(HBĐT) - Học tập trực tuyến (HTTT) không chỉ là phương án ứng phó với tình huống dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, mà còn là giải pháp quan trọng góp phần đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số trong GD&ĐT giai đoạn 2021 - 2025. Tại tỉnh, ngay thời gian đầu năm học 2021-2022, các cấp, ngành, phụ huynh học sinh đã cùng cộng đồng trách nhiệm để chuẩn bị các điều kiện, hướng tới sẵn sàng triển khai phương án HTTT khi cần thiết.Hưởng ứng Chương trình "Sóng và máy tính cho em", ngày 20/9, trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ đã tổ chức quyên góp ủng hộ.

Khẩn trương rà soát điều kiện học tập trực tuyến 

Năm học này, trường THCS thị trấn Cao Phong (Cao Phong) có 524 học sinh. Qua khảo sát điều kiện tham gia HTTT của học sinh toàn trường thì còn 26 học sinh chưa có các thiết bị hỗ trợ cần thiết như máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh… Đây chủ yếu là con em hộ nghèo và cận nghèo, vì thế, nhà trường vận động quyên góp để mua thiết bị trao tặng, đồng thời, động viên các gia đình cố gắng khắc phục khó khăn, tạo điều kiện hỗ trợ cho con em học tập trong trường hợp nhà trường triển khai phương thức dạy học trực tuyến.     

Hiện nay, toàn tỉnh có 167.593 học sinh phổ thông các cấp. Theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT, các trường đã rà soát số lượng học sinh có đủ điều kiện HTTT (có thiết bị phục vụ học trực tuyến như máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh…, gia đình có kết nối mạng internet). 

Kết quả rà soát cho thấy: Đối với cấp tiểu học, mới có 28.310 học sinh có thiết bị để HTTT, đạt 34,72%; 26.182 học sinh gia đình có mạng internet, đạt 32,11%. Đối với cấp THCS, có 21.653 có thiết bị (chiếm 35,09%), 19.383 học sinh gia đình có mạng internet (chiếm 32,08%); riêng đối với học sinh lớp 9, khoảng 38,76% học sinh có thiết bị, 37,19% học sinh gia đình có mạng internet. Đối với cấp THPT, 14.786 học sinh có thiết bị (chiếm 48,81%), 13.744 học sinh gia đình có mạng internet (chiếm 45,37%); riêng đối với học sinh lớp 12, khoảng 58,98% học sinh có thiết bị, khoảng 57,33% học sinh gia đình có mạng internet. 

Như vậy, với tỷ lệ học sinh có đủ điều kiện HTTT còn hạn chế như hiện nay, nhu cầu hỗ trợ thiết bị dạy học trực tuyến rất lớn. Sở GD&ĐT xác định, để triển khai dạy trực tuyến cho học sinh toàn tỉnh, cần bổ sung rất nhiều thiết bị, trong khi việc đầu tư thiết bị rất khó khăn đối với các gia đình, nhất là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ vùng đặc biệt khó khăn, gia đình có đông con đi học… 

Trước thực trạng này, với tinh thần khắc phục khó khăn, ngành GD&ĐT đã có những chỉ đạo cấp bách để định hướng các đơn vị, trường học. Trong đó, Sở có tài liệu hướng dẫn việc kết nối điện thoại thông minh với ti vi thông minh để làm giải pháp cho những học sinh nhà gần nhau học chung khối lớp có thể cùng học một bộ thiết bị. Hoặc, hướng dẫn các nhà trường phối hợp nhà cung cấp dịch vụ viễn thông để tăng cường năng lực hệ thống, đồng thời, trao đổi với chính quyền địa phương, cha mẹ học sinh có thể chia sẻ đường truyền internet của gia đình. Trước mắt, những giải pháp thiết thực này cần được triển khai ngay, gắn với quyết tâm thực hiện nhiệm vụ kép trong năm học 2021 - 2022.

Lan tỏa tinh thần "tất cả vì học sinh thân yêu”

Tại trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, lễ phát động quyên góp ủng hộ học sinh vùng khó khăn và chương trình "Máy tính cho em” nhận được sự hưởng ứng tích cực. Chỉ riêng đợt quyên góp đầu tiên, 100% cán bộ, giáo viên, học sinh đã ủng hộ được trên 4.400 quyển vở cho học sinh vùng khó khăn; cán bộ, giáo viên nhà trường ủng hộ chương trình "máy tính cho em” số tiền 24 triệu đồng. Đây là nghĩa cử thiết thực nhằm chung tay hành động chăm lo cho học sinh vùng khó, góp phần lan tỏa tinh thần "tất cả vì học sinh thân yêu”.

Hòa vào quyết tâm triển khai có hiệu quả chương trình "Sóng và máy tính cho em” trên địa bàn tỉnh, Sở TT&TT đã rà soát tình hình kết nối mạng internet, khẩn trương xây dựng kế hoạch phối hợp với ngành GD&ĐT thực hiện chương trình. Kết quả thống kê đến nay, đường truyền internet đã kết nối đến 151/151 xã, phường, thị trấn. Nhìn chung, hạ tầng viễn thông khá tốt, hầu hết các khu vực nhà trường đều có internet hoặc được phủ sóng 3G, 4G. Nền tảng ứng dụng đang được sử dụng để dạy học trực tuyến cũng khá phong phú, gồm: Zoom, Google Meet, Zalo, OLM, Zavi… Tuy nhiên, toàn tỉnh còn khoảng 50 xóm vùng lõm internet, vì thế, kế hoạch thời gian tới là phủ sóng 100% điểm chưa kết nối internet di động trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, theo định hướng của Bộ TT&TT, Sở TT&TT sẽ kêu gọi các doanh nghiệp viễn thông nghiên cứu, đề xuất phương án miễn phí cước kết nối internet, di động tới các nền tảng dạy, học Việt Nam; vận động các doanh nghiệp ngành TT&TT tham gia ủng hộ, hỗ trợ máy tính cho học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo tại các địa phương theo mục tiêu của chương trình "Máy tính cho em”.  

                                                                    Thu Trang

Các tin khác


Tặng 120 suất quà cho học sinh khó khăn xã Đoàn Kết

(HBĐT) - Ngày 25/11, Chi đoàn Báo Hòa Bình và Đoàn Thanh niên Công an huyện Đà Bắc phối hợp tổ chức chương trình tình nguyện "Đông ấm cho em” năm 2021 tại xã Đoàn Kết (Đà Bắc). Tham dự có lãnh đạo Báo Hòa Bình và ĐV-TN 2 đơn vị.

Toàn bộ trẻ em, học sinh, sinh viên, học viên tạm dừng việc học trực tiếp trong 2 ngày 26 - 27/11

(HBĐT) - Ngày 25/11, Sở GD&ĐT ban hành Công văn số 3203/SGD&ĐT-CTTT&GDTXCN về việc cho toàn bộ trẻ em, học sinh, sinh viên, học viên trong toàn tỉnh tạm dừng việc học trực tiếp tại trường.

Huyện Lạc Sơn cho học sinh nghỉ học từ ngày 25/11

(HBĐT) - Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan trong các trường học rất cao. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lạc Sơn đã có văn bản đề nghị hiệu trưởng các trường Mầm non, TH&THCS cho nghỉ học để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Cải thiện điều kiện học tập cho học sinh vùng khó khăn

Giao nhiệm vụ cho các sở, ban, ngành cùng vào cuộc, phối hợp với cấp ủy, chính quyền các huyện, kêu gọi các doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng lớp học kiên cố; vận động giáo viên, phụ huynh học sinh hỗ trợ ngày công, vật liệu xây dựng; kết hợp sử dụng nguồn ngân sách nhà nước một cách linh hoạt trong việc hỗ trợ các đơn vị xây dựng cơ sở vật chất cho giáo dục... là những giải pháp mà các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Sơn La đã thực hiện trong thời gian qua nhằm tạo điều kiện hơn nữa về học tập cho con em đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, từng bước nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của các địa phương.

Khẩn trương rà soát, lập danh sách tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh từ 12 - 17 tuổi

( HBĐT) - Sở GD&ĐT vừa ban hành Công văn số 3165/SGD&ĐT-CTTT&GDTXCN về việc yêu cầu rà soát, lập danh sách tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh từ 12 - 17 tuổi. Công văn được gửi hỏa tốc đến Phòng GD&ĐT các huyện, thành; các đơn vị, trường học trực thuộc Sở; các Trung tâm GDNN-GDTX; Trường phổ thông liên cấp Sao Mai; yêu cầu các đơn vị, trường học khẩn trương thực hiện ngay. 

Chuyển đổi số để vận hành giáo dục hiệu quả, chất lượng hơn

Ngày 23/11, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã chủ trì phiên họp của Ủy ban về giáo dục và phát triển nhân lực, thuộc Hội đồng quốc gia phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục