(HBĐT) - Năm 2017, huyện Kỳ Sơn được giao tổng biên chế giáo dục là 759 người, nhưng đến năm 2019 giảm còn 726 người (giảm 33 người). Trong khi đó bậc tiểu học tăng 14 lớp, bậc THCS tăng 9 lớp. Số biên chế không đủ theo vị trí việc làm, giáo viên không đồng đều, một số đã có tuổi không đáp ứng được yêu cầu công nghệ thông tin; giáo viên thừa – thiếu cục bộ gây khó khăn cho hoạt động của nhà trường.Trường phổ thông dân tộc bán trú TH&THCS Độc Lập, xã Độc Lập (Kỳ Sơn) thiếu 2 giáo viên tiểu học và 2 nhân viên. 

Theo số liệu thống kê của Phòng GD&ĐT, toàn huyện hiện thiếu 137 giáo viên, nhân viên. Trong đó bậc mầm non thiếu 9 giáo viên và 62 nhân viên Hợp đồng 68 so với định biên; bậc tiểu học thiếu 21 giáo viên, 2 Hợp đồng 68 so với định biên; khối THCS thiếu 43 giáo viên, nhân viên... Ở bậc THCS diễn ra tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ ở các bộ môn: địa lý, công nghệ, âm nhạc, mỹ thuật, thể dục, ngoại ngữ… Số giáo viên thừa cục bộ đã được bố trí kiêm nhiệm số nhân viên thiếu.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Lê Văn Công, Trưởng phòng GD&ĐT huyện cho biết: Để giải quyết tình trạng thừa, thiếu giáo viên, Phòng GD&ĐT đã sắp xếp hợp lý đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên ở tất cả các nhà trường trong huyện. Xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý đủ tiêu chuẩn, năng động, sáng tạo, biết tổ chức và thực hiện nhiệm vụ tốt tại cơ sở. Thực hiện tốt và đầy đủ các chế độ, chính sách của Nhà nước đối với cán bộ, giáo viên trong toàn ngành. Chú trọng công tác luân chuyển cán bộ, giáo viên. Ưu tiên chuyển giáo viên đến những đơn vị trường khu vực khó khăn, vùng sâu, vùng 135. Đồng thời, phân công giáo viên thừa ở các bộ môn như: âm nhạc, mỹ thuật, thể dục, ngoại ngữ… kiêm nhiệm những công việc như: Tổng phụ trách Đội, phụ trách Trung tâm học tập cộng đồng, phụ trách kiêm nhiệm phổ cập giáo dục, kiêm nhiệm công tác thiết bị và thư viện… Tuy nhiên, thực tế cách giải quyết như trên cho thấy mới chỉ giải quyết cơ học được số lượng giáo viên thừa và những vị trí thiếu, nhưng vì việc kiêm nhiệm không đảm bảo chuyên môn theo yêu cầu nên khó hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Việc thiếu giáo viên ảnh hưởng đến tỷ lệ huy động trẻ ra lớp, đặc biệt là trẻ nhà trẻ vì không đủ giáo viên đảm nhiệm. Đồng thời, gây quá tải và áp lực công việc cho giáo viên do không đủ định mức giáo viên/lớp.

Để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên, huyện đang thực hiện đồng bộ các giải pháp như đánh giá chính xác nhu cầu tuyển dụng; quan tâm bổ sung đủ biên chế giáo viên mầm non; nâng cao chế độ, chính sách cho giáo viên… Phòng cũng đề xuất UBND huyện tuyển dụng bổ sung số lượng giáo viên, nhân viên còn thiếu theo chỉ tiêu được giao cho ngành GD&ĐT để đảm bảo triển khai nhiệm vụ theo kế hoạch thời gian năm học. Đồng thời, tiếp tục rà soát, quy hoạch mạng lưới trường, lớp, không để những trường quy mô nhỏ; những lớp có số lượng học sinh không đủ theo định mức để thực hiện điều tiết giáo viên từ những trường thừa sang trường, lớp thiếu giáo viên; đảm bảo duy trì và nâng cao chất lượng dạy và học.

 Dương Liễu


Các tin khác


Hội Khuyến học xã Khoan Dụ (Lạc Thuỷ): Khơi dậy truyền thống hiếu học

(HBĐT) - Xã Khoan Dụ (Lạc Thủy) có trên 85% gia đình được công nhận "Gia đình học tập”; 100% thôn có chi hội khuyến học, các trường có ban khuyến học… Công tác khuyến học phát huy hiệu quả được đánh giá đã góp phần quan trọng giúp nâng cao dân trí, đời sống văn hóa tinh thần phát triển.

Hơn 58% bài thi tiếng Anh vào lớp 10 ở TP Hồ Chí Minh dưới điểm trung bình

Chiều 12-6, Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) TP Hồ Chí Minh tổ chức họp tổng kết chấm thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020.

Bế giảng lớp Bồi dưỡng chức danh phóng viên, biên tập viên hạng III 

(HBĐT) -Ngày 12/6, tại Hà Nội, Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông tổ chức lễ Bế giảng lớp "Bồi dưỡng chức danh phóng viên, biên tập viên hạng III” năm 2019.


Hơn 38 tỷ đồng hỗ trợ học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Hơn 38 tỉ đồng hỗ trợ 60 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số và vùng biển đảo là kết quả thỏa thuận vừa được ký kết giữa các doanh nghiệp, Quỹ học bổng Vừ A Dính ngày 11/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tỉnh ta có 41 giáo viên, học sinh đoạt giải trong cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” năm học 2018 – 2019

(HBĐT) -Cuộc thi tìm hiểu "ATGT cho nụ cười ngày mai” dành cho các thầy, cô giáo và học sinh THCS, THPT đã được tổ chức từ tháng 12/2018 đến tháng 3/2019 tại các địa phương. Ban Tổ chức đã nhận về hơn 1,6 triệu bài dự thi của các thầy, cô giáo và học sinh. Rất nhiều bài thi có chất lượng cao, được đầu tư công phu và sáng tạo cho thấy sự quan tâm của giáo viên và học sinh về ATGT cũng như sức hút của cuộc thi năm nay.

Họp báo thông tin các vấn đề liên quan đến công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

(HBĐT) - Ngày 11/6, UBND tỉnh đã tổ chức họp báo thông tin các vấn đề liên quan đến công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 chủ trì họp báo. Tham dự họp báo có lãnh đạo UBKT Tỉnh ủy, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ngành và phóng viên các cơ quan báo chí T.Ư, địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục