(HBĐT) - Chỉ thị số 34-CT/TW, ngày 30/5/1998 của Bộ Chính trị (khóa VIII) về “Tăng cường công tác chính trị tư tưởng, củng cố tổ chức Đảng, đoàn thể quần chúng và công tác phát triển đảng viên trong trường học” đã đề ra nhiệm vụ cho các cấp ủy Đảng, các cấp, ngành tích cực tạo nguồn, làm tốt công tác phát triển đảng viên trong cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên (HSSV), nhất là ở những cơ sở hiện còn ít hoặc chưa có đảng viên. Vì vậy, trong thời gian qua, đảng ủy các nhà trường đã tập trung rà soát, tạo nguồn, bồi dưỡng, giáo dục HSSV ưu tú để tạo nguồn phát triển đảng viên.


Năm học 2020 - 2021, Đảng bộ trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ (TP Hòa Bình) đã kết nạp được 17 học sinh ưu tú vào Đảng.

Đầu tháng 7 vừa qua, Đảng bộ trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ (TP Hòa Bình) tổ chức lễ kết nạp Đảng cho 17 học sinh ưu tú. Đồng chí Tăng Văn Quang, Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết: Để tạo nguồn kết nạp, ngay từ đầu năm học lớp 10, những học sinh, đoàn viên ưu tú đã được nhà trường đưa vào diện "ươm mầm”. Các thầy, cô giáo là người đồng hành, hỗ trợ trong quá trình học tập của các em, giúp các em có cơ hội tham gia những kỳ thi học sinh giỏi, thi kỹ năng để khẳng định năng lực. Đáng chú ý, Đoàn Thanh niên của trường đã tạo điều kiện cho các em tự tổ chức, tham gia các hoạt động phong trào, xã hội để các em có cơ hội rèn luyện, thể hiện bản thân, đồng thời lan tỏa những tấm gương học tốt, rèn luyện tốt trong toàn trường.

Đảng bộ trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ có 3 chi bộ với 85 đảng viên, trong đó có 2 đảng viên dự bị. Những năm qua, công tác phát triển Đảng nói chung, phát triển Đảng trong học sinh nói riêng luôn được nhà trường đặc biệt coi trọng. Trong số 503 học sinh niên khóa 2018 - 2021, nhà trường đã chọn được 43 học sinh ưu tú tham dự lớp bồi dưỡng cảm tình Đảng. Trong quá trình học tập, rèn luyện, bồi dưỡng, 3 chi bộ của nhà trường đã xem xét, chọn lựa học sinh ưu tú để đề nghị Đảng bộ TP Hòa Bình xem xét, kết nạp vào Đảng. 17 học sinh được kết nạp Đảng lần này đều là học sinh giỏi, đạt nhiều thành tích trong kỳ thi học sinh giỏi các cấp, gương mẫu, tích cực trong các phong trào, hoạt động của nhà trường, là tấm gương sáng tiêu biểu. Những năm gần đây, trung bình mỗi năm học, Đảng bộ nhà trường đều kết nạp được khoảng trên 12 học sinh ưu tú vào Đảng.

Tìm hiểu kinh nghiệm trong công tác phát triển Đảng của Đảng bộ trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, chúng tôi được biết bên cạnh những giờ học trên lớp, mọi hoạt động ngoại khóa, hội thảo của trường đều lồng ghép giáo dục tư tưởng, chính trị, nâng cao nhận thức cho sinh viên. Hàng năm, nhà trường phối hợp Trung tâm Chính trị thành phố để tạo điều kiện cho học sinh ưu tú nhà trường tham gia các khóa bồi dưỡng đối tượng kết nạp Đảng. Đồng thời, các chi bộ, thầy, cô giáo cũng luôn quan tâm tạo điều kiện thuận lợi, giúp đỡ học sinh thực hiện các trình tự, hồ sơ kết nạp Đảng.

Nhằm tạo môi trường thuận lợi cho HSSV trong việc bồi dưỡng nhận thức về Đảng, các nhà trường trên địa bàn tỉnh đã chỉ đạo Đoàn Thanh niên bằng nhiều hình thức tập hợp, thu hút đoàn viên thông qua các phong trào lớn như tổ chức học tập, tìm hiểu lịch sử, địa chỉ đỏ, "Đoàn viên, thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam” và nhiều hoạt động có ý nghĩa xã hội như: "Hiến máu nhân đạo”, "Chiến dịch hè tình nguyện”, "Chương trình rèn luyện đoàn viên trong thời kỳ mới”… Qua các hoạt động thực tiễn, nhiều HSSV đã rèn luyện, phấn đấu và vinh dự được kết nạp vào Đảng ngay trong thời gian học tập tại trường.

Tính đến nay, toàn ngành giáo dục tỉnh có 568 chi, đảng bộ với 11.704 đảng viên, chiếm 63,7%. Ngoài ra, còn một số hồ sơ của học sinh THPT đã được hoàn tất thủ tục, nhưng do chưa đủ điều kiện về độ tuổi theo quy định Điều lệ Đảng nên tổ chức Đảng đã chuyển vào các trường đại học để được tiếp tục theo dõi, giúp đỡ, xem xét kết nạp Đảng. 100% đảng viên là HSSV sau khi kết nạp Đảng phát huy tốt tính gương mẫu trong sinh hoạt, học tập và là nòng cốt trong các hoạt động của trường, lớp.

Dương Liễu


Các tin khác


Thích ứng an toàn khi sinh viên trở lại học tập

Tình hình dịch Covid-19 đang từng bước được kiểm soát, nhiều trường đại học đã chuẩn bị các phương án cho sinh viên trở lại học tập trực tiếp tại giảng đường. Tuy nhiên, để hàng chục nghìn sinh viên mỗi trường từ khắp các địa phương đến giảng đường học trực tiếp vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra.

TP Hồ Chí Minh: Nhiều trường cho phép sinh viên đến trường thực hành, thí nghiệm

Sau khi tình hình dịch COVID-19 dần được kiểm soát, TP Hồ Chí Minh thực hiện chủ trương nới lỏng giãn cách, một số trường đại học trên địa bàn đã có kế hoạch cho sinh viên trở lại trường học trực tiếp.

Các địa phương tổ chức dạy học ra sao với 4 cấp độ dịch ?

Theo Bộ GD-ĐT, địa bàn có cấp độ dịch Covid-19 ở mức độ 1 và 2 cần tổ chức cho học sinh học trực tiếp; cấp độ 3 có thể kết hợp cả 2 hình thức… Vậy, các địa phương nói gì về hướng dẫn này?

Phú Thọ tập trung phòng, chống Covid-19 trong trường học

Những ngày gần đây, trên địa bàn TP Việt Trì (Phú Thọ) phát hiện nhiều học sinh tại hai trường tiểu học và THCS Chu Hóa nhiễm Covid-19. Tỉnh Phú Thọ đã, đang triển khai nhiều giải pháp để hạn chế thấp nhất khả năng lây lan dịch trong các trường học trên địa bàn.

Huyện lương Sơn: Đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

(HBĐT) - Thời gian qua, ngành GD&ĐT huyện Lương Sơn đã thực hiện hiệu quả các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục ở các cấp học. Nhờ đó, quy mô trường học phát triển ổn định; cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo; công tác quản lý, dạy và học không ngừng sáng tạo, nâng cao... ngày càng đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục của địa phương.

Ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 cho nhà giáo, học sinh, sinh viên

Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, Đảng đoàn Quốc hội đã chỉ đạo Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội về tác động của dịch đối với các lĩnh vực giáo dục và nhiều lĩnh vực khác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục