(HBĐT) - Một trong những vấn đề "nóng” nhất đầu năm học 2018 - 2019 đó chính là thiếu sách giáo khoa (SGK). Đặc biệt là ở một số bộ môn như ngoại ngữ, học sinh phải sử dụng SGK, sách tham khảo photo vì không thể mua được SGK, sách tham khảo do các nhà xuất bản phát hành. Rút kinh nghiệm từ thực tế đó, chuẩn bị cho năm học 2019 - 2020, các đơn vị phát hành sách cũng như phụ huynh, học sinh đã rất chủ động cho việc chuẩn bị SGK.


Phụ huynh, học sinh chọn mua sách giáo khoa tại Siêu thị sách và thiết bị trường học (Công ty CP sách và thiết bị trường học) ở phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình).

Đồng chí Nguyễn Minh Hải, Phó Giám đốc Công ty CP sách và thiết bị trường học cho biết: Để chủ động cung ứng SGK, sách bổ trợ cho năm học 2019 - 2020, từ tháng 4/2019, Công ty đã phối hợp với các phòng GD&ĐT, đơn vị, nhà trường tiến hành khảo sát, tổ chức cho học sinh đăng ký nhu cầu SGK. Từ kết quả rà soát, công ty đã xây dựng kế hoạch nhập về 1,1 triệu bản SGK và gần 800 nghìn bản sách bổ trợ. Năm nay, SGK tăng giá khoảng gần 30% so với năm trước, giá các loại sách bổ trợ cơ bản giữ nguyên. Nhờ chủ động trong việc cung ứng, công ty đã cung cấp sách đến các nhà trường từ cuối tháng 5/2019 và trong dịp hè 2019, số còn lại dự kiến sẽ cung cấp đủ ngay trong những ngày đầu tựu trường. 100% trường học trên địa bàn thành phố là do công ty cung cấp sách trực tiếp. 50% trường học tại các huyện do công ty cung cấp sách thông qua phòng GD&ĐT, số còn lại là mua sách tại gần 40 đại lý cung cấp sách và thiết bị trường học.

Theo khảo sát, do chủ động trong việc khảo sát, xây dựng phương án kinh doanh, đảm bảo nguồn cung nên thị trường SGK, sách bổ trợ hiện nay đáp ứng đầy đủ nhu cầu của thị trường. Đầu sách phong phú, hình thức đẹp, hài lòng phụ huynh và học sinh.

Tuy nhiên, một trong những "vấn nạn” mà xã hội, phụ huynh học sinh quan tâm liên quan đến vấn đề SGK đầu năm học đó chính là sách giả. Những năm học trước đây, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện sách giả ở bộ môn tiếng Anh và Mỹ thuật. Điều đáng lo ngại, sách giả không chỉ mang đến nguy cơ thông tin, kiến thức bị sai lệch, với bộ môn tiếng Anh, sách giả còn khiến học sinh không thể truy cập vào các tài khoản để học tiếng Anh trên internet. Đồng chí Phó Giám đốc Công ty CP sách và thiết bị trường học cho biết thêm: Bộ sách tiếng Anh mới có giá khoảng trên 100 nghìn đồng, sau bìa mỗi cuốn sách đều có một mã thẻ cào để học sinh truy cập vào tài khoản học tiếng Anh trên mạng. Nếu là sách giả thì mã thẻ cào sẽ sai, không truy cập được. Ngoài ra, theo quan sát bằng mắt thường thì sách giả có hình thức khá giống sách thật, rất khó phân biệt. Lợi dụng khu vực vùng sâu, vùng xa không phổ biến mạng internet nên sách giả bộ môn tiếng Anh được cảnh báo là sẽ xuất hiện nhiều ở khu vực các huyện. Lo ngại về vấn đề chất lượng SGK nên nhiều phụ huynh ở các huyện đã ra tận thành phố Hòa Bình, đến các nhà sách lớn để mua  cho con em.

   Học sinh trên địa bàn toàn tỉnh từ bậc tiểu học đến THPT đã tựu trường. Cho đến thời điểm hiện tại, vấn đề SGK đã được chuẩn bị tương đối đảm bảo, phụ huynh học sinh có thể yên tâm đến các nhà sách lớn, uy tín trên địa bàn toàn tỉnh để chọn mua SGK, sách tham khảo, đồ dùng học tập cho con em để sẵn sàng bước vào năm học mới.

                                                                Dương Liễu

Các tin khác


Hiệu quả bước đầu thực hiện Chỉ thị số 50 

(HBĐT) - Chất lượng, hiệu quả giáo dục phổ thông (GDPT) còn thấp so với yêu cầu, mặt bằng về kiến thức; kỹ năng chưa đáp ứng được yêu cầu đổi mới, nhất là ở các vùng đặc biệt khó khăn. Chương trình GDPT còn nặng về lý thuyết, nhẹ thực hành, tính ứng dụng thấp. Một số cán bộ, giáo viên chưa theo kịp yêu cầu đổi mới giáo dục, chưa thực sự trách nhiệm, tâm huyết với nghề, thậm chí còn vi phạm đạo đức nghề nghiệp… 

Triển khai có hiệu quả việc hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp

(HBĐT) - Mục tiêu đặt ra đến năm 2021, 100% các trường cao đẳng, trung cấp (CĐ, TC) trên địa bàn tỉnh có kế hoạch triển khai công tác hỗ trợ học sinh, sinh viên (HS, SV) khởi nghiệp, thúc đẩy việc thành lập trung tâm hỗ trợ HS, SV khởi nghiệp; 100% HS, SV các trường CĐ, TC, THPT và các Trung tâm GDNN - GDTX được tiếp cận, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trang bị kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp trước khi tốt nghiệp; ít nhất 30% trường THPT kết nối được với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để đưa học sinh đến trải nghiệm thực tế về hướng nghiệp - khởi nghiệp, được truyền cảm hứng từ doanh nhân địa phương. Đó là một số mục tiêu đặt ra trong công tác hỗ trợ HS, SV khởi nghiệp đã, đang được các cấp, ngành quan tâm triển khai thực hiện.

Chính phủ ra Nghị quyết về giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế

Chính phủ vừa ra Nghị quyết về giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế, trong đó nhấn mạnh thực hiện chủ trương "có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp”, "có bệnh nhân thì phải có viên chức y tế”.

Áp lực kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Do ảnh hưởng dịch Covid-19, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021 tại hầu hết các địa phương được tổ chức trong tháng 7, chậm hơn một tháng so với mọi năm. Để giảm áp lực cho thí sinh và xã hội, nhiều Sở Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) điều chỉnh thời gian ôn tập, lịch thi, giảm môn thi, giảm mức độ khó đề thi. Thời điểm này, các trường đang nỗ lực tổ chức ôn tập, hệ thống kiến thức, ổn định tâm lý, giúp học sinh bình tĩnh, tự tin khi bước vào kỳ thi.

Trung tâm Giáo dục ATTIC tổ chức ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp 2020

(HBĐT) - Ngày 5/7, Trung tâm Giáo dục ATTIC đã tổ chức ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp 2020. Dự ngày hội có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Đức Hinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Lan tỏa mô hình “Đồng hành cùng em đến trường”

(HBĐT) - Gần 2.500 chiếc xe đạp, hàng trăm suất học bổng, góc học tập, hàng vạn tập vở, sách giáo khoa, dụng cụ học tập được trao tặng trẻ em hoàn cảnh khó khăn đang nâng bước, tiếp sức, giúp các em đến trường, có thêm niềm tin yêu cuộc sống là kết quả hết sức thiết thực, có ý nghĩa từ phong trào "Đồng hành cùng em đến trường” của LLVT tỉnh trong suốt những năm qua. Phong trào được Bộ Tư lệnh Quân khu ba ghi nhận, đánh giá cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục