(HBĐT) - Chỉ còn vài ngày nữa sẽ diễn ra Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, những khâu chuẩn bị cuối cùng đang được hoàn tất. Đặc biệt, công tác truyền thông được chú trọng nhằm ổn định tâm lý, phụ huynh, tạo sự đồng thuận của xã hội.

 


Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh trò chuyện, động viên học sinh lớp 12 trường THPT Mai Châu trước ngày thi.

Đồng chí Bùi Thị Kim Tuyến, Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Đây là thời điểm quan trọng cần đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm, ý nghĩa, mục đích của Kỳ thi tốt nghiệp THPT cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên, các bậc phụ huynh và Nhân dân. Qua đó, tạo sự đồng thuận, ủng hộ, sự phối hợp của các cơ quan, ban, ngành và toàn thể xã hội để tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, hiệu quả, đánh giá đúng về những đổi mới, nỗ lực của ngành Giáo dục. Sở GD&ĐT chủ trương tăng cường công tác truyền thông nội bộ, về dạy và học, ôn tập, nâng cao chất lượng giáo dục, về quy chế, những điểm mới của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Trong truyền thông nội bộ đặc biệt lưu ý truyền thông về kiến thức, nghiệp vụ xử lý các tình huống phát sinh trong quá trình tổ chức kỳ thi, coi thi cho cán bộ tham gia hội đồng thi, coi thi; không để xảy ra những sự cố đáng tiếc liên quan đến cán bộ coi thi. Đồng thời, quan điểm của ngành là phải chủ động cung cấp thông tin cho báo chí; phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo chí T.Ư, địa phương thực hiện tốt công tác truyền thông về công tác chuẩn bị, diễn biến kỳ thi, dư luận xã hội xung quanh kỳ thi, kết quả việc đánh giá học sinh lớp 12 và kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Yêu cầu đặt ra là công tác truyền thông có trọng tâm, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả, định hướng đúng đắn dư luận xã hội, tạo sự yên tâm cho toàn xã hội về kỳ thi. Hiện, Sở GD&ĐT đang phối hợp với các cơ quan báo chí T.Ư, địa phương tuyên truyền về công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi. Hoạt động hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh tham dự kỳ thi, nhất là thí sinh ở vùng sâu, xa, nơi có điều kiện đi lại, kết cấu hạ tầng giao thông khó khăn. Phản ánh, định hướng kịp thời tâm lý thí sinh, gia đình, xã hội có con em tham dự kỳ thi. Trong đó, nhấn mạnh về công tác chuẩn bị cơ sở vật chất cho các điểm thi, xử lý an toàn hệ thống camera; công tác coi thi; phối hợp với địa phương đảm bảo nơi ăn nghỉ cho cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ thi. Kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi, đặc biệt lưu ý vấn đề siết chặt kỷ luật phòng thi, chống gian lận, không để xảy ra sai phạm.

Đồng chí Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết thêm: Trong quá trình diễn ra kỳ thi, chúng tôi sẽ phối hợp với các cơ quan báo chí, truyền thông cập nhật kịp thời, chính xác thông tin về tình hình tổ chức các buổi thi, môn thi của các điểm thi (số lượng thí sinh dự thi, tình hình thực tế tại các điểm thi, những tình huống phát sinh trong kỳ thi…); hoạt động của Ban chỉ đạo từ tỉnh đến các huyện, thành phố; hoạt động phối hợp của các cấp, ngành trong quá trình tổ chức kỳ thi; hoạt động thanh tra, kiểm tra công tác coi thi, công tác tổ chức, phục vụ kỳ thi. Cũng như tình hình làm bài của các thí sinh, nhận định ban đầu của giáo viên và thí sinh về đề thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Sở GD&ĐT sẽ nắm bắt, xử lý kịp thời các vấn đề về kỳ thi mà báo chí, truyền thông phản ánh; thông tin rộng rãi kết quả xử lý cho báo chí, truyền thông. Đồng thời, tuyên truyền cán bộ, giáo viên, nhân viên không được sử dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ, bình luận về những thông tin chưa được kiểm chứng, không chính xác liên quan đến kỳ thi, đề thi. 

Dương Liễu

Các tin khác


Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm

(HBĐT) - "Việc xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm đã huy động được sự tham gia tích cực của cộng đồng, đặc biệt là phụ huynh học sinh, qua đó làm tốt công tác tuyên truyền đối với xã hội về giáo dục mầm non. Chuyên đề "Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” được triển khai kịp thời, phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế, góp phần nâng cao chất lượng thực hiện chương trình giáo dục mầm non. Sau 5 năm thực hiện (2016 - 2020), chuyên đề đã thu hút sự tham gia, ủng hộ của các lực lượng trong xã hội, tạo bước chuyển biến trong giáo dục mầm non về tăng cường các điều kiện cho hoạt động giáo dục của trẻ tại nhóm, lớp, làm thay đổi diện mạo các trường mầm non trên địa bàn toàn tỉnh”. Đó là nhận định của đồng chí Đinh Thị Hường, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT về việc xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm.

Khởi công xây dựng nhà lớp học và nhà ở bán trú trường PTDTBT TH&THCS Thung Nai

(HBĐT) - Chiều 11/9, UB MTTQ tỉnh phối hợp Công ty Xăng dầu Hà Sơn Bình tổ chức lễ khởi công xây dựng công trình nhà lớp học và nhà ở bán trú trường PTDTBT TH&THCS Thung Nai (Cao Phong). Dự lễ khởi công có các đồng chí: Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Đức Hinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thị Oanh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh; lãnh đạo Công an tỉnh, huyện Cao Phong, Chi nhánh Xăng dầu Hòa Bình.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành và giảng dạy

(HBĐT) - Năm học 2019 - 2020, ngành GD&ĐT tỉnh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ về công nghệ thông tin (CNTT). Điểm nổi bật trong năm học là đã thực hiện triển khai trải nghiệm sáng tạo khoa học công nghệ trên nền tảng Micro:bit và giáo dục STEM đến 47 trường tiểu học, THCS, TH&THCS. Đã có nhiều sản phẩm sáng tạo tham gia các cuộc thi, có 1 sản phẩm đạt giải khuyến khích cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật cho thanh, thiếu niên toàn quốc.

Tạm đình chỉ lên lớp đối với cô giáo tát học sinh

Chiều 10/9, ông Phạm Văn Bắc, Chánh Văn phòng UBND huyện Bắc Quang (Hà Giang) cho biết, ngay sau vụ việc cô giáo tát học sinh lớp 4 xảy ra ở Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, nhà trường đã có quyết định tạm đình chỉ đối với giáo viên này.

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong lĩnh vực giáo dục

(HBĐT) - Sách lậu là một vấn đề nan giải và ngày càng có nhiều hành vi sai phạm khó kiểm soát. Để phục vụ nhu cầu mua các loại sách cũng như đồ dùng học tập cho học sinh năm học 2020 - 2021, từ nhiều tháng qua, các đơn vị kinh doanh sách trong tỉnh đã chủ động đa dạng nguồn hàng, phong phú về mẫu mã, giá cả cạnh tranh, cam kết về chất lượng, độ an toàn của sản phẩm.

Thông tư mới về đánh giá học sinh Tiểu học - Vì sự tiến bộ của học sinh

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 27/2020/TT-BGDĐT quy định đánh giá học sinh Tiểu học.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục