(HBĐT) - Một trong những vấn đề "nóng” nhất đầu năm học 2018 - 2019 đó chính là thiếu sách giáo khoa (SGK). Đặc biệt là ở một số bộ môn như ngoại ngữ, học sinh phải sử dụng SGK, sách tham khảo photo vì không thể mua được SGK, sách tham khảo do các nhà xuất bản phát hành. Rút kinh nghiệm từ thực tế đó, chuẩn bị cho năm học 2019 - 2020, các đơn vị phát hành sách cũng như phụ huynh, học sinh đã rất chủ động cho việc chuẩn bị SGK.


Phụ huynh, học sinh chọn mua sách giáo khoa tại Siêu thị sách và thiết bị trường học (Công ty CP sách và thiết bị trường học) ở phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình).

Đồng chí Nguyễn Minh Hải, Phó Giám đốc Công ty CP sách và thiết bị trường học cho biết: Để chủ động cung ứng SGK, sách bổ trợ cho năm học 2019 - 2020, từ tháng 4/2019, Công ty đã phối hợp với các phòng GD&ĐT, đơn vị, nhà trường tiến hành khảo sát, tổ chức cho học sinh đăng ký nhu cầu SGK. Từ kết quả rà soát, công ty đã xây dựng kế hoạch nhập về 1,1 triệu bản SGK và gần 800 nghìn bản sách bổ trợ. Năm nay, SGK tăng giá khoảng gần 30% so với năm trước, giá các loại sách bổ trợ cơ bản giữ nguyên. Nhờ chủ động trong việc cung ứng, công ty đã cung cấp sách đến các nhà trường từ cuối tháng 5/2019 và trong dịp hè 2019, số còn lại dự kiến sẽ cung cấp đủ ngay trong những ngày đầu tựu trường. 100% trường học trên địa bàn thành phố là do công ty cung cấp sách trực tiếp. 50% trường học tại các huyện do công ty cung cấp sách thông qua phòng GD&ĐT, số còn lại là mua sách tại gần 40 đại lý cung cấp sách và thiết bị trường học.

Theo khảo sát, do chủ động trong việc khảo sát, xây dựng phương án kinh doanh, đảm bảo nguồn cung nên thị trường SGK, sách bổ trợ hiện nay đáp ứng đầy đủ nhu cầu của thị trường. Đầu sách phong phú, hình thức đẹp, hài lòng phụ huynh và học sinh.

Tuy nhiên, một trong những "vấn nạn” mà xã hội, phụ huynh học sinh quan tâm liên quan đến vấn đề SGK đầu năm học đó chính là sách giả. Những năm học trước đây, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện sách giả ở bộ môn tiếng Anh và Mỹ thuật. Điều đáng lo ngại, sách giả không chỉ mang đến nguy cơ thông tin, kiến thức bị sai lệch, với bộ môn tiếng Anh, sách giả còn khiến học sinh không thể truy cập vào các tài khoản để học tiếng Anh trên internet. Đồng chí Phó Giám đốc Công ty CP sách và thiết bị trường học cho biết thêm: Bộ sách tiếng Anh mới có giá khoảng trên 100 nghìn đồng, sau bìa mỗi cuốn sách đều có một mã thẻ cào để học sinh truy cập vào tài khoản học tiếng Anh trên mạng. Nếu là sách giả thì mã thẻ cào sẽ sai, không truy cập được. Ngoài ra, theo quan sát bằng mắt thường thì sách giả có hình thức khá giống sách thật, rất khó phân biệt. Lợi dụng khu vực vùng sâu, vùng xa không phổ biến mạng internet nên sách giả bộ môn tiếng Anh được cảnh báo là sẽ xuất hiện nhiều ở khu vực các huyện. Lo ngại về vấn đề chất lượng SGK nên nhiều phụ huynh ở các huyện đã ra tận thành phố Hòa Bình, đến các nhà sách lớn để mua  cho con em.

   Học sinh trên địa bàn toàn tỉnh từ bậc tiểu học đến THPT đã tựu trường. Cho đến thời điểm hiện tại, vấn đề SGK đã được chuẩn bị tương đối đảm bảo, phụ huynh học sinh có thể yên tâm đến các nhà sách lớn, uy tín trên địa bàn toàn tỉnh để chọn mua SGK, sách tham khảo, đồ dùng học tập cho con em để sẵn sàng bước vào năm học mới.

                                                                Dương Liễu

Các tin khác


Lo lạm thu trong năm học mới

Cứ vào mỗi năm học mới, một trong những nỗi lo thường trực của phụ huynh là lạm thu.

Tựu trường sớm, nên không?

Câu chuyện học sinh, đặc biệt là học sinh tiểu học, đã đến trường vào thời điểm này dẫn đến nhiều tranh luận về việc nên hay không.

Tập huấn nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát Công đoàn

(HBĐT) - Sáng 20/8, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát công đoàn và hoạt động Ban Thanh tra nhân dân Công đoàn cơ sở (CĐCS) cho gần 100 cán bộ Công đoàn là chủ nhiệm UBKT, ủy viên UBKT, cán bộ phụ trách công tác kiểm tra ở các CĐCS.

Dấu ấn mùa Ô-lim-pích quốc tế

Ðội tuyển quốc gia Việt Nam tham dự Ô-lim-pích Tin học quốc tế năm 2019 vừa trở về trong sự tự hào và hân hoan chào đón của gia đình, thầy giáo, cô giáo và bạn bè. Thành tích của đội tuyển đã khép lại mùa Ô-lim-pích quốc tế thành công, khẳng định hướng đi đúng trong công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi.

Tổng kết hoạt động Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2019

(HBĐT) - Chiều 19/8, Ban chỉ đạo (BCĐ) thi THPT quốc gia năm 2019 tỉnh đã tổ chức hội nghị đánh giá công tác tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ chủ trì hội nghị.

Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

(HBĐT)-Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ vừa tổ chức lễ kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 – 19/8/2019) và 14 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc  (TDBVANTQ) (19/8/2005 – 19/8/2019).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục