(HBĐT) - 100% các phòng bảo quản bài thi, đề thi được lắp đặt camera giám sát hoạt động 24/24h; việc chấm thi do các trường đại học chủ trì… Đó là những thay đổi nổi bật nhằm phòng ngừa tiêu cực trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 trên địa bàn tỉnh ta.Điểm thi trường THPT Lạc Long Quân (TP Hòa Bình) đã hoàn thành việc lắp đặt hệ thống camera giám sát theo yêu cầu.

Cụm thi số 22 tại tỉnh Hòa Bình có tổng số 37 điểm thi với 393 phòng thi; tổng số 8.993 thí sinh đăng ký dự thi. Theo đó có trên 61% học sinh chỉ dùng kết quả thi THPT quốc gia để xét tốt nghiệp THPT. Dự kiến sẽ có 1.176 cán bộ tham gia Ban coi thi. Để phòng ngừa tiêu cực, đảm bảo an toàn cho đề thi và bài thi, ngày 7/5, Sở GD&ĐT đã có Công văn số 932 về việc mua sắm trang thiết bị phục vụ kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Nguyễn Đức Lương, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Để đảm bảo yêu cầu về bảo quản đề thi, bài thi và ghi hình, lưu trữ hình ảnh giám sát phòng bảo quản đề thi, bài thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Sở GD&ĐT đã yêu cầu hiệu trưởng các trường nơi đặt điểm thi cần đảm bảo an toàn phòng, chống cháy, nổ. Phòng bảo quản đề thi, bài thi phải được bố trí là phòng riêng, đảm bảo an toàn, chắc chắn, không sử dụng chung với các hoạt động khác. Phải có camera an ninh giám sát ghi hình các hoạt động bên trong phòng 24/24h. Số lượng, vị trí camera phải đảm bảo bao quát được toàn bộ hoạt động trong phòng. Camera không kết nối internet, phải có bộ lưu điện dự phòng, đảm bảo hoạt động liên tục kể cả khi mất điện lưới. Dung lượng lưu trữ dữ liệu của camera tối thiểu là 21 ngày. Ngay sau khi bài thi được chuyển khỏi phòng, thiết bị lưu trữ của camera sẽ được niêm phong và được hiệu trưởng các trường THPT nơi đặt điểm thi chịu trách nhiệm bảo quản, lưu giữ trong thời gian ít nhất là 1 năm.

Tổng kinh phí lắp đặt, mua sắm các trang thiết bị theo yêu cầu của Sở GD&ĐT hết khoảng 45 triệu đồng/điểm thi. Tính đến thời điểm đầu tháng 6, 100% các điểm thi đã hoàn thiện việc lắp đặt theo yêu cầu của Sở GD&ĐT.

Đưa chúng tôi đi kiểm tra khu vực bảo quản đề thi, bài thi của nhà trường, đồng chí Phạm Quốc Hưng, Phó Hiệu trưởng trường THPT Lạc Long Quân cho biết: Nhà trường đã hoàn thiện việc mua sắm trang thiết bị phục vụ kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Riêng tại nơi đặt điểm thi đã có hệ thống camera giám sát và tủ chứa bài thi, đề thi. Trong đó, phải có 1 camera giám sát cửa ra, vào phòng bảo quản đề thi, bài thi; đảm bảo đủ số lượng camera giám sát toàn bộ hoạt động trong phòng bảo quản đề thi, bài thi; 1 đầu ghi hình với ổ cứng dung lượng tối thiểu 2 terabyte. Mỗi điểm thi phải có 1 bộ lưu điện tối thiểu 1000VA sử dụng ắc quy kín khí 12V với tổng dung lượng tối thiểu 200Ah; 1 màn hình để quan sát. Về tủ chứa bài thi, đề thi thì phải có tối thiểu 2 tủ sắt chứa bài thi, đề thi riêng.

Ngoài ra, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, tại tỉnh ta đã xảy ra những sai phạm trong khâu chấm thi. Do đó, việc chấm thi của kỳ thi năm nay sẽ có nhiều thay đổi. Trường Đại học Hà Nội sẽ chủ trì việc chấm 26.141 bài thi trắc nghiệm của học sinh tỉnh ta trong kỳ thi THPT quốc gia. Việc chấm thi tự luận do giáo viên THPT tại tỉnh chấm nhưng sẽ có sự phối hợp chặt chẽ của cán bộ chấm thi là giảng viên các trường đại học, học viện. Công an tỉnh, các ban, ngành liên quan cũng đã phối hợp xây dựng phương án đảm bảo an ninh, an toàn cho công tác chấm thi. Công an tỉnh cũng đã chủ động xây dựng phương án đảm bảo an ninh, an toàn cho công tác chấm thi trắc nghiệm cũng như các khâu trong tổ chức thi.

Dương Liễu

Các tin khác


LĐLĐ tỉnh tập huấn giảng viên kiêm chức công đoàn

(HBĐT) - Ngày 11/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức khai giảng lớp tập huấn "Giảng viên kiêm chức Công đoàn”. Tham dự lớp tập huấn có 30 học viên là Chủ tịch, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện, thành phố, CĐ ngành; trưởng, phó và chuyên viên các ban LĐLĐ tỉnh.

Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh: Triển khai nhiệm vụ công tác năm học 2019 – 2020

(HBĐT) -  Ngày 12/9, Công đoàn Giáo dục (GD) tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn năm học 2018 – 2019, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học 2019 – 2020.

Huyện Tân Lạc tự tin bước vào năm học mới

(HBĐT) - Năm học 2019 - 2020, huyện Tân Lạc có 50 trường và 2 cơ sở giáo dục mầm non (giảm 11 trường so với năm học 2018 - 2019). Toàn huyện có 745 lớp với 19.937 học sinh (tăng 13 lớp, 624 học sinh). Công tác chuẩn bị cho năm học 2019 - 2020 nhận được sự vào cuộc tích cực, mạnh mẽ của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương. Sau lễ khai giảng rộn ràng, ý nghĩa, ngành Giáo dục (GD) huyện Tân Lạc phấn khởi bước vào năm học mới với nhiều kỳ vọng, mục tiêu.

Hoa mắt trước các khoản tiền đầu năm học

Sau khi đã tốn kém một khoản không nhỏ cho việc mua sắm sách vở, dụng cụ học tập, đồng phục vào năm học mới, phụ huynh lại tiếp tục "đau đầu" với các khoản thu được nhà trường thông báo trong các buổi họp phụ huynh.

Trao tặng hơn 160 triệu đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

(HBĐT) - Nhân dịp khai giảng năm học 2019 – 2020, Hội Khuyến học tỉnh đã trích kinh phí từ "Qũy Khuyến học” cấp tỉnh và phối hợp với Báo Quân đội Nhân dân tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn tỉnh.

Huyện Kim Bôi chú trọng công tác giáo dục vùng đặc biệt khó khăn

(HBĐT) - Đến nay, toàn huyện và các xã vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK) đã xóa bỏ được phòng học 3 ca, phòng học tạm. Trong 16 xã vùng ĐBKK đã có 10 trường đạt chuẩn quốc gia. 100% các xã có trường mầm non, tiểu học, THCS, trung tâm cụm xã có trường THPT… Đó là những kết quả đáng ghi nhận, cho thấy nỗ lực vượt khó của huyện Kim Bôi nhằm nâng cao chất lượng công tác GD&ĐT vùng ĐBKK, vùng đồng bào DTTS.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục