(HBĐT) - Tuần lễ quốc gia không thuốc lá từ ngày 25/5 - 31/5/2020, ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2020 được triển khai với chủ đề: "Bảo vệ thanh, thiếu niên khỏi tác động của việc quảng cáo các sản phẩm thuốc lá và sử dụng thuốc lá”. Điều này cho thấy sự cần thiết của việc tăng cường thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học.


Giáo viên trường THCS Yên Trị (Yên Thủy) cảnh báo về tác hại của thuốc lá cho học sinh. 

Trường THCS Yên Trị (Yên Thủy) là một trong những nhà trường thường xuyên tổ chức những tiết sinh hoạt ngoại khóa với nhiều chủ đề thiết thực, bổ ích, trong đó có nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá. Thầy giáo Đinh Ngọc Kiên, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Ở lứa tuổi thanh thiếu niên, các em rất tò mò, dễ bắt chước, làm theo mà không lường trước được những tác hại nguy hiểm. Các em cũng chưa hiểu rằng, học đòi hút thuốc lá rồi sẽ thành thói quen, thành nghiện thuốc lá, khó bỏ, hậu quả là ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của các em và những người xung quanh. Do đó, ngoài việc có biển cấm hút thuốc lá khắp các phòng học, trong khuôn viên, nhà trường luôn chú trọng tuyên truyền đến học sinh, nhất là học sinh nam về tác hại của thuốc lá. 

Truyền thông là giải pháp hữu hiệu hàng đầu ngành Giáo dục đang triển khai để ngăn chặn thuốc lá xâm nhập học đường, giữ gìn môi trường sư phạm không khói thuốc. Từ cuối năm 2019 đến nay, một số trường như THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, THPT Công Nghiệp (TP Hòa Bình)... đã tổ chức các buổi truyền thông chuyên đề về việc phòng, chống tác hại của thuốc lá, với sự tham gia của cán bộ, giáo viên, học sinh toàn trường. Đồng chí Tăng Văn Quang, Phó Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ cho biết: Tại buổi truyền thông, cán bộ, giáo viên nhà trường được tiếp cận với những thông tin đáng báo động về tình trạng hút thuốc lá, ảnh hưởng của thuốc lá tại nước ta. Đặc biệt là việc tỷ lệ hút thuốc trong giới trẻ đang gia tăng, tuổi bắt đầu hút thuốc cũng ngày càng trẻ hóa. Ngoài ra, học sinh cũng thường xuyên bị ảnh hưởng thụ động bởi khói thuốc lá tại nhà và nơi công cộng. Qua truyền thông, cán bộ, học sinh nhà trường ý thức được việc thực hiện trường học không khói thuốc giúp học sinh, giáo viên đảm bảo quyền được hít thở bầu không khí trong lành, tránh khỏi các tác hại nguy hiểm của khói thuốc. Hiện nay, nhà trường chưa phát hiện học sinh nào sử dụng thuốc lá.

Trong những năm qua, ngành GD&ĐT đã tích cực triển khai nhiều hoạt động về công tác giáo dục sức khỏe, xây dựng môi trường lành mạnh, xanh - sạch - đẹp, đảm bảo sức khỏe cho cán bộ quản lý giáo dục, nhà giáo và học sinh, sinh viên trong nhà trường, đặc biệt là các hoạt động nhằm ngăn chặn, phòng ngừa yếu tố nguy cơ, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, trong đó có thuốc lá và lạm dụng rượu, bia, đồ uống có cồn. Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia không thuốc lá, các nhà trường đã tiếp tục tổ chức tuyên truyền, phổ biến về tác hại của thuốc lá, quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đến cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên, học viên tại đơn vị. Nội dung tuyên truyền tập trung vào việc thực hiện môi trường không khói thuốc tại cơ sở giáo dục, nơi làm việc, quyền của người không hút thuốc lá, trách nhiệm của người hút thuốc lá.

Đặc biệt là tiếp tục thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong các cơ quan quản lý giáo dục, phạm vi khuôn viên các cơ sở giáo dục. Đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ, tiêu chuẩn xét danh hiệu thi đua, khen thưởng hàng năm đối với cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên, học viên. Tăng cường công tác kiểm tra, nghiêm cấm việc mua bán, quảng cáo, tiếp thị các sản phẩm, hình ảnh liên quan đến thuốc lá tại các đơn vị, trường học, hoạt động giáo dục trong và ngoài nhà trường. Phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện nghiêm quy định cấm bán thuốc lá phía ngoài cổng đơn vị, trường học.


Dương Liễu

Các tin khác


Bộ GD&ĐT hướng dẫn các trường tuyển sinh trong tình hình dịch Covid-19

Ngày 6/8, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc ký Công văn gửi các cơ sở giáo dục đại học, các trường cao đẳng tuyển sinh ngành Giáo dục Mầm non, về công tác tuyển sinh 2020 trong tình hình dịch Covid-19.

Đảm bảo an toàn, phòng chống thiên tai cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

(HBĐT) - Không bao lâu nữa, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh sẽ diễn ra. Bên cạnh bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ thi còn chịu tác động của tình hình thời tiết cực đoan, mưa bão kéo dài.

Huyện Lương Sơn: Hội thảo nâng cao năng lực tiếng Anh cho cán bộ đoàn

(HBĐT) - Tỉnh Đoàn Hòa Bình vừa phối hợp với Huyện Đoàn Lương Sơn tổ chức Hội thảo nâng cao năng lực tiếng Anh cho cán bộ đoàn, thu hút được hơn 30 cán bộ đoàn đến từ các đoàn trực thuộc tham dự.

Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tại huyện Mai Châu, Tân Lạc

(HBĐT) - Sáng 4/8, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh (BCĐ tỉnh) do đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tại huyện Mai Châu.

Thi tốt nghiệp thành 2 đợt, kiến nghị "gỡ rối" quy chế tuyển sinh

(HBĐT) Bộ GDĐT đã quyết định tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT thành 2 đợt, ngoại trừ Đà Nẵng và 6 huyện, thị của Quảng Nam, thí sinh thuộc diện F1, F2 thì các thí sinh còn lại sẽ thi theo kế hoạch đã đề ra (từ ngày 8-10.8). Nhiều người đặt câu hỏi về sự chênh lệch đề thi và những thuận lợi, khó khăn của thí sinh dự thi trong 2 đợt khác nhau.

Đẩy mạnh truyền thông về Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

(HBĐT) - Chỉ còn vài ngày nữa sẽ diễn ra Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, những khâu chuẩn bị cuối cùng đang được hoàn tất. Đặc biệt, công tác truyền thông được chú trọng nhằm ổn định tâm lý, phụ huynh, tạo sự đồng thuận của xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục