(HBĐT) -  Việc tuyển sinh đã hoàn thành; công tác xây dựng hoàn thiện cơ sở vật chất chuẩn bị cho năm học mới thực hiện đúng tiến độ; vấn đề tuyển dụng, sắp xếp, luân chuyển giáo viên đã và đang được triển khai cho phù hợp với quy mô, cơ cấu trường lớp... Có thể nói, cho đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất, ngành GD&ĐT tỉnh ta sẵn sàng bước vào năm học 2019 – 2020 với nhiều mục tiêu, kỳ vọng.
Giáo viên và học sinh trường TH&THCS Tòng Đậu (Mai Châu) tập trung ôn tập chuẩn bị năm học ­­mới từ ngày 5/8.

Tuyển sinh là một trong những nội dung quan trọng hàng đầu đã được ngành GD&ĐT quan tâm thực hiện trong dịp hè vừa qua để chuẩn bị cho năm học mới. Toàn ngành đã tiến hành điều tra tỷ lệ trẻ em 5 tuổi ở các trường mầm non trong tỉnh; chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho các cháu mẫu giáo, nhà trẻ, trẻ 5 tuổi, học sinh vào lớp 1 đến trường với tỷ lệ cao nhất. Thực hiện công tác tuyển sinh vào lớp 6, lớp 10 theo đúng kế hoạch của Bộ GD&ĐT và UBND tỉnh. Năm học 2019 - 2020, tập trung huy động trẻ ra lớp với tỷ lệ cao nhất; đối với giáo dục mầm non dự kiến huy động 17.035 trẻ 5 tuổi ra lớp (giảm 665 trẻ so với năm học 2018-2019), giáo dục tiểu học dự kiến huy động 17.715 trẻ 6 tuổi vào học lớp 1 (giảm 2.098 trẻ so với năm học 2018-2019).

Cùng với tuyển sinh, ngành đã đặc biệt chú trọng việc bồi dưỡng, tập huấn cán bộ quản lý, giáo viên hè. Cụ thể như đối với giáo dục mầm non đã tổ chức bồi dưỡng với 7 lớp cho 247 lượt cán bộ quản lý, giáo viên, hướng dẫn tổ chức thực hiện Thông tư số 25/2018/TT-BGDĐT về việc "ban hành quy định chuẩn Hiệu trưởng cơ sở giáo dục mầm non”, Thông tư số 26/2018/TT-BGDĐT về việc "ban hành quy định chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non”, Thông tư số 19/2018/TT-BGDĐT ngày 22/8/2018 về việc "ban hành quy định về kiểm định chất lượng giáo dục và công nhận đạt chuẩn Quốc gia đối với các trường mầm non”. Ở bậc tiểu học, đã tổ chức 45 lớp cho 1.483 lượt cán bộ quản lý, giáo viên về tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc, tập huấn chương trình môn Toán, tiếng Việt theo chương trình GDPT mới lớp 1. Đối với giáo dục trung học đã tổ chức 1 lớp tập huấn cho 160 lượt cán bộ quản lý, giáo viên giảng dạy tiếng Anh tại các trường THPT, THCS, PT DTNT THCS&THPT.

Ngoài ra, tiếp tục thực hiện việc rà soát, sáp nhập trường học, toàn tỉnh đã tiến hành rà soát và dự kiến trong năm học 2019 – 2020 sẽ tiến hành sáp nhập 134 trường TH, THCS thành 73 trường TH&THCS. Ngành GD&ĐT cũng đã phối hợp với UBND các huyện, thành phố chỉ đạo công tác tiếp nhận và điều động đội ngũ giáo viên về các trường mầm non, tiểu học, THCS; điều động, bổ nhiệm cán bộ quản lý, đảm bảo về cơ bản đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên trước khi bước vào năm học mới.

 Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đinh Thị Hường, Phó giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Một phần việc quan trọng cũng đã được ngành GD&ĐT quan tâm thực hiện để chuẩn bị cho năm học mới đó là vấn đề cơ sở vật chất. Toàn ngành hiện có 8.635 phòng học các cấp; trong đó, phòng kiên cố chiếm 84,6%, giảm 0,9% so với năm học trước. Số phòng xuống cấp, có nhu cầu cải tạo, nâng cấp do hết khấu hao sử dụng cần sửa chữa tăng; phòng học giảm do sáp nhập trường tiểu học và THCS chuyển đổi phòng học thành phòng chức năng khác... cũng đã đặt ra nhiều khó khăn cho ngành Giáo dục. Do đó, để chuẩn bị cho năm học mới 2019-2020, các đơn vị, trường học bằng nguồn kinh phí được giao và huy động xã hội hóa giáo dục đã có kế hoạch sửa chữa cơ sở vật chất đảm bảo cho việc dạy và học. Hiện nay, một số trường đang tiếp tục thực hiện sửa chữa, vệ sinh trường lớp, mua sắm trang thiết bị, bàn, ghế giáo viên và học sinh, thiết bị phục vụ cho các hoạt động giảng dạy chuẩn bị cho năm học mới. Toàn tỉnh đã đầu tư mua sắm trang thiết bị phục vụ cho công tác giảng dạy, tổng kinh phí 41.093 triệu đồng, cải tạo sửa chữa cơ sở vật chất khoảng 50.322 triệu đồng; tiếp nhận nghiệm thu 15 công trình xây dựng phòng học, phòng bộ môn. Ngành cũng đã phối hợp với Công ty Sách thiết bị trường học phát hành sách giáo khoa, tài liệu giảng dạy phục vụ cho năm học mới là 1.429.066 bản và văn phòng phẩm, thiết bị, đồ dùng dạy học.

Chuẩn bị cho Lễ khai giảng và "Ngày toàn dân đưa trẻ em đến trường” năm học 2019 – 2020, Sở đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị nhà trường tổ chức ngày khai trường diễn ra trang trọng, ngắn gọn, vui tươi. Để kịp thời động viên thầy trò các nhà trường hân hoan bước vào năm học mới, dự kiến, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh sẽ dự khai giảng tại 18 đơn vị, trường học trong tỉnh. 


                                                                                       Dương Liễu

Các tin khác


Tỷ lệ người trong độ tuổi từ 15 – 60 biết chữ mức độ 1 đạt 99,65%

(HBĐT) - Thực hiện công tác xóa mù chữ, ngành GD&ĐT đã triển khai nhiều giải pháp để phát huy hiệu quả các trung tâm học tập cộng đồng, huy động người dân vùng cao, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn đến trường học chữ.

Đảm bảo an toàn trong trường học mùa mưa bão

(HBĐT) - Ngày 26/5, cây phượng trên sân trường THCS Bạch Đằng, quận 3 (TP Hồ Chí Minh) bật gốc đổ gãy giữa sân trường, khiến 1 học sinh tử vong và nhiều học sinh bị thương. Tiếp đó, sáng 28/5, lại có cây phượng cao hơn 10 m bất ngờ bật gốc, đổ gãy trong sân trường Cao đẳng Công nghệ Tây Nguyên, TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), rất may lúc đó học sinh chưa đi học nên không có thương vong.

Hệ thống giáo dục Dạ Hợp triển khai nhiều chương trình mới vào dạy học

(HBĐT) - Ngày 30/5, Hệ thống giáo dục Dạ Hợp tổ chức hội nghị với chủ đề: "Phụ huynh học sinh và nhà trường cùng nhìn về một hướng”. Theo đó, hội nghị có sự tham gia của các chuyên gia giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, dạy học song ngữ đến từ các tổ chức giáo dục trong và ngoài nước cùng đông đảo phụ huynh học sinh…

48 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh khối THPT năm học 2019 – 2020

(HBĐT) - Ngày 28/5, Sở GD&ĐT đã tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh khối THPT năm học 2019 – 2020.

Huyện Lạc Thủy tập trung xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia

(HBĐT) - Đến hết năm 2018, tỷ lệ trường chuẩn quốc gia của huyện Lạc Thủy đạt 73,2%. Tuy nhiên, thực hiện sáp nhập, đến tháng 8/2019, tỷ lệ này giảm còn 45,5%. Đồng chí Nguyễn Thanh Long, Trưởng phòng GD&ĐT huyện cho biết: Thực hiện đồng bộ, hiệu quả nhiều giải pháp, hiện nay, huyện đã có 22/33 trường chuẩn ở các cấp học, đạt 66,6%. Đây là tiền đề quan trọng để Lạc Thủy đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, có trên 90% trường đạt chuẩn quốc gia.

Tuần sách dành cho thiếu nhi

Từ nay đến hết 7-6, NXB Phụ nữ Việt Nam dành nhiều ưu đãi đối với các đầu sách thiếu nhi tại các điểm bán sách của NXB, gồm Gian hàng NXB Phụ nữ Việt Nam, phố sách Hà Nội 19/12 và đường sách Nguyễn Văn Bình (thành phố Hồ Chí Minh), từ 8 đến 21 giờ hằng ngày và tại trụ sở, chi nhánh của NXB gồm 39 Hàng Chuối (Hà Nội) và 16 Alexandre de Rhodes (thành phố Hồ Chí Minh), mở cửa vào giờ hành chính, từ thứ hai tới thứ sáu hằng tuần.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục