(HBĐT) - 100% các phòng bảo quản bài thi, đề thi được lắp đặt camera giám sát hoạt động 24/24h; việc chấm thi do các trường đại học chủ trì… Đó là những thay đổi nổi bật nhằm phòng ngừa tiêu cực trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 trên địa bàn tỉnh ta.Điểm thi trường THPT Lạc Long Quân (TP Hòa Bình) đã hoàn thành việc lắp đặt hệ thống camera giám sát theo yêu cầu.

Cụm thi số 22 tại tỉnh Hòa Bình có tổng số 37 điểm thi với 393 phòng thi; tổng số 8.993 thí sinh đăng ký dự thi. Theo đó có trên 61% học sinh chỉ dùng kết quả thi THPT quốc gia để xét tốt nghiệp THPT. Dự kiến sẽ có 1.176 cán bộ tham gia Ban coi thi. Để phòng ngừa tiêu cực, đảm bảo an toàn cho đề thi và bài thi, ngày 7/5, Sở GD&ĐT đã có Công văn số 932 về việc mua sắm trang thiết bị phục vụ kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Nguyễn Đức Lương, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Để đảm bảo yêu cầu về bảo quản đề thi, bài thi và ghi hình, lưu trữ hình ảnh giám sát phòng bảo quản đề thi, bài thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Sở GD&ĐT đã yêu cầu hiệu trưởng các trường nơi đặt điểm thi cần đảm bảo an toàn phòng, chống cháy, nổ. Phòng bảo quản đề thi, bài thi phải được bố trí là phòng riêng, đảm bảo an toàn, chắc chắn, không sử dụng chung với các hoạt động khác. Phải có camera an ninh giám sát ghi hình các hoạt động bên trong phòng 24/24h. Số lượng, vị trí camera phải đảm bảo bao quát được toàn bộ hoạt động trong phòng. Camera không kết nối internet, phải có bộ lưu điện dự phòng, đảm bảo hoạt động liên tục kể cả khi mất điện lưới. Dung lượng lưu trữ dữ liệu của camera tối thiểu là 21 ngày. Ngay sau khi bài thi được chuyển khỏi phòng, thiết bị lưu trữ của camera sẽ được niêm phong và được hiệu trưởng các trường THPT nơi đặt điểm thi chịu trách nhiệm bảo quản, lưu giữ trong thời gian ít nhất là 1 năm.

Tổng kinh phí lắp đặt, mua sắm các trang thiết bị theo yêu cầu của Sở GD&ĐT hết khoảng 45 triệu đồng/điểm thi. Tính đến thời điểm đầu tháng 6, 100% các điểm thi đã hoàn thiện việc lắp đặt theo yêu cầu của Sở GD&ĐT.

Đưa chúng tôi đi kiểm tra khu vực bảo quản đề thi, bài thi của nhà trường, đồng chí Phạm Quốc Hưng, Phó Hiệu trưởng trường THPT Lạc Long Quân cho biết: Nhà trường đã hoàn thiện việc mua sắm trang thiết bị phục vụ kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Riêng tại nơi đặt điểm thi đã có hệ thống camera giám sát và tủ chứa bài thi, đề thi. Trong đó, phải có 1 camera giám sát cửa ra, vào phòng bảo quản đề thi, bài thi; đảm bảo đủ số lượng camera giám sát toàn bộ hoạt động trong phòng bảo quản đề thi, bài thi; 1 đầu ghi hình với ổ cứng dung lượng tối thiểu 2 terabyte. Mỗi điểm thi phải có 1 bộ lưu điện tối thiểu 1000VA sử dụng ắc quy kín khí 12V với tổng dung lượng tối thiểu 200Ah; 1 màn hình để quan sát. Về tủ chứa bài thi, đề thi thì phải có tối thiểu 2 tủ sắt chứa bài thi, đề thi riêng.

Ngoài ra, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, tại tỉnh ta đã xảy ra những sai phạm trong khâu chấm thi. Do đó, việc chấm thi của kỳ thi năm nay sẽ có nhiều thay đổi. Trường Đại học Hà Nội sẽ chủ trì việc chấm 26.141 bài thi trắc nghiệm của học sinh tỉnh ta trong kỳ thi THPT quốc gia. Việc chấm thi tự luận do giáo viên THPT tại tỉnh chấm nhưng sẽ có sự phối hợp chặt chẽ của cán bộ chấm thi là giảng viên các trường đại học, học viện. Công an tỉnh, các ban, ngành liên quan cũng đã phối hợp xây dựng phương án đảm bảo an ninh, an toàn cho công tác chấm thi. Công an tỉnh cũng đã chủ động xây dựng phương án đảm bảo an ninh, an toàn cho công tác chấm thi trắc nghiệm cũng như các khâu trong tổ chức thi.

Dương Liễu

Các tin khác


Hội Khuyến học xã Khoan Dụ (Lạc Thuỷ): Khơi dậy truyền thống hiếu học

(HBĐT) - Xã Khoan Dụ (Lạc Thủy) có trên 85% gia đình được công nhận "Gia đình học tập”; 100% thôn có chi hội khuyến học, các trường có ban khuyến học… Công tác khuyến học phát huy hiệu quả được đánh giá đã góp phần quan trọng giúp nâng cao dân trí, đời sống văn hóa tinh thần phát triển.

Hơn 58% bài thi tiếng Anh vào lớp 10 ở TP Hồ Chí Minh dưới điểm trung bình

Chiều 12-6, Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) TP Hồ Chí Minh tổ chức họp tổng kết chấm thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020.

Bế giảng lớp Bồi dưỡng chức danh phóng viên, biên tập viên hạng III 

(HBĐT) -Ngày 12/6, tại Hà Nội, Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông tổ chức lễ Bế giảng lớp "Bồi dưỡng chức danh phóng viên, biên tập viên hạng III” năm 2019.


Hơn 38 tỷ đồng hỗ trợ học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Hơn 38 tỉ đồng hỗ trợ 60 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số và vùng biển đảo là kết quả thỏa thuận vừa được ký kết giữa các doanh nghiệp, Quỹ học bổng Vừ A Dính ngày 11/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tỉnh ta có 41 giáo viên, học sinh đoạt giải trong cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” năm học 2018 – 2019

(HBĐT) -Cuộc thi tìm hiểu "ATGT cho nụ cười ngày mai” dành cho các thầy, cô giáo và học sinh THCS, THPT đã được tổ chức từ tháng 12/2018 đến tháng 3/2019 tại các địa phương. Ban Tổ chức đã nhận về hơn 1,6 triệu bài dự thi của các thầy, cô giáo và học sinh. Rất nhiều bài thi có chất lượng cao, được đầu tư công phu và sáng tạo cho thấy sự quan tâm của giáo viên và học sinh về ATGT cũng như sức hút của cuộc thi năm nay.

Họp báo thông tin các vấn đề liên quan đến công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

(HBĐT) - Ngày 11/6, UBND tỉnh đã tổ chức họp báo thông tin các vấn đề liên quan đến công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 chủ trì họp báo. Tham dự họp báo có lãnh đạo UBKT Tỉnh ủy, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ngành và phóng viên các cơ quan báo chí T.Ư, địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục