(HBĐT) - "Trường nằm ở địa bàn xã vùng sâu, vùng xa của huyện Đà Bắc. Điều kiện KT-XH còn nhiều khó khăn ảnh hưởng không nhỏ đến công tác dạy và học. Trong nhiều năm qua, Ban giám hiệu (BGH) nhà trường xác định cần có những đổi mới mang tính đột phá trong công tác quản lý, tổ chức giảng dạy để nâng cao chất lượng. Trong đó, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh là nhiệm vụ trọng tâm được nhà trường triển khai có hiệu quả” - thầy Xa Văn Chệ, Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ. Thầy giáo Xa Văn Chệ, Phó Hiệu trưởng trường tiểu học Mường Chiềng, xã Mường Chiềng (Đà Bắc) giới thiệu mô hình "Không gian trường lớp an toàn, sáng tạo, hiệu quả” của học sinh.

Đến thăm trường tiểu học Mường Chiềng, ấn tượng ban đầu là ngôi trường khang trang nằm trên một quả đồi độc lập, cao ráo, thoáng mát. Đứng từ vị trí này phóng tầm mắt ra xa có thể quan sát được toàn bộ cảnh đẹp của khu vực trung tâm xã Mường Chiềng. Cơ sở vật chất phục vụ công tác dạy và học được đầu tư đầy đủ. Mặc dù thuộc xã vùng cao nhưng tất cả các phòng học tại trường đã được trang bị ti vi có kết nối mạng phục vụ dạy học trên lớp. Thư viện trong nhà, ngoài trời cũng được xây dựng với đầy đủ thiết bị cần thiết như ghế, thảm đọc sách, ô che lá cọ ngoài trời. Các đầu sách thiếu nhi, sách tham khảo được bổ sung đầy đủ.

Trường có 5 khối lớp, 260 học sinh thuộc 4 xóm của xã Mường Chiềng cũ. Để thực hiện tốt mục tiêu đổi mới, sáng tạo trong dạy và học, ngay từ đầu năm học BGH nhà trường đã giao các giáo viên chủ nhiệm (GVCN), tổng phụ trách đội lên kế hoạch triển khai hoạt động theo chủ đề các tháng. Như tháng 9 với chủ đề "Thầy cô và mái trường", tháng 10 chủ đề "Mẹ và cô giáo", tháng 11 chủ đề "Thầy cô"... Một trong những điểm mới trong đổi mới, sáng tạo, nâng cao hiệu quả công tác giảng dạy là việc triển khai mô hình "Không gian trường lớp an toàn, sáng tạo, hiệu quả”. Trong mỗi lớp học, học sinh chủ động xây dựng góc học tập theo từng chủ đề và các môn học khác nhau như: Góc thực vật, góc Toán, góc Tiếng Việt, góc địa phương. Sau mỗi buổi học, những sản phẩm học tập tiêu biểu sẽ được trưng bày tại đó. Mô hình này đã được trao giải nhì cuộc thi "Xây dựng không gian trường lớp an toàn, sáng tạo, hiệu quả” do Sở GD&ĐT tổ chức. 

Để nâng cao văn hoá và kỹ năng đọc sách cho học sinh, nhà trường đã sắp xếp thời khóa biểu mỗi tuần có 1 tiết học chính khoá tại thư viện, đồng thời có lịch luân phiên cho học sinh các lớp đến mượn sách tại thư viện của trường. Trường đã phát động thi đua đến các lớp, cuối năm học trao thưởng cho lớp có số lượt mượn sách cao nhất. Trong mỗi lớp cũng chọn ra học sinh chăm chỉ đến thư viện nhất để khen thưởng. Tại không gian thư viện ngoài trời, bên cạnh các đầu sách thiếu nhi phù hợp với lứa tuổi, trường trang bị thêm bàn cờ vua, cờ tướng để phục vụ giải trí sau giờ học. Thường xuyên tổ chức ngày hội đọc sách gia đình để lan toả văn hoá đọc sâu rộng hơn. 

Thầy Xa Văn Chệ cho biết thêm: Từ năm học 2018-2019, nhà trường đã triển khai có hiệu quả mô hình "Tiết học cuối tuần” thay vào tiết sinh hoạt cuối tuần cho học sinh các khối lớp. Theo đó, thay vì GVCN điều hành tiết sinh hoạt, học sinh sẽ tự làm chủ tiết học trong lớp. Lần lượt từng bạn tự nhận xét những việc đã làm và chưa làm được trong tuần vừa qua, từ đó rút kinh nghiệm và lên kế hoạch cho tuần kế tiếp theo từng chủ đề thi đua được xây dựng các tháng. Nhờ sự sáng tạo và tính hiệu quả, mô hình này hiện được nhân rộng ra các trường tiểu học trên toàn tỉnh. 

Năm học 2020-2021, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng không nhỏ đến việc dạy và học của nhà trường. Tuy nhiên, tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh vẫn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ năm học. Số học sinh hoàn thành chương trình lớp học 193/196 em, đạt 98,46%. Số học sinh hoàn thành chương trình tiểu học 41/41 em, đạt 100%. Số học sinh được khen thưởng hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ năm học 124/260 em. 

Khánh Linh 

Các tin khác


Huyện Cao Phong thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo

(HBĐT) - Bước vào năm học 2021 - 2022 trong bối cảnh có nhiều thách thức, ngành Giáo dục huyện Cao Phong đang triển khai đồng bộ các giải pháp với quyết tâm bám sát lộ trình đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo (GD&ĐT).

Công bố quyết định bổ nhiệm Phó hiệu trưởng trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 22/9, tại trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình, UBND tỉnh tổ chức công bố, trao quyết định bổ nhiệm cán bộ. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Ngày hội triển khai phong trào “Kế hoạch nhỏ” năm học 2021 - 2022

(HBĐT) - Ngày 21/9, tại trường TH&THCS Miền Đồi (Lạc Sơn), Hội đồng Đội tỉnh phối hợp Hội đồng Đội huyện Lạc Sơn tổ chức ngày hội triển khai phong trào "Kế hoạch nhỏ” năm học 2021 – 2022.

Quyết tâm thực hiện tốt Chương trình giáo dục phổ thông mới

(HBĐT) - Năm học 2021 - 2022 là năm học đầu tiên triển khai Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới đối với lớp 2, lớp 6. Ngành GD&ĐT tỉnh đã thực hiện tốt công tác chuẩn bị để triển khai chương trình đảm bảo tiến độ đề ra.

Học sinh Hà Nội sẽ đến trường sau khi tiêm phủ 2 mũi vaccine cho người dân

TP Hà Nội đang lên phương án tiêm phủ 2 mũi vaccine cho người dân vào đầu tháng 11/2021, trên cơ sở đó tính phương án cho học sinh trở lại trường.

Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ: Quyên góp ủng hộ học sinh vùng khó khăn và chương trình Máy tính cho em

(HBĐT) - Ngày 20/9, trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ đã tổ chức lễ phát động quyên góp ủng hộ học sinh vùng khó khăn và chương trình máy tính cho em.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục