(HBĐT) - Từ khi mới lọt lòng, Chi đã phải gánh chịu nỗi đau không có tay, lại sớm mồ côi cha. Thế nhưng, em không chịu đầu hàng số phận. Bằng nghị lực, sự động viên của gia đình, quan tâm sẻ chia của xã hội, Phan Mỹ Chi, ở xóm Ba Cầu, xã Ngọc Lương (Yên Thủy) đã làm được tất cả mọi việc như những đứa trẻ bình thường bằng đôi chân kỳ diệu của mình. Đôi chân diệu kỳ ấy đã thay thế cho đôi tay khuyết tật để giúp Chi viết chữ, nhặt rau, quét nhà… quyết tâm đến trường với ước mơ làm bác sĩ để chữa bệnh, chăm sóc bà và mẹ.


Phan Mỹ Chi trong giờ học trên lớp cùng các bạn.

Số phận nghiệt ngã

Bé Phan Mỹ Chi bị khiếm khuyết đôi tay, bù lại em có khuôn mặt với đôi mắt sáng, dễ thương. Bà Đỗ Thị Lưu, bà ngoại bé Chi kể: Tháng 9/2014, bé Chi cất tiếng khóc chào đời, tuy nhiên, cháu không được may mắn như những đứa trẻ khác, ngay khi sinh ra đã không có 2 tay. Năm sau thì bố cháu mắc bệnh hiểm nghèo và qua đời. Chi là con thứ 2 trong gia đình, cháu có anh trai sinh năm 2002. Mẹ cháu một mình nuôi 2 con nhỏ, cuộc sống vô cùng khó khăn nên phải để 2 đứa con thơ ở nhà cho tôi chăm sóc để ra Hà Nội làm thuê, kiếm tiền nuôi gia đình.

Thấu hiểu hoàn cảnh của gia đình Chi, từ tháng 4/2017, UBND huyện Yên Thủy đã giao xã Ngọc Lương, Hội Chữ thập đỏ huyện, Phòng LĐ-TB&XH tuyên truyền, vận động các nhà hảo tâm và đề nghị UBMTTQ huyện phối hợp với các ngành liên quan hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình bé Phan Mỹ Chi.

Ngôi nhà được khởi công xây dựng từ tháng 5 đến ngày 30/7/2017 hoàn thành với diện tích nhà ở 56 m2, tổng kinh phí xây dựng hơn 135 triệu đồng, trong đó, quỹ "Vì người nghèo” huyện, các cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm quyên góp ủng hộ 132 triệu đồng. Ngôi nhà mới giúp gia đình Chi ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, do hoàn cảnh gia đình, bé Chi được đưa về ở với bà ngoại tại xóm Đồi 2, xã Ngọc Lương.

Vượt lên số phận

Bà ngoại bé Chi cho hay: "Lên 3 tuổi, Chi được đến lớp mầm non. Được các cô chăm sóc, giúp đỡ, dần dà cháu biết tự xúc cơm ăn, tự đánh răng, rửa mặt bằng chân. Nhìn cháu mà mừng rơi nước mắt”.

Những ngày thứ Bảy, Chủ nhật ở nhà với bà, mỗi khi làm vườn, bà Lưu thường rải 1 chiếc chiếu ở gốc cây để cho Chi chơi. Mặc dù không có tay, nhưng cháu rất hiếu học, thường lấy cành cây kẹp vào ngón chân tập tô, tập viết, tập vẽ cho đến khi đôi chân bị chuột rút mới thôi. Bà Lưu nhớ lại mà không giấu nổi xúc động: "Hồi mới tập viết, cháu chịu khó lắm, thấy vậy, tôi động viên cháu cố gắng, không ngờ mấy tháng sau cháu đã viết được các chữ trong bảng chữ cái…”.

Lên 6 tuổi, như bao đứa trẻ khác, Chi được gia đình cho đi học tại Trường tiểu học xã Ngọc Lương A. Thầy giáo Đinh Trọng Kỳ, Hiệu trưởng trường tiểu học Ngọc Lương A chia sẻ: "Khi nhận bé Chi vào trường, chúng tôi băn khoăn không biết cháu có thể theo kịp các bạn cùng trang lứa hay không. Để tạo điều kiện thuận lợi nhất giúp em theo học, nhà trường đã thiết kế chiếc bàn dành riêng cho em khi học tập trên lớp, đồng thời, hỗ trợ em mua sách… Nhờ nghị lực phi thường của bé, giờ đây, đôi chân của Chi đã làm được mọi việc như đôi tay. Chi viết chữ rất đẹp, được bạn bè, thầy cô khen. Trong 2 năm học từ lớp 1 đến lớp 2, năm nào Chi cũng đạt học sinh tiêu biểu hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập và rèn luyện.

Tuổi còn nhỏ, Phan Mỹ Chi có thể chưa cảm nhận hết nỗi đau và sự bất hạnh mà em đang gánh chịu. Nhưng em chưa bao giờ thấy buồn vì cơ thể mình không lành lặn, mà chỉ cần được đi học là em rất vui. Chi chia sẻ về ước mơ của mình "Con muốn học thật giỏi để sau này làm bác sỹ chữa bệnh cho ông, bà, cho mẹ”.

Rời ngôi nhà cấp 4 rêu phong theo thời gian, tôi khâm phục nghị lực vươn lên trước số phận nghiệt ngã của bé Phan Mỹ Chi, mong sao Chi có đủ điều kiện để thực hiện ước mơ của mình thành hiện thực trong tương lai.

Xuân Thiên

(Trung tâm VH-TT&TT huyện Yên Thủy)


Các tin khác


Huyện Yên Thủy tuyên dương, khen thưởng giáo viên, học sinh giỏi các cấp năm học 2022 - 2023

(HBĐT) - Ngày 26/5, huyện Yên Thủy tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng cán bộ quản lý giỏi, giáo viên dạy giỏi, học sinh giỏi các cấp năm học 2022 -  2023.

Tạm đình chỉ giáo viên tát nhiều lần vào mặt trẻ mầm non

Ngày 24/5, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo Hiệu trưởng Trường mầm non Tuổi Ngọc, phường An Bình tạm đình chỉ một giáo viên để xác minh, làm rõ hành vi tát một trẻ mầm non 3 tuổi.

Sở GD&ĐT tổng kết 2 cuộc thi về xây dựng trường, lớp học 

(HBĐT) - Ngày 22/5, Sở GD&ĐT tổ chức tổng kết cuộc thi "Xây dựng trường mầm non xanh - an toàn - hiệu quả” và Cuộc thi xây dựng không gian trường học, lớp học "An toàn - sáng tạo - hiệu quả” cấp tiểu học năm học 2022-2023. 

Học sinh Việt Nam đoạt giải Ba Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế 2023

Theo thông tin từ Đội tuyển Việt Nam tham dự Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế 2023 - REGENERON ISEF 2023, một dự án của học sinh Việt Nam đã đoạt giải Ba chính thức của Hội thi và một dự án đoạt giải Đặc biệt (Special Awards) do các tổ chức khoa học - công nghệ và doanh nghiệp trao tặng.

Huyện Lạc Sơn tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW

(HBĐT) - Huyện ủy Lạc Sơn vừa tổ chức hội nghị tổng kết 10 thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW, ngày 4/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XI về "Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”.

Tự hào mái trường khắc ghi lời Bác Hồ dạy

(HBĐT) - Khi tìm hiểu về truyền thống của nhà trường, các em học sinh cảm thấy may mắn và tự hào được học tập, rèn luyện, trưởng thành tại đây - ngôi trường anh hùng đã vinh dự được đón Bác Hồ về thăm và là ngôi trường duy nhất trong cả nước được Người lưu lại bút tích. Bút tích đó như kim chỉ nam cho tư tưởng và hành động trong suốt quá trình xây dựng và phát triển "Fải: Học tập tốt, lao động tốt. Cố gắng mãi, tiến bộ mãi”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục