(HBĐT) - Năm 2017, huyện Kỳ Sơn được giao tổng biên chế giáo dục là 759 người, nhưng đến năm 2019 giảm còn 726 người (giảm 33 người). Trong khi đó bậc tiểu học tăng 14 lớp, bậc THCS tăng 9 lớp. Số biên chế không đủ theo vị trí việc làm, giáo viên không đồng đều, một số đã có tuổi không đáp ứng được yêu cầu công nghệ thông tin; giáo viên thừa – thiếu cục bộ gây khó khăn cho hoạt động của nhà trường.Trường phổ thông dân tộc bán trú TH&THCS Độc Lập, xã Độc Lập (Kỳ Sơn) thiếu 2 giáo viên tiểu học và 2 nhân viên. 

Theo số liệu thống kê của Phòng GD&ĐT, toàn huyện hiện thiếu 137 giáo viên, nhân viên. Trong đó bậc mầm non thiếu 9 giáo viên và 62 nhân viên Hợp đồng 68 so với định biên; bậc tiểu học thiếu 21 giáo viên, 2 Hợp đồng 68 so với định biên; khối THCS thiếu 43 giáo viên, nhân viên... Ở bậc THCS diễn ra tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ ở các bộ môn: địa lý, công nghệ, âm nhạc, mỹ thuật, thể dục, ngoại ngữ… Số giáo viên thừa cục bộ đã được bố trí kiêm nhiệm số nhân viên thiếu.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Lê Văn Công, Trưởng phòng GD&ĐT huyện cho biết: Để giải quyết tình trạng thừa, thiếu giáo viên, Phòng GD&ĐT đã sắp xếp hợp lý đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên ở tất cả các nhà trường trong huyện. Xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý đủ tiêu chuẩn, năng động, sáng tạo, biết tổ chức và thực hiện nhiệm vụ tốt tại cơ sở. Thực hiện tốt và đầy đủ các chế độ, chính sách của Nhà nước đối với cán bộ, giáo viên trong toàn ngành. Chú trọng công tác luân chuyển cán bộ, giáo viên. Ưu tiên chuyển giáo viên đến những đơn vị trường khu vực khó khăn, vùng sâu, vùng 135. Đồng thời, phân công giáo viên thừa ở các bộ môn như: âm nhạc, mỹ thuật, thể dục, ngoại ngữ… kiêm nhiệm những công việc như: Tổng phụ trách Đội, phụ trách Trung tâm học tập cộng đồng, phụ trách kiêm nhiệm phổ cập giáo dục, kiêm nhiệm công tác thiết bị và thư viện… Tuy nhiên, thực tế cách giải quyết như trên cho thấy mới chỉ giải quyết cơ học được số lượng giáo viên thừa và những vị trí thiếu, nhưng vì việc kiêm nhiệm không đảm bảo chuyên môn theo yêu cầu nên khó hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Việc thiếu giáo viên ảnh hưởng đến tỷ lệ huy động trẻ ra lớp, đặc biệt là trẻ nhà trẻ vì không đủ giáo viên đảm nhiệm. Đồng thời, gây quá tải và áp lực công việc cho giáo viên do không đủ định mức giáo viên/lớp.

Để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên, huyện đang thực hiện đồng bộ các giải pháp như đánh giá chính xác nhu cầu tuyển dụng; quan tâm bổ sung đủ biên chế giáo viên mầm non; nâng cao chế độ, chính sách cho giáo viên… Phòng cũng đề xuất UBND huyện tuyển dụng bổ sung số lượng giáo viên, nhân viên còn thiếu theo chỉ tiêu được giao cho ngành GD&ĐT để đảm bảo triển khai nhiệm vụ theo kế hoạch thời gian năm học. Đồng thời, tiếp tục rà soát, quy hoạch mạng lưới trường, lớp, không để những trường quy mô nhỏ; những lớp có số lượng học sinh không đủ theo định mức để thực hiện điều tiết giáo viên từ những trường thừa sang trường, lớp thiếu giáo viên; đảm bảo duy trì và nâng cao chất lượng dạy và học.

 Dương Liễu


Các tin khác


Đảm bảo an toàn trong trường học mùa mưa bão

(HBĐT) - Ngày 26/5, cây phượng trên sân trường THCS Bạch Đằng, quận 3 (TP Hồ Chí Minh) bật gốc đổ gãy giữa sân trường, khiến 1 học sinh tử vong và nhiều học sinh bị thương. Tiếp đó, sáng 28/5, lại có cây phượng cao hơn 10 m bất ngờ bật gốc, đổ gãy trong sân trường Cao đẳng Công nghệ Tây Nguyên, TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), rất may lúc đó học sinh chưa đi học nên không có thương vong.

Hệ thống giáo dục Dạ Hợp triển khai nhiều chương trình mới vào dạy học

(HBĐT) - Ngày 30/5, Hệ thống giáo dục Dạ Hợp tổ chức hội nghị với chủ đề: "Phụ huynh học sinh và nhà trường cùng nhìn về một hướng”. Theo đó, hội nghị có sự tham gia của các chuyên gia giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, dạy học song ngữ đến từ các tổ chức giáo dục trong và ngoài nước cùng đông đảo phụ huynh học sinh…

48 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh khối THPT năm học 2019 – 2020

(HBĐT) - Ngày 28/5, Sở GD&ĐT đã tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh khối THPT năm học 2019 – 2020.

Huyện Lạc Thủy tập trung xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia

(HBĐT) - Đến hết năm 2018, tỷ lệ trường chuẩn quốc gia của huyện Lạc Thủy đạt 73,2%. Tuy nhiên, thực hiện sáp nhập, đến tháng 8/2019, tỷ lệ này giảm còn 45,5%. Đồng chí Nguyễn Thanh Long, Trưởng phòng GD&ĐT huyện cho biết: Thực hiện đồng bộ, hiệu quả nhiều giải pháp, hiện nay, huyện đã có 22/33 trường chuẩn ở các cấp học, đạt 66,6%. Đây là tiền đề quan trọng để Lạc Thủy đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, có trên 90% trường đạt chuẩn quốc gia.

Tuần sách dành cho thiếu nhi

Từ nay đến hết 7-6, NXB Phụ nữ Việt Nam dành nhiều ưu đãi đối với các đầu sách thiếu nhi tại các điểm bán sách của NXB, gồm Gian hàng NXB Phụ nữ Việt Nam, phố sách Hà Nội 19/12 và đường sách Nguyễn Văn Bình (thành phố Hồ Chí Minh), từ 8 đến 21 giờ hằng ngày và tại trụ sở, chi nhánh của NXB gồm 39 Hàng Chuối (Hà Nội) và 16 Alexandre de Rhodes (thành phố Hồ Chí Minh), mở cửa vào giờ hành chính, từ thứ hai tới thứ sáu hằng tuần.

Hiệu quả hoạt động các câu lạc bộ ở trường THPT Công Nghiệp

(HBĐT) - Cùng với việc đổi mới hình thức, phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá, tăng cường các hoạt động trải nghiệm sáng tạo. Thời gian qua, trường THPT Công Nghiêp (TP Hòa Bình) đã hình thành, phát triển mô hình các câu lạc bộ (CLB) theo sở thích. Đây được xem là giải pháp hiệu quả trong phát triển năng lực, phẩm chất, kỹ năng sống cho học sinh nhà trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục