗ trợ, đỡ đầu từ Hội Khuyến học, Ban Dân vận Huyện ủy, Hội LHPN huyện. Nhân dịp khai giảng năm học hàng năm, Đảng ủy, UBND xã, các hội, đoàn thể cùng chung tay với Hội Khuyến học tặng quà, đỡ đầu học sinh nghèo vượt khó. Phong trào "Nuôi lợn nhựa tiết kiệm khuyến học” duy trì hàng năm từ 350 – 400 con, số tiền tiết kiệm trung bình đạt trên 200 triệu đồng/năm. Phong trào "Tiếng trống khuyến học” được các thôn, hộ gia đình đồng tình ủng hộ. 100% chi hội khuyến học thôn sử dụng hệ thống truyền thanh để tuyên truyền, nhắc nhở các cháu học sinh học đúng giờ vào buổi tối, phụ huynh ý thức tắt hoặc vặn nhỏ ti vi để con em học bài.

Đặc biệt, Hội Khuyến học xã đã phát động phong trào "Học tập suốt đời” trong gia đình, dòng họ, cộng đồng. Duy trì và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của TTHTCĐ, góp phần đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng. Đồng thời, xây dựng và phát triển các câu lạc bộ phát triển cộng đồng thôn, mở lớp tập huấn lồng ghép tại TTHTCĐ nhằm cụ thể hóa Kế hoạch số 37 của UBND tỉnh về "Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”. Hàng năm, xã quan tâm tổ chức đánh giá, công nhận các danh hiệu: gia đình học tập, dòng họ học tập, đơn vị học tập. Làm tốt công tác thi đua, khen thưởng, động viên kịp thời những cá nhân, tập thể làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài; các gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị đạt danh hiệu tiêu biểu.

Các chi hội khuyến học trên địa bàn xã đã có nhiều hình thức, phương pháp khơi dậy truyền thống hiếu học, động viên, thu hút hàng nghìn lượt hội viên tham gia hoạt động; cụ thể hóa tiêu chí xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học sát với thực tế từng cơ sở. Đồng thời, phối hợp với các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học và gắn kết với các cuộc vận động xây dựng gia đình, cơ quan, đơn vị, khu dân cư văn hóa. Nhờ vậy, xã không có con em bỏ học, thất học, trình độ dân trí trên địa bàn xã được nâng lên rõ rệt.

                                                                                             Dương LiễuCác tin khác


Hơn 38 tỷ đồng hỗ trợ học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Hơn 38 tỉ đồng hỗ trợ 60 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số và vùng biển đảo là kết quả thỏa thuận vừa được ký kết giữa các doanh nghiệp, Quỹ học bổng Vừ A Dính ngày 11/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tỉnh ta có 41 giáo viên, học sinh đoạt giải trong cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” năm học 2018 – 2019

(HBĐT) -Cuộc thi tìm hiểu "ATGT cho nụ cười ngày mai” dành cho các thầy, cô giáo và học sinh THCS, THPT đã được tổ chức từ tháng 12/2018 đến tháng 3/2019 tại các địa phương. Ban Tổ chức đã nhận về hơn 1,6 triệu bài dự thi của các thầy, cô giáo và học sinh. Rất nhiều bài thi có chất lượng cao, được đầu tư công phu và sáng tạo cho thấy sự quan tâm của giáo viên và học sinh về ATGT cũng như sức hút của cuộc thi năm nay.

Họp báo thông tin các vấn đề liên quan đến công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

(HBĐT) - Ngày 11/6, UBND tỉnh đã tổ chức họp báo thông tin các vấn đề liên quan đến công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 chủ trì họp báo. Tham dự họp báo có lãnh đạo UBKT Tỉnh ủy, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ngành và phóng viên các cơ quan báo chí T.Ư, địa phương.

Ra quân chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2019

(HBĐT) -Ngày 10/6, tại trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức lễ ra quân chương trình "Tiếp sức mùa thi” năm 2019.

Huyện Kỳ Sơn: Khó khăn vì thiếu giáo viên, nhân viên

(HBĐT) - Năm 2017, huyện Kỳ Sơn được giao tổng biên chế giáo dục là 759 người, nhưng đến năm 2019 giảm còn 726 người (giảm 33 người). Trong khi đó bậc tiểu học tăng 14 lớp, bậc THCS tăng 9 lớp. Số biên chế không đủ theo vị trí việc làm, giáo viên không đồng đều, một số đã có tuổi không đáp ứng được yêu cầu công nghệ thông tin; giáo viên thừa – thiếu cục bộ gây khó khăn cho hoạt động của nhà trường.

Cẩn thận khi chọn sách tham khảo tiếng Anh

Sách tham khảo tiếng Anh bị lỗi chính tả, dịch sai nghĩa, lủng củng, dàn trang kiểu tốn giấy để bán giá cao... hiện đang được bày bán rất nhiều trong các nhà sách khiến người mua không chỉ bị sai lệch kiến thức mà còn tốn tiền.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục