(HBĐT) - Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 122/KH-BCĐATTP về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa lễ hội xuân 2018.

Nhằm phục vụ nhân dân đón Tết, vui xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, ổn định sản xuất – kinh doanh (SX - KD), phát triển và cạnh tranh lành mạnh của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, Ban chỉ đạo ATTP tỉnh đề ra mục tiêu: Kiểm soát bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội.

Mục tiêu cụ thể là hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm. Thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn, tập trung kiểm tra các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và lễ hội có yếu tố nguy cơ cao trên địa bàn. Huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP cũng như kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.

Hoạt động truyền thông tập trung vào phổ biến kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân. Huy động các cơ quan tham gia chiến dịch truyền thông về bảo đảm chất lượng VSATTP từ tỉnh đến thôn, bản, tổ dân phố. Huy động MTTQ, Hội Nông dân, Hội LHPN, các tổ chức chính trị - xã hội trong các hoạt động truyền thông. Thực hiện chương trình phối hợp về tuyên truyền, vận động SX – KD nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2017 – 2020, tạo diễn đàn trao đổi sâu rộng giữa nhà quản lý, người SX-KD và người tiêu dùng về SX-KD thực phẩm theo pháp luật, quản lý tốt công tác đảm bảo ATTP theo đặc thù địa phương và tại nơi diễn ra lễ hội.

Huy động mọi nguồn lực, mọi hình thức, phương tiện truyền thông để giáo dục, phổ biến các nội dung của Luật ATTP, các văn bản quy phạm pháp luật các cấp, các ngành về ATTP, các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định điều kiện VSATTP và kiến thức khoa học về VSATTP.

Đối với các huyện tổ chức lễ hội phải tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho các cơ sở SX-KD thực phẩm, đặc biệt chú trọng các cơ sở dịch vụ ăn uống trước, trong thời điểm diễn ra lễ hội về kiến thức pháp luật ATTP, các quy định bảo đảm ATTP cho chủ cơ sở và người chế biến, phục vụ trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Ban chỉ đạo ATTP tỉnh chỉ đạo tăng cường hoạt động kiểm tra liên ngành từ cấp tỉnh đến cơ sở. Tại tỉnh thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra 11 huyện, thành phố.

Đối với các huyện: Lạc Thủy, Cao Phong, Đà Bắc, Tân Lạc tập trung kiểm tra trước, trong và sau thời gian diễn ra lễ hội (lễ hội chùa Tiên, Khai Hạ, đền Bờ…). Kiên quyết không để các cơ sở không đảm bảo VSATTP, thực phẩm không đảm bảo chất lượng, sản phẩm có chất phụ gia ngoài danh mục của Bộ Y tế quy định lưu thông trong lễ hội.

Đoàn kiểm tra phải xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và kịp thời đưa tin các cơ sở thực phẩm, các sản phẩm thực phẩm vi phạm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng lên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân biết phòng tránh, tẩy chay không sử dụng thực phẩm không an toàn.

 

Nhằm phục vụ nhân dân đón Tết, vui xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, ổn định sản xuất – kinh doanh (SX - KD), phát triển và cạnh tranh lành mạnh của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, Ban chỉ đạo ATTP tỉnh đề ra mục tiêu: Kiểm soát bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội.

Mục tiêu cụ thể là hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm. Thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn, tập trung kiểm tra các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và lễ hội có yếu tố nguy cơ cao trên địa bàn. Huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP cũng như kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.

Hoạt động truyền thông tập trung vào phổ biến kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân. Huy động các cơ quan tham gia chiến dịch truyền thông về bảo đảm chất lượng VSATTP từ tỉnh đến thôn, bản, tổ dân phố. Huy động MTTQ, Hội Nông dân, Hội LHPN, các tổ chức chính trị - xã hội trong các hoạt động truyền thông. Thực hiện chương trình phối hợp về tuyên truyền, vận động SX – KD nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2017 – 2020, tạo diễn đàn trao đổi sâu rộng giữa nhà quản lý, người SX-KD và người tiêu dùng về SX-KD thực phẩm theo pháp luật, quản lý tốt công tác đảm bảo ATTP theo đặc thù địa phương và tại nơi diễn ra lễ hội.

Huy động mọi nguồn lực, mọi hình thức, phương tiện truyền thông để giáo dục, phổ biến các nội dung của Luật ATTP, các văn bản quy phạm pháp luật các cấp, các ngành về ATTP, các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định điều kiện VSATTP và kiến thức khoa học về VSATTP.

Đối với các huyện tổ chức lễ hội phải tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho các cơ sở SX-KD thực phẩm, đặc biệt chú trọng các cơ sở dịch vụ ăn uống trước, trong thời điểm diễn ra lễ hội về kiến thức pháp luật ATTP, các quy định bảo đảm ATTP cho chủ cơ sở và người chế biến, phục vụ trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Ban chỉ đạo ATTP tỉnh chỉ đạo tăng cường hoạt động kiểm tra liên ngành từ cấp tỉnh đến cơ sở. Tại tỉnh thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra 11 huyện, thành phố.

Đối với các huyện: Lạc Thủy, Cao Phong, Đà Bắc, Tân Lạc tập trung kiểm tra trước, trong và sau thời gian diễn ra lễ hội (lễ hội chùa Tiên, Khai Hạ, đền Bờ…). Kiên quyết không để các cơ sở không đảm bảo VSATTP, thực phẩm không đảm bảo chất lượng, sản phẩm có chất phụ gia ngoài danh mục của Bộ Y tế quy định lưu thông trong lễ hội.

Đoàn kiểm tra phải xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và kịp thời đưa tin các cơ sở thực phẩm, các sản phẩm thực phẩm vi phạm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng lên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân biết phòng tránh, tẩy chay không sử dụng thực phẩm không an toàn.

P.V

 

 

 


Các tin khác


Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Huyện Mai Châu kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

Mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) ảnh hưởng không nhỏ đến công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình và phát triển KT-XH. Để đưa tỷ số giới tính về mức cân bằng, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác dân số, từng bước khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh (GTKS) và tỷ lệ sinh con thứ 3, qua đó nâng cao chất lượng dân số.

Đã có hơn 10.000 ca tay chân miệng, các dịch bệnh sởi, ho gà... tăng ca mắc

Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 10.000 ca mắc tay chân miệng, tăng so với cùng kỳ; các dịch bệnh khác có vaccine dự phòng như sởi, ho gà... cũng tăng số mắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục