(HBĐT) - Đến thăm thôn Tám, xã Hưng Thi (Lạc Thủy), chúng tôi ngỡ ngàng trước phong cảnh sạch, đẹp trải dài 2 bên đường từ đầu đến cuối thôn là 2 hàng cây xanh tỏa bóng mát. Thôn Tám nằm trên tuyến đường Hồ Chí Minh nhưng bà con trong thôn ai cũng ý thức được việc giữ gìn đúng quy định về hành lang giao thông, thể hiện ở việc không lấn chiếm hành lang giao thông để bán hàng. 100% người dân tự nguyện tham gia BHYT...Đó là hiệu quả đáng ghi nhận của thôn Tám từ khi được công nhận làng văn hóa sức khỏe.

 

Đồng chí Nguyễn Sỹ Hinh, trưởng thôn Tám tuyên truyền tới nhân dân thực hiện tốt các tiêu chí trong mô hình làng văn hóa, sức khỏe.

 Từ năm 2012 đến nay, thôn Tám luôn giữ vững danh hiệu làng văn hóa. Thôn có 60 hộ, 218 nhân khẩu, trong đó 93% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc giữ gìn sức khỏe, bảo vệ môi trường và cùng giúp nhau phát triển kinh tế, sau thời gian phấn đấu, đến cuối năm 2016, thôn Tám là thôn duy nhất của xã Hưng Thi được công nhận "làng văn hóa sức khỏe”.

Kể từ khi được công nhận làng văn hóa sức khỏe, thôn đã triển khai nhiều chương trình có lợi cho người dân như: lắp hệ thống đèn chiếu sáng từ đầu thôn đến cuối thôn. 100% hộ có nhà tiêu đạt tiêu chuẩn hợp vệ sinh. Thôn phát triển thành công các tổ tự quản, gồm tổ tự quản về vệ sinh môi trường do chi hội Phụ nữ đảm nhiệm. Chi hội CCB tự quản về ANTT. Các hộ có hố rác tại nhà. Người dân được hướng dẫn cách vệ sinh gia đình, thôn, xóm, bảo vệ nguồn nước sạch, cách phòng bệnh liên quan tới vệ sinh môi trường như bệnh về mắt, đường tiêu hóa, giun, sán, bệnh do muỗi truyền... Trên địa bàn thôn Tám có 8 công ty hoạt động. Để đảm bảo vệ sinh môi trường, chất thải của các công ty không làm ảnh hưởng đến môi trường sống, thôn phân công tổ phụ nữ tự quản về môi trường đến tuyên truyền, phổ biến về quy trình xử lý chất thải theo đúng tiêu chuẩn và nhận được sự ủng hộ và chấp hành nghiêm chỉnh của các công ty. Người dân luôn ý thức được vấn đề chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình. 100% người dân trong thôn tham gia đóng BHYT. 100% người dân tham gia khám sức khỏe thường xuyên, trẻ em được tiêm phòng đầy đủ.

Bên cạnh đó, bà con trong thôn luôn đồng hành để phát triển kinh tế, thu nhập bình quân đầu người của thôn năm sau cao hơn năm trước. Đồng chí Đinh Văn Hùng, chi hội trưởng chi hội CCB thôn Tám cho biết: Thôn Tám phát triển CLB nuôi ong với hơn 10 hộ với 600 đàn cho thu nhập khoảng hơn 1 tỷ đồng/năm. Có 15 hội viên chi hội CCB trong thôn tham gia câu lạc bộ, thu hút được khoảng 20 hội viên chi hội CCB của thôn khác tham gia câu lạc bộ. Ngoài ra, câu lạc bộ sẵn sàng hướng dẫn kỹ thuật cho những ai có niềm đam mê nuôi ong.

Đồng chí Bùi Văn Dương, Chủ tịch UBND xã Hưng Thi cho biết: Mô hình làng văn hóa sức khỏe tại thôn Tám được lồng ghép với phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã tạo những chuyển biến tích cực trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe và giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân. Có được thành công đó là nhờ sự nỗ lực của các đồng chí lãnh đạo thôn và sự đồng lòng hưởng ứng của người dân thôn Tám. Trong thời gian tới, các thôn trong xã Hưng Thi đều phấn đấu đạt danh hiệu làng văn hóa sức khỏe.


                                                                                      Thu Thủy


Các tin khác


Gần 800 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - Ngày 15/10, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Lạc Thủy phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội HMTN năm 2021 tại nhà văn hoá huyện.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin với số lượng lớn

(HBĐT) - Theo kết quả tiêm vắc xin phòng Covid-19 tính đến hết ngày 14/10, tổng số có 391.930 liều vắc xin đã được phân bổ (trong đó, số liều được phân trong đợt 13: 200.000 liều); số mũi vắc xin đã tiêm: 347.405 mũi; tổng số có 292.813 người đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19, trong đó, 238.221 người tiêm 1 mũi; 54.592 người đã tiêm đủ 2 mũi.

Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời tiêu chí đánh giá các cấp độ dịch

Bộ Y tế vừa ra Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Ngày 12/10, Việt Nam ghi nhận 2.949 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, giảm tiếp so với ngày trước đó

Trong các ca nhiễm mới có 10 ca nhập cảnh và 2.939 ca ghi nhận trong nước (giảm 678 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.183 ca trong cộng đồng).

Sáng 8/10, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng, là người trong cùng gia đình.

Rà soát được 12 người về từ vùng dịch

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 5/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 20  trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 250 trường hợp đang cách ly tập trung và 458 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục